Linh hồn là gì? Những quan niệm khác nhau về linh hồn

Linh hồn là gì? Những điều cần biết về linh hồn dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thì thể xác chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhưng linh hồn thì sẽ tồn tại vĩnh cửu. Cụ thể hơn mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau của muabongda.com.

Linh hồn là gì theo quan niệm triết học

Từ ngày xưa người cổ đại thường nói về linh hồn như một thế lực tâm linh kỳ bí. Vậy thực chất linh hồn là gì? Trong thuyết vạn vật linh thì mọi vật trên trái đất đều có linh hồn ngay cả cỏ cây hoa lá hay muôn loài. Vấn đề linh hồn được đề cập rất nhiều trong lịch sử và ngay đến tư tưởng triết học của loài người cũng bị ảnh hưởng.

Linh hồn là gì
Linh hồn là gì

Những nhà triết gia đã từng đưa ra một lý thuyết tương đối hoàn chỉnh về linh hồn. Linh hồn được xem là một sự thể hiện một cách độc lập và nó ở trạng thái vô cùng thuần khiết cho tới khi nó được giải thoát khỏi cơ thể vật chủ của nó tồn tại trên thế gian.

Linh hồn theo khía cạnh khoa học

Dưới lăng kính khoa học thì linh hồn là một dạng phi vật chất kết hợp cùng với thể xác và tạo nên một thực thể là con người hoặc những sinh vật chung quanh thế giới. Linh hồn là phần sâu trong tâm thức của mỗi người chúng ta. Nhiều người thường tự hỏi có gì đó trong người vẫn đang hoạt động mà nó không hề phát ra âm thanh? Nhiều người cho rằng đó là lương tâm bởi vì tuy không phát ra bằng âm thanh nhưng nó lại ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của mỗi người.

Linh hồn là gì dưới góc nhìn của đạo Phật

Phật giáo không tin vào linh hồn vĩnh hằng hay bất biến. Bởi vì nó hoàn toàn đi trái với thuyết luân hồi, duyên sinh, duyên diệt của nhà Phật. Trên quan điểm sinh diệt vô thường thì Phật giáo xem trọng tất cả mọi sự vật đều duyên sinh. Cả hai thế giới vật chất và tinh thần đều sinh diệt vô thường. Dùng mắt thịt cảm nhận chúng ta có thể thấy được những sự thay đổi kỳ diệu mà đến cả khoa học cũng không thể chứng minh được về linh hồn.

Tóm lại thì Phật giáo gọi linh hồn là thức hay nghiệp thức do vô minh từ vô thỉ mà có. Nó là vọng thức luôn luôn vận hành, biến đổi theo hoàn cảnh và hành tác của một người hơn nữa còn là động lực khiến chúng sinh tìm đến với kiếp sinh tử luân hồi.

Xem thêm: Mùng 1 kiêng ăn gì để tránh xui xẻo cả tháng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu linh hồn là gì theo những khía cạnh phân tích khác nhau. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.