Tôn nhang bản mệnh là gì? Ai nên làm lễ này?

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ ở Việt Nam, có một nghi lễ quan trọng gọi là “Tôn nhang bản mệnh” hay còn được biết đến là “đội bát nhang”. Vậy bạn có biết tôn nhang bản mệnh là gì hay không? Nếu chưa nắm rõ về nghi lễ tâm linh này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung được chia sẻ dưới đây nhé.

Tôn nhang bản mệnh là gì?

Tôn nhang bản mệnh là nghi lễ để chính thức công nhận một người trở thành đệ tử của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ. Khi thực hiện nghi lễ này, người thực hiện truyền tải tâm mệnh của mình đến Tiên Thánh. Nhờ sự bảo hộ và gia ân của Tiên Thánh, cuộc sống của người được bình an, may mắn, hanh thông và tài lộc thăng tiến.

Tôn nhang bản mệnh là gì?
Tôn nhang bản mệnh là nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Thường thì nghi lễ Tôn nhang bản mệnh được thực hiện vào mùa Xuân (tháng giêng, hai, ba) hoặc mùa Thu (tháng tám, chín, mười) trước khi sang đông. Cần lưu ý rằng không nên thực hiện tôn nhang trong tháng bảy, dù là mùa Thu, vì tháng bảy được coi là tháng không có vượng khí cho tín chủ. Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh được thực hiện tại các đền, phủ, điện, đài thờ Tứ phủ. Cần chú ý không thực hiện nghi lễ này tại nơi thờ Tam Bảo, các Phật, đình, miếu thờ Thành Hoàng hoặc các vị thần không liên quan đến Tứ phủ.

Tôn nhang bản mệnh là gì, áp dụng cho những ai? Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh áp dụng cho những người khi còn là trẻ em đã bán khoán cửa Mẫu và sau đó đã chuộc lại khoán. Nếu có căn duyên với nhà Thánh, họ nên thực hiện nghi lễ này. Bất kỳ ai chân thành theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ đều có thể đến đền, phủ để xin tôn nhang và phụng sự Tiên Thánh để cầu an bản mệnh cho mình.

Nếu có căn số làm lính đồng hoặc trình đồng, trước khi tiến hành lễ tứ phủ, tiến căn hoặc trình đồng, cần xin tôn nhang trước đó. Nếu nhà Thánh cho phép và tiếp tục báo sát, thì mới thực hiện các lễ trên. Trong trường hợp đặc biệt, khi có căn nặng, chưa thực hiện tôn nhang nhưng cần thiết phải tiến hành lễ căn hoặc lễ trình đồng mở phủ, có thể thực hiện nghi lễ tôn nhang trong cùng một ngày.

Nếu có tín chủ vừa quy y Phật pháp và cũng tôn nhang Tiên Thánh tại đền, điều này không ảnh hưởng đến nghi lễ và tín ngưỡng. Người có thể cùng thực hiện tu hành phật giáo và cầu nguyện đến Tiên Thánh, miễn là lòng thành tâm.

Cách làm lễ tôn nhang bản mệnh

Tôn nhang bản mệnh là gì đã được giải đáp ở trên. Vậy cách thực hiện nghi lễ này như thế nào? Sau đây là quy trình chi tiết:

Chuẩn bị cho nghi lễ tôn nhang bản mệnh

Để tiến hành nghi lễ tôn nhang bản mệnh, tín chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng Thánh trong ngày đó. Các lễ vật có thể bao gồm:

Lễ đội bát nhang
Làm lễ tôn nhang bản mệnh – đội bát nhang
  • Lễ lục cúng gồm hương, đăng, hoa, trà và quả thực, tùy theo khả năng và ý thích của tín chủ. Ngoài ra, còn có lễ mặn bao gồm gà hoặc miếng thịt lợn luộc, đĩa xôi, rượu.
  • Lễ cúng hạ ban bao gồm 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu và có thể thêm miếng thịt lợn sống xắt thành 5 miếng nhỏ.
  • Vàng mã, bao gồm vàng Tứ phủ hoặc vàng hoa, mâm hài Tứ Phủ gồm 24 đôi (12 đôi lớn và 12 đôi nhỏ, chia thành 4 màu). Ngoài ra, còn có thêm mấy đinh vàng lá. Cần sử dụng bản tra bản mệnh lục thập hoa giáp để in tên hiệu Thánh bản mệnh và tiến lễ kim ngân, hài hán, vàng mã cùng với đồ vật tùy theo tuổi của tín chủ.

Tiến hành nghi lễ tôn nhang bản mệnh

Khi thực hiện nghi lễ Tôn nhang bản mệnh, tín chủ ngồi ở giữa sập hành lễ, trùm khăn phủ diện đỏ trên đầu tráp hoặc mâm có bát nhanh. Đồng thầy đại tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ và đọc tên tuổi, địa chỉ của tín chủ kèm theo các điều cầu mong cát khánh. Sau đó, kêu cầu Phật thánh gia hộ tín chủ và khất đài được nhất âm nhất dương trước khi hạ bát nhang xuống để yên vị tại đền, phủ.

Sau khi bát nhang đã yên vị, tín chủ xin hóa kim ngân, vàng mã, hài hán, giấy sớ và sau ba ngày, tín chủ cần đến đền thành tâm để lễ tạ Tiên Thánh. Từ đó, tín chủ chính thức trở thành đệ tử của Tín ngưỡng thờ Mẫu, và nơi tôn nhang bản mệnh được coi là chốn tổ của đệ tử đó.

Sau này, mỗi năm trong bốn tiết (thượng nguyên, tất niên, nhập hạ, tán hạ) hoặc mỗi tháng đôi tuần vào ngày rằm mùng một, đệ tử thành tâm đến chốn tổ để lễ tạ ơn Tiên Thánh. Nếu có điều kiện, họ cũng có thể tham gia vào các hoạt động của bản hội tại chốn tổ nhằm tăng cường tình đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau thông qua các dịp hành hương và lễ Thánh cùng các hoạt động từ thiện.

Xem thêm: Trả nợ Tào Quan là gì? Ai cần thực hiện nghi lễ này?

Xem thêm: Di cung hoán số là gì, có thay đổi được vận mệnh không?

Nghi lễ tôn nhang bản mệnh là gì vừa được giải đáp qua những nội dung trên. Trong quá trình thực hiện nghi lễ tôn nhang bản mệnh, cần có sự hướng dẫn và giúp đỡ từ thủ nhang hoặc đồng trưởng của đền, điện hoặc từ đồng thầy ở nơi khác.