Ý nghĩa cuả số 9 trong văn hóa Phương Đông

Ý nghĩa của số 9 trong văn hóa tâm linh của người Phương Đông vô cùng quan trọng. Số 9 là con số của thần linh và được ứng dụng trong tất cả các phương diện quan trọng của đời sống. Vậy ý nghĩa của con số này là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Ý nghĩa của số 9 thể hiện sự viên mãn

Có thấy rõ ý nghĩa của số 9 trong đời sống tâm linh của người Phương ĐÔng thông qua việc sử dụng nó là con số định vị cho những điều thiêng liêng và cao cả nhất. Phong thủy có Cửu Cung Phi Tinh, xem tốt xấu may mắn có Cửu Diệu Tinh, Pháp môn niệm Phật về Tây Phương Cực lạc cũng có đến 9 cấp tu hành. Do đó chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của số 9 trong đời sống văn hóa và tâm linh, tín ngưỡng của người phương đông.

Nhiều người cho rằng số 10 mới là con số tượng trưng cho sự tròn trịa không tì vết nhưng thực chất là số 9 mới là con số tượng trưng cho sự viên mãn. Theo quan niệm của sự phát triển thì việc sinh sôi nảy nở thì số 10 là số kết thúc còn số 9 lại là con số đại diện cho sự trưởng thành và không ngừng phát triển. Viên mãn không phải điểm cuối mà nó là một điểm khởi đầu cho quá trình vươn lên cái mới và tạo nên sự bứt phá.

Ý nghĩa của số 9 thể hiện sự viên mãn
Ý nghĩa của số 9 thể hiện sự viên mãn

Đặc biệt trong văn hóa trung quốc thì số 9 có sự đồng âm với chữ cửu trong trường tồn vĩnh viễn nên nó lại càng tốt đẹp và đỉnh cao của mọi phương diện. Số 9 là số dương lớn nhất có một chữ số đại diện cho dương cực cho năng lượng tích cực mạnh mẽ nhất.

Chính vì có một ý nghĩa tốt lành như vậy mà số 9 được xem là con số của trời đất của các bậc thiên tử thánh hiền vua chúa. Hầu hết các cung phủ, miếu đài phong kiến đều được xây dựng dựa theo số 9. Ngay từ hướng cho đến kiến trúc thì nó luôn mang những bí thuật phong thủy riêng biệt.

Con số tâm linh linh thiêng được tôn thờ

 Vị trí của số 9 không chỉ dừng lại ở con số được tôn trọng là một con số đẹp mà nó còn được nâng lên là một con số được tôn thờ như một khái niệm vô cùng linh thiêng. Bất cứ việc gì khi ở đỉnh cao muốn hướng tới sự đột phá thì đều được gắn liền với con số 9. Vấn đề này được chứng minh rõ nét nhất trong thời kỳ phong kiến.

Ngôi vua được xưng là cửu ngũ chí tôn tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực tối thượng. Còn số 9 là con số của trời đất, vua chúa lấy nó làm con số để định danh cho mình. Vì vậy trong các phương diện của chế độ phong kiến đều lấy số 9 làm con số trung tâm.

Trong phong thủy thì số 9 thuộc quẻ Ly, ngũ hành Hỏa và hướng chính của nó là hướng Nam. Do đó ngai vàng của vua luôn được đặt ở hướng chính Nam hay còn gọi với tên là hướng ngọ Môn. Ngai vàng được đặt trên 9 bậc, trước sân chầu đặt đều đặt 9 đỉnh đồng to lớn thể hiện sự vững chãi, mạnh mẽ và uy nghiêm của chế độ.

>> xem thêm: Tìm hiểu về nhân duyên vợ chồng

Trong tử vi – bộ môn kết hợp khoa học tâm linh và thần học nổi tiếng nhất của phương đông cũng có nhiều ứng dụng dựa trên quan niệm số 9 là con số tốt lành nhất. Điển hình là các cụ Tử vi cư NGọ. Sao tử vi là ngôi sáng tượng trưng cho may mắn và thành công rực rỡ. Thông thường nó hay đại diện cho vua chúa và cung Ngọ là hướng chính Nam hướng của số 9.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu ý nghĩa của số 9 trong tâm linh người phương Đông. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.