Bóng đá Việt Nam với HLV nội luôn thực sự yếu kém

Sau khi HLV Hữu Thắng tuyên bố từ chức. Vấn đề thuyền trưởng nội – ngoại của bóng đá Việt Nam lại một lần nữa được đưa ra mổ xẻ.

Kể từ năm 1991 (SEA Games 16), thời điểm bóng đá Việt Nam trở lại với đại hội thể thao Đông Nam Á đến nay. Chúng ta đã trải qua tổng cộng 11 chiến lược gia trong 14 lần tham dự. Trong số này, HLV nội chiếm 4 người, và 7 người là những HLV nước ngoài. Còn tính trong giai đoạn 1995-2013. ĐT U22 Việt Nam được dẫn dắt bởi “thầy ngoại” 100%.

Bóng đá Việt Nam “hợp” hướng ngoại

Có một chi tiết đáng lưu ý, đó là trong tổng số 7 lần làm việc cùng thuyền trưởng nước ngoài. Chỉ duy nhất 1 lần toàn đội bóng đá Việt Nam không lọt vào bán kết. Đó là trường hợp của HLV Dido người Brazil năm 2001. SEA Games 21 được tổ chức tại Malaysia. Còn đối với HLV nội, đó là… 4/4 chiến lược gia bị loại ngay từ vòng bảng, đạt tỷ lệ 0%. Mà mới nhất chính là trường hợp của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Người nắm trong tay thế hệ cầu thủ trẻ xuất sắc bậc nhất Việt Nam. Nhưng đã xin từ chức sau khi không đưa nổi đội bóng vượt qua vòng bảng.

Hữu Thắng giỏi, nhưng “dớp” với đội tuyển bóng đá Việt Nam

Những HLV trong nước được đánh giá cao bởi sự truyền đạt tinh thần chiến đấu. Cũng như sự thấu hiểu với các học trò. Nhưng mặt khác, trình độ của HLV nội tỏ ra lép vế so với những chiến lược gia nước ngoài. Cụ thể, HLV ngoại gần nhất của tuyển bóng đá Việt Nam cũng đưa đội đến chiếc huy chương đồng SEA Games 28 (HLV Miura). Trong đó có chiến thắng 5-0 trước Indonesia. Còn tính trên tất cả các giải đấu. Người duy nhất đem về chức vô địch khu vực cho Việt Nam cũng là một HLV nước ngoài. Đó là ông Henrique Calisto người Bồ Đào Nha tại AFF Cup 2008.

Sau thất bại tại SEA Games 29. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã xin từ chức. Dự kiến vào tuần sau, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này. Cũng như tìm kiếm một chiến lược gia khác thay thế Hữu Thắng.