Nghề trọng tài ở V. League không dành cho người kém chịu đựng

Trong mỗi trận đấu, trọng tài luôn là kẻ cầm cân nảy mực, là người giúp cho trận đấu bóng đá được trở nên công bằng. Tuy nhiên ở nền bóng đá Việt Nam thì nhiều khi đó là một chuyện khác. Chuyện trọng tài phán sai, phán bừa là “chuyện thường như cơm bữa”. Người ta không tin tưởng trọng tài, bởi vậy mà sau mỗi trận đấu, những lời bàn tán xét nét này nọ lại được đưa ra. Nếu không xử lý được vấn nạn này, thì nền bóng đá Việt Nam mãi nằm trong mớ hỗ độn.

“Tiền tương tự thì trọng tài “nó” ăn vào đâu? Chỉ sở hữu ăn vào đội bóng thôi”. Cho đến nay, phổ quát người trong giới bóng đá vẫn chưa quên câu kể của ông Lê kiêu hùng, chủ tịch LĐBĐVN (VFF) thời điểm bí quyết đây 5 năm. Ông Dũng lúc chậm triển khai còn tại chức Phó chủ tịch cáng đáng vốn đầu tư VFF, cấp phó nhưng có ngôn ngữ đầy trọng lượng.

Sau câu đề cập của ông Dũng, VFF chuẩn y tổ chức cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã thực hiện 1 cuộc “cách mạng” về lương bổng cho giới cầm còi, ở cả V.League và Hạng Nhất.

Tại V.League, một trọng nguồn vốn hiện được nhận 8 triệu đồng/trận, có trợ lý trọng tài và trọng tài bàn là 6 triệu đồng/trận. Thu nhập của một trọng tài ở V.League cho nên với thể động dao trên dưới 30 triệu đồng/tháng, tuỳ việc được phân công phổ thông hay ít. Với mức lương như thế, thì ở Việt Nam trọng tài được xem là béo bở, họ đủ xoay xở một cuộc sống đầy đủ mà không chịu sức ép gì.

Ngoài khoản trên thì tiền đi lại, ăn uống mỗi lần khiến cho nhiệm vụ ở các địa phương của trọng tài đều được BTC lo. Thống kê trên giả dụ so sở hữu mặt bằng thu nhập chung là tương đối cao. Một mức lương mà không mấy người có được. Tuy nhiên so với chính các trọng tài, làm cho trọng tài chỉ là nghề tay trái bởi đều với công tác khác ổn định bên ngoài. Vậy nên mới có việc các trọng tài bây giờ không tôn trọng công bằng của trận đấu.

Ai cũng công nhận một điều rằng, thu nhập thì sở hữu tăng, nhưng áp lực lên nhóm cầm còi ở V.League các mùa giải mới đây cũng ngày càng lớn. Phổ biến người ko chịu nổi đã phải hài lòng bỏ nghề, đặc biệt ví như lỡ xảy ra sai sót. Sau mỗi trọng tài là gia đình, anh em, bạn bè và người quen. Điều này không có gì là lạ, bởi lẽ tiền nào việc ấy, lương cao mà không áp lực thì khó có thể xảy ra. Mà nếu muốn không có áp lực, thì buộc họ phải hành xử một cách công bằng.