Phúc báo là gì? Làm thế nào để nhận được phúc báo?

Khi tìm hiểu về tâm linh, phật pháp, hẳn bạn đọc từng nghe tới cụm từ phúc báo. Vậy bạn có biết phúc báo là gì? Nên làm gì để nhận được phúc báo? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay qua chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Phúc báo là gì?

Phúc báo đối với một người chính là những điều tốt đẹp, “quả ngọt” đến với họ, xuất phát từ tâm hồn thiện lương và những hành động có đạo đức trong quá khứ. Nói cách khác, hôm nay nếu bạn làm điều tốt, thì trong tương lai những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên đến với bạn.

Phúc báo nhận được thông qua việc tu tập và làm những việc thiện. Chúng ta cần học cách hành thiện một cách chân chính, tức là làm việc có đạo đức, từ đó chúng ta mới có thể nhận được phúc báo. Nếu không, dù có nhận được một ích lợi nhất thời, đó cũng chỉ là một loại khổ đau, không thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chủ nhân của nó.

Phúc báo là gì?
Phúc báo là điều tốt đẹp mà bạn nhận được nhờ những việc thiện đã làm

Nguồn gốc của phúc báo là gì? Phúc báo đến nhờ vào việc tu tập chân chính, nó tự nhiên đến và không gây ra bất kỳ phiền muộn hay áp lực nào trong quá trình. Phúc báo tự nhiên mang lại lợi ích bền vững.

Theo giáo lý đạo Phật, nhân quả và phúc báo là những điều giữ cho tâm hồn trong sáng. Nhân quả ở đây đề cập đến kết quả của tất cả những việc chúng ta làm trong cuộc sống này, có mối liên kết mật thiết với kiếp sau: “Muốn biết kết quả của quá khứ, hãy xem tình hình hiện tại; muốn biết kết quả trong tương lai, hãy nhìn vào hành động hiện tại”.

Có thể nói rằng những việc chúng ta làm hiện tại sẽ có tác động đến tương lai. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng cho kiếp sau, trân trọng những gì chúng ta đang có và đồng thời tạo ra phúc báo hơn cho kiếp sau.

Làm thế nào để nhận được phúc báo?

Sau khi hiểu rõ về ý nghĩa của phúc báo là gì, chúng ta cần biết những hành động cần thực hiện để thuận lợi nhận được nhiều phúc báo, không chỉ cho chính mình mà còn cho con cháu đời sau. Dưới đây là một số điều đơn giản chúng ta cần làm:

Hiếu thảo với cha mẹ: Trong hàng trăm điều thiện, lòng hiếu thảo được coi là hàng đầu. Cha mẹ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta và chăm sóc suốt cuộc đời. Chúng ta không thể bao đáp hết công ơn đó. Những người không biết hiếu thuận, không thể đem lại những điều tốt đẹp cho người khác và không thể nhận được phúc báo sau này.

Cách nhận được phúc báo
Hiếu thảo là cách tích lũy phúc đức cho bản thân

Tránh oán hận và cáu gắt: Sự tức giận như lửa thiêu đốt công đức tích tụ từ trước đó. Một cơn giận dữ có thể tiêu tan phúc đức tích lũy trong 100 kiếp. Nếu oán hận hay cáu giận đối với cha mẹ, người lớn tuổi hay những người có đức độ, thì phúc đức tích lũy trong 1000 kiếp sẽ bị tiêu tan.

Tránh sát sinh: Mỗi sinh mệnh trên đời đều có mục đích không phải để phục vụ cho việc giết người. Người thường xuyên gieo sát sinh với lòng thiếu thiện niệm sẽ ảnh hưởng đến phúc đức trong tương lai.

Tránh trộm cắp: Khái niệm trộm cắp không chỉ áp dụng cho việc chiếm đoạt những vật không phải của mình, mà còn bao gồm cả những việc nhỏ nhặt như ăn cắp một tờ giấy. Hành vi trộm cắp sẽ gây tổn hại đến phúc báo của chúng ta, và một ngày nào đó, chúng ta sẽ phải trả giá tương tự.

Tránh tham lam và keo kiệt: Những người tham lam và keo kiệt, luôn tìm kiếm lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến người khác, thường gặp khó khăn và nghèo đói. Việc không làm việc thiện sẽ không đem lại phúc đức. Những người như vậy thiếu lòng từ bi và nhân ái, không có khả năng giúp đỡ người khác. Vì vậy, họ không thể xây dựng được một cuộc sống toàn vẹn trong một xã hội cần sự hợp tác và kết nối như hiện nay.

Không nói dối: Bằng cách đối xử chân thành và trung thực với gia đình và đồng nghiệp, chúng ta sẽ được yêu quý, tin tưởng và được hỗ trợ. Thường xuyên nói dối chỉ khiến chúng ta trở thành người đáng ghét, mất niềm tin của người xung quanh và đối mặt với những hậu quả đắt đỏ.

Xem thêm: Tam tai là gì? Cách hóa giải hạn tam tai

Xem thêm: Trả nợ Tào Quan là gì? Ai cần thực hiện nghi lễ này?

Vừa rồi là câu hỏi phúc báo là gì? Theo lời dạy của Đức Phật, chúng ta nên tu tập và làm điều thiện thiện để tạo ra nhân duyên và nhận được đủ phúc báo, để trong cuộc sống này có niềm vui và kiếp sau không gặp khó khăn. Đây là nền tảng của những nguyên tắc tốt đẹp trên thế gian này.