tin bóng đá Việt Nam: Kiatisuk cũng… đâu có gì đặc sắc

tin bóng đá Việt Nam: Nhiều cổ động viên, lẫn chuyên gia bóng đá Việt Nam đều có nhận định rằng, Kiatisuk hoàn toàn không có gì đặc biệt hơn huấn luyện viên nội. 

Lật lại quá khứ, Zico Thái có nhiều mối lương duyên lẫn… nghiệt duyên với bóng đá Việt Nam. Không chỉ cùng Thái thắng Việt Nam ở Tiger Cup cho đến SEA Games, Kiatisuk còn được bầu Đức đưa về để giúp HAGL có chức vô địch V-League.

Theo những thống kê của muabongda, vào mùa giải 2006, HAGL lúc này với Kiatisuk là cầu thủ kiêm HLV phó so kè với Đồng Tâm Long An ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam.  Sau khi để mất chức vô địch vào tay ĐTLA năm 2005, CLB phố núi có 3 mũi nhọn người Thái là “Sắc” Dusit và Tawan, trong đó Zico Thái là cái tên chơi cao nhất, cùng nhà cầm quân cũng là người Thái nốt, Arjhan Somgamsak. Chưa kể, giai đoạn này, Gỗ của bầu Đức còn có những nội binh chất lượng như Duy Hoàng, Tân Thịnh, Minh Nghĩa.

Binh hùng tướng mạnh là vậy, nhưng HAGL cũng chẳng thể tránh khỏi chuỗi thành tích bết bát. Sau t vòng đấu, họ chỉ thắng 1, hòa 2 và thua tới 4 trận. Bộ đôi HLV – trợ lý Somgamsak và Huỳnh Văn Ảnh phải ra đi sau bữa cơm chia tay tại Hàm Rồng. Kiatisuk lúc này là HLV phó kiêm cầu thủ, và được đôn lên làm HLV trưởng.

Kiatisuk, thời còn khoác áo CLB phố núi Hoàng Anh Gia Lai.

Đây là lần đầu tiên, một CLB của bóng đá Việt Nam có ban huấn luyện thi đấu trên sâ. HLV trưởng Kiatisuk đá hàng công, hai trợ lý Duy Quang và Hữu Đang cũng thường xuyên góp mặt trên sân. Vòng đấu thứ 8, như có hiệu ứng từ việc thay tướng đổi vận, Kiatisuk mở tỉ số cho HAGL, tiếp đó là cú đúp của Tân Thịnh giúp HAGL hạ gục ĐTLA 3 bàn không gỡ.

Cả trận lượt về gặp đội bóng tứ giác Long Xuyên, HAGL cũng giành chiến thắng. Nhưng đó có lẽ là thành tựu duy nhất mà Zico Thái làm được ở mùa giải này. CLB phố núi kết thúc mùa giải với 10 thắng, 8 thua, 6 hòa, cán đích ở vị trí thứ 4. Và đương nhiên, đội bóng bị họ đánh bại mùa đó tới 2 lần là ĐTLA lên ngôi đầy xứng đáng.

Đó cũng là mùa giải cuối cùng mà Zico Thái gắn bó với bóng đá Việt Nam. Sau đó ông giải nghệ và về nước. Tiếp tục tin dùng hàng Thái là Thonglao nhưng cũng… không mấy ăn thua.

Trở về Thái, “Sắc” dẫn 2 độ bóng của Thái League là Chula United và Chonburi. Sau đó đến năm 2010, Kiatisuk quay lại cứu bầu Đức với một lứa cầu thủ đầy mới mẻ. Ông ngay lập tức mang về cho HAGL chức vô đích giải TPHCM mở rộng. Nhưng với giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam, đội bóng phố núi cũng chỉ dừng ở hạng 7 và mất chức vô địch vào tay SLNA.

Thành tích của Zico Thái với bóng đá Việt Nam không mấy ấn tượng.

Dù là nhà cầm quân được “học hành đàng hoàng”, được FIFA cấp bằng chuẩn HLV, cũng như được LĐBĐ Thái cử đi trau dồi kinh nghiệm, và cũng có chút thành tích khi thi đấu cũng như dẫn dắt đội tuyển trước đây, nhưng tất cả những gì ông làm được đều là phục vụ cho bóng đá Thái Lan. Với bóng đá Việt Nam, mọi bằng chứng trên đều cho thấy Zico Thái rất kém duyên và… không có gì đặc biệt. Dùng người Thái để trị người Thái, xem ra cũng không phải là cách hay với bóng đá Việt Nam lúc này.