Trình đồng mở phủ là gì? Chuẩn bị làm lễ như thế nào?

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam, nghi lễ mở phủ trình đồng (Tứ phủ trình đồng) là một trong những nghi lễ tâm linh bắt buộc đối với mỗi người muốn trở thành tân đồng/phụng sự Tiên Thánh. Vậy trình đồng mở phủ là gì và cách thực hiện như thế nào?

Trình đồng mở phủ là gì?

Trình đồng mở phủ là một nghi thức tối cao trong tín ngưỡng thờ Mẫu, khẳng định tâm tình của đồng nhân hướng về Tam, Tứ phủ (thánh mẫu đình). Đây là nghi thức bắt buộc để trở thành tín đồ của đạo Mẫu, đánh dấu việc người đã trở thành con đồng Tứ phủ, cam kết từ nay sẽ cắt tóc làm tôi, nối đời làm con với nhà Thánh.

Việc trở thành tân đồng trở nên ý nghĩa khi có sự hướng dẫn từ Thầy. Vì mọi chuẩn bị, nghi lễ và cách ứng xử sau này đều dưới sự dìu dắt của Đồng Thầy.

Trình đồng mở phủ là gì?
Trình đồng mở phủ là 1 nghi thức quan trọng của đạo Mẫu

Sau khi có đủ duyên để thực hiện nghi thức này, người đó được gọi là Tân đồng. Sau 3 năm, Tân đồng sẽ tiến hành lễ tạ đàn bốn phủ và trở thành Thanh đồng. Thường là sau 3 năm thử lính và 9 năm thử đồng, người đó sẽ tham gia nghi thức đại đàn trong tứ phủ là lễ tạ ơn phật thánh và tạ thầy, trở thành thầy đồng. Từ đây, những người có căn số làm thầy sẽ được phong quan và có đủ duyên để đi hành đạo, khai hồ, mở phủ và nhận đệ tử.

Chuẩn bị cho lễ trình đồng mở phủ

Đã biết được trình đồng mở phủ là gì, bạn có băn khoăn xem quy trình làm lễ và các lễ vật được chuẩn bị như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết:

Trước khi thực hiện nghi lễ trình đồng mở phủ là cần phải soi căn. Soi căn là yêu cầu đồng thầy soi vị Thánh nào cầm bản mệnh để trình cho đúng cửa của cha và mẹ. Bên cạnh đó, cần xem xét xem đồng con đã đủ duyên để mở phủ chưa, hay chỉ cần thực hiện các nghi lễ như tôn nhang bản mệnh, trình trầu để cha mẹ biết mặt và tên và xin yên an bản mệnh. Nếu đồng con gặp khó khăn, có thể xin sám hối để trình cha mẹ biết mặt và tên và xin sám hối khất hầu.

Nhà thánh không ép buộc người ta vay mượn để mở phủ. Thầy sẽ quyết định cho ra hầu chỉ khi đủ duyên trình đồng mở phủ. Sau khi soi căn, đồng thầy sẽ nối quả cho đồng con.

Một nghi lễ mở phủ trình đồng đòi hỏi chuẩn bị rất nhiều vật phẩm, trong đó phải có:

  • 1 khăn phủ diện
  • 1 áo công đồng khăn tấu hương
  • 4 cái khăn 4 màu xanh, đỏ, trắng vàng, tượng trưng cho cầu 4 phủ để thầy đồng trưởng kéo cầu cho đệ tử thoát khỏi nạn…
Chuẩn bị cho lễ trình đồng mở phủ
Chuẩn bị cho lễ trình đồng mở phủ

Khăn áo để hầu cũng rất nhiều tùy thuộc vào điều kiện của người hầu. Nếu không có điều kiện, người ta có thể mượn 5 bộ áo dài 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng và xanh lam hoặc áo của đồng thầy để hầu cũng được. Riêng khăn áo công đồng (do tiên thánh sang khăn sẻ áo) không được mượn và không cho mượn.

Chuẩn bị đàn mã trong nghi lễ trình đồng cũng rất quan trọng. Trước đây, người ta thường dùng tranh vẽ mã họa Hàng Trống để đơn giản và tiết kiệm. Hiện nay, thường dùng vàng mã hình: hoa man tài mã gồm voi, ngựa (long chu, mã tượng), các loại mũ; vàng hoa, bài vị; hia ngựa, thuyền rồng; Tòa sơn trang, núi dùm, hải sảo; hình tam đầu cửu vĩ, sớ tấu…

Lễ vật khao thỉnh Sơn trang cũng là một phần quan trọng trong nghi lễ mở phủ. Đó là vật tiến cúng gồm đồ mặn, đồ mã, tiền vàng.

Lễ tiến đàn Sơn trang là một lễ quan trọng trong ngày mở phủ. Cúng tiến Sơn trang bao gồm: hoa quả thành tòa, động, đồ ăn, hải sản, bánh kẹo. Việc sắm lễ tùy thuộc vào tâm tình của người chủ lễ, vì các cụ thường nói: “Giàu làm kép, hẹp làm đơn”, điều quan trọng nằm trong tâm người.

Trong các tráp lễ Tứ Phủ, không thể thiếu gương, lược, bút, sách, trà, khăn, cau, trầu, thuốc, gạo, tiền, quạt cùng với:

  • 7 (cho nam) hoặc 9 (cho nữ) quả trứng gà sống được bọc trong giấy mã đỏ, xanh, trắng vàng, ứng với từng phủ.
  • 4 chóe nước thanh tịnh tương ứng với từng phủ (mâm phủ ở trên, giữa là dải cầu, dưới là chóe nước), với ý nghĩa thánh mẫu sẽ tắm mát cho tân đồng bằng nước được phù phép.
  • Các mâm quạt, lược, gương soi để dâng cô Bơ Thoải Cung.
  • Mâm hoa quả như ớt, ổi, táo, lê, gừng, chanh để dâng cô Bé Thượng Ngàn xin lộc Sơn Trang.
  • Mâm trứng, oản, thịt sống để dâng quan hạ Ban như Ngũ Hổ, Thanh Xà, Bạch Xà.

Sau khi hoàn tất các nghi thức mở phủ này, đủ ở 4 phủ, 4 chum choé đã được mở, 4 quả trứng đã được bóc, tân đồng nhận lĩnh đủ 4 khăn, 4 quả trứng, 4 ngân lượng, 4 tài lộc ở 4 phủ, tân đồng về đến nhà ăn đủ 4 trứng, gạo cho vào nấu cháo và ăn hết. Từ đây, tân đồng sẽ theo thầy để tu tập tịnh tấn, hành đạo theo phép, giữ lề lối của nhà Thánh.

Xem thêm: Tôn nhang bản mệnh là gì? Ai nên làm lễ này?

Xem thêm: Trả nợ Tào Quan là gì? Ai cần thực hiện nghi lễ này?

Vừa rồi là câu trả lời cho băn khoăn trình đồng mở phủ là gì và thủ tục làm lễ cơ bản. Hy vọng rằng nhờ đó bạn đọc đã hiểu hơn về nghi lễ này.