U20 Việt Nam thua U20 Argentina đổi lấy bài học lớn trước U20 World Cup 2017

U20 Việt Nam đã có trận đấu giao hữu với đội tuyển U20 Argentina trước khi lên đường sang Hàn Quốc tham gia FIFA U20 World Cup 2017. Và kết quả không ngoài dự đoán của nhiều người U20 Việt Nam đã để thua với tỷ số 4-1. Việc để thua U20 Argentina đối với đội tuyển U20 Việt Nam không phải là điều xấu hổ xấu hổ, hay tổn thương kiêu hãnh mà việc để thua nhưng không rút ra được bài học nào thì đó mới đáng phải xấu hổ đúng không nào?

Ở một đẳng cấp hoàn toàn khác thì việc chiến thắng dễ dàng của U20 Argentina trước U20 Việt Nam là điều dễ hiểu. Argentina một nền bóng đá hàng đầu thế giới, với riêng ở độ tuổi 20, Argentina đã 5 lần đăng quang FIFA U20 World Cup. Còn Việt Nam không thể không thừa nhận là đội tuyển của chúng ta là ở tầm thấp hơn rất nhiều.

U20-Viet-Nam

Sau trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò của mình cũng đã nhận ra được những điểm yếu cần được khắc phục sau trận đấu này.

“Mặt được sau trận đấu này là tôi thấy được bức tranh toàn cảnh của đội tuyển U20 Việt Nam, còn mặt chưa được là trận thua quá đậm khiến tôi cũng không vui, có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ” – HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết sau trận đấu.

Ngoài ra, vị HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam tường tận hơn: “Bức tranh toàn cảnh mà tôi nói đó là chúng ta thua các đội bóng đẳng cấp thế giới về tố chất, về kỹ thuật và về cả lối chơi. Đây cũng là bài học cho các cầu thủ, rõ ràng là các trận đấu ở World Cup sẽ chẳng dễ dàng”.

Còn xung quanh những vấn đề cụ thể trong trận đấu với U20 Argentina, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét: “Trước một đội bóng mạnh, giỏi gây áp lực, các cầu thủ của tôi bộc lộ điểm yếu tâm lý, thiếu hẳn sự tự tin và chơi dưới sức mình”.

Quá nhiều bài học sau 1 trận giao hữu nhưng điều quan trọng như ông Tuấn đã đúc kết với các học trò chính là niềm tin vào bản thân mình. Khi xa nhà, xa những sự kỳ vọng, biết đâu thầy trò ông Tuấn lại thăng hoa. Và vẫn lời ông Tuấn: “U20 Argentina quá mạnh nên chúng ta thấy U20 Việt Nam kém là điều bình thường, còn khi đá với đối thủ dưới cơ, người ta sẽ nhìn chúng tôi với cặp mắt khác, màn thể hiện khác”. Bởi không phải đội bóng nào ở Hàn Quốc cũng mạnh như U20 Argentina.

Còn với tôi một người hâm mộ thì chúng ta vẫn một lần chọc thủng được lưới ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch tại VCK U20 thế giới sắp tới. Đây là một điều đáng khích lệ đúng không nào.

Dù có như thế nào, U20 Việt Nam đã làm được điều mà người hâm mộ Việt Nam rất mong ngóng đó là nhìn thấy đội tuyển Việt Nam tham gia World Cup. Chúc cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thi đấu thành công tại Hàn Quốc.