Tháng chạp là tháng mấy? Vì sao gọi là tháng củ mật?

Tháng chạp là tháng mấy vì sao người xưa lại gọi tháng chạp là tháng củ mật? Để giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com để biết thêm chi tiết.

Tháng chạp là tháng mấy?

Trong quan niệm tâm linh của người Việt thì tháng chạp là tháng 12 âm lịch. Tên gọi này bắt nguồn từ chữ Lạp trong tiếng Hán và theo quan niệm của người Trung Hoa thì vào thời điểm tháng 12 âm lịch người dân sẽ làm các nghi thức lễ bái thần linh cầu mong cho mưa thuận gió hòa và phong tuc này có tên là Lạp Nguyệt. Đặc biệt văn hóa của người Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Quốc vì vậy nên tháng 12 âm lịch mới có cái tên là tháng Chạp.

Tháng chạp là tháng mấy? Vì sao gọi là tháng củ mật?
Tháng chạp là tháng mấy? Vì sao gọi là tháng củ mật?

Tại sao gọi tháng 12 là tháng củ mật?

Sau khi tìm hiểu tháng 12 là tháng mấy thì chúng ta cùng giải mã bí ẩn vì sao tháng 12 được gọi là tháng củ mật. Trong dân gian thì củ mật được xem là một loại củ có hình dạng giống như củ khoai, củ sắn, củ cải… Đồng thời củ mật cũng là một từ Hán Việt trong đó củ là kiểm tức là kiểm soát còn mật là sự cẩn thận.

Tháng 12 âm lịch mọi người thường gọi là tháng củ mật bởi vì mong muốn nhắc nhở nhau phải cẩn thận trong dịp cuối năm. Lúc này là thời điểm giáp Tết nên có rất nhiều kẻ xấu dở trò lừa gạt mọi người. Đặc biệt một số người nhân dịp cuối năm ăn chơi quá đà dễ dơi vào trạng thái mệt mởi hay lơ là phung phí tài sản ảnh hưởng đến người thân và gia đình.

Trong đó cũng có một số kẻ xấu nhân dịp cuối năm mọi người không cảnh giác làm chuyện thất đức vơ vét tài sản của mọi người để đón tết. Đặc biệt trong dịp cuối năm thời tiết hanh khô, trời rét sinh khí thường cạn nên dễ gây hỏa hoạn. Đây cũng là thời điểm tiệc tùng gia tăng, uống nhiều rượu bia dễ gây tai nạn…

Nói đến “củ mật” là ý nhắc nhau cảnh giác, kiểm soát cẩn thận tất cả mọi mặt trong cuộc sống để chống lại ăn trộm, ăn cướp, cháy nổ, tai họa không may do sự hớ hênh của con người”, Giáo sư Biền nói.

Do đó trong tháng củ mật thì mọi người nên đề phòng cẩn thận có sự kiểm soát của bản thân để mọi việc được tốt đẹp hơn trong những ngày đầu năm.

>>xem thêm: Linh hồn là gì? Những quan niệm khác nhau về linh hồn

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi tháng chạp là tháng mấy. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.