Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Theo quan niệm dân gian thì ngày đầu tháng có ảnh hưởng rất lớn đến vận may cả tháng. Vì vậy việc đầu tháng nên ăn gì cho may mắn được mọi người vô cùng quan tâm. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Đối với câu hỏi đầu tháng ăn gì cho may mắn sẽ có nhiều đáp án trả lời khác nhau. Tuy nhiên theo quan niệm của ông bà ta trước đây thì vào những ngày đầu tháng nên ăn những món ăn có màu sắc đỏ, tươi tắn thì sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Cụ thể sau đây là một số món ăn bạn có thể tham khảo như sau:

Xôi gấc

Theo quan niệm tâm linh thì những ngày đầu tháng nên kiêng kỵ những món như mực, thịt vịt, tôm,…  Tuy nhiên bên cạnh những món không đem lại may mắn vào đầu tháng thì vẫn có những món ăn được nhiều người lựa chọn đó là xôi gấc. Sở dĩ xôi gấc được lựa chọn bởi vì mắc sắc loại xôi này có màu đỏ tượng trưng cho may mắn và tài lộc nên nhiều lựa chọn sử dụng vào dịp đầu tháng. Ngoài ra còn có một số gai đình lựa chọn xôi gấc để thắp hương ngày mùng 1 cúng lễ thần linh và gia tiên vì đây là món ăn chay tịnh và mang ý nghĩa tốt lành.

Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?
Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Thịt hươu

Theo quan niệm của những người làm kinh doanh thì ăn thịt hươu vào những ngày đặc biệt trong tháng sẽ mang lại may mắn trong công việc và cuộc sống vì thịt hươu tượng trưng cho sự trung thành, sự dũng cảm và sự hồi sinh. Tuy nhiên, món ăn này không thật sự khuyến khích vì hươu, nai là những loài động vật cần được bảo tồn và cũng chưa có cơ sở nào chứng minh rằng món ăn này sẽ thực sự đem lại may mắn.

Trái cây có sắc đỏ hoặc hồng

Bên cạnh các loại đồ ăn có màu sắc đỏ đem lại may mắn thì những loại quả ngọt có màu sắc như tươi tắn đổ hồng như thanh long, dưa hấu cũng là sự chọn hoàn hảo vào những ngày đầu tháng. Ngoài ra, theo quan niệm của ông bà xưa, những hạt “cát” bên trong trái cây đồng nghĩa với từ “cát” trong tiếng Hán có nghĩa là tốt lành. Vì vậy chọn những loại quả này vô cùng lý tưởng cho những ngày đầu tháng.

Thịt gà

Ngoài sắc đỏ, thì sắc vàng còn tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng. Một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích như thịt gà luộc sẽ là một gợi ý lý tưởng trong ngày đầu tháng. Đặc biệt trong mâm lễ cúng ngày mùng 1 đầu tháng theo phong tục của người Việt Nam không thể thiếu đĩa gà luộc.

>>Xem thêm: Quan hệ mùng 1 âm có sao không? Có nên quan hệ vào ngày này không?

Canh mướp đắng ( canh khổ qua )

Đây là món ăn “xả xui” của người miền Nam. Không chỉ đầu tháng mà cả những ngày đầu năm mới, hầu hết các gia đình đều lựa chọn món ăn này để tiễn những điều không may và đón may mắn hạnh phúc đến cho gia đình mình. Ngoài ra, canh cũng có vị thanh mát, đằng sau trái khổ qua có vị đăng đắng kia là chất ngọt đậm đà của thịt heo được nhồi gọn ghẽ trong trái khổ qua và của nước súp giúp mâm cơm thêm trọn vị.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu và giải đáp thắc mắc đầu tháng nên ăn gì cho may mắn? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.