Bầu Đức và chuyện từ chức: Buồn nhưng không thể khác

Việc Bầu Đức chủ động xin từ chức sau thất bại của bóng đá Việt Nam ở SEA Games 29 thật đáng tiếc. Nhưng trong thể thao là cần thiết, bởi chúng ta đang thiếu những người dám chịu trách nhiệm.

Ngay khi biết tin đội tuyển bóng đá Việt Nam bị loại khỏi SEA Games 29 ngay từ vòng bảng. Ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã tuyên bố từ chức như lời hứa trước đó. Nếu việc HLV Hữu Thắng xin từ chức là điều hợp lý. Thì việc bầu Đức xin rút khiến nhiều người băn khoăn. Bởi xét cho đến cùng, những gì ông làm được cho bóng đá Việt Nam rất đáng ghi nhận.

Bầu Đức đáng nhận được những lời cảm ơn vì đã tạo cho bóng đá Việt Nam một lứa cầu thủ tài năng.

Định hướng cho bóng đá Việt Nam

Chính Bầu Đức là người tiên phong trong việc định hướng đào tạo bóng đá Việt Nam bài bản . Khi hợp tác với câu lạc bộ Arsenal mở trung tâm huấn luyện Hoàng Anh Gia Lai JMG. Lứa cầu thủ được đánh giá là triển vọng nhất trong những năm gần đây như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,… là sản phẩm khóa đầu tiên của học viện trẻ HAGL. Công Phượng từng là hiện tượng được cả thế giới quan tâm với pha solo vào lưới U19 Australia vào năm 2014. Xuân Trường được tờ Fox Sports Asia đánh giá là một trong những chân chuyền triển vọng của châu Á. Vũ Văn Thanh được CLB Vojvodina của Serbia mời sang thử việc,…

Định hướng lỗi chơi.

Bầu Đức cũng cố gắng hướng đội tuyển bóng đá Việt Nam theo lối chơi phối hợp nhỏ. Để phù hợp với cơ địa của con người Việt Nam. Với cương vị Phó Chủ tịch VFF. Bầu Đức giữ đúng lời hứa lo cho đội tuyển và tuyển U22 sau khi đòi sa thải HLV Toshiya Miura. Vì cho rằng lối đá chiến lược gia người Nhật không phù hợp với con người Việt Nam.

Nói không thành tích

Ở cấp câu lạc bộ, Bầu Đức là người hiếm hoi tuyên bố không chạy theo thành tích. Ông tạo cơ hội cho các cầu thủ Việt Nam, đặc biệt là những cầu thủ trẻ triển vọng thi đấu để tích lũy kinh nghiệm thay vì phụ thuộc vào cầu thủ nước ngoài. Việc HLV Hữu Thắng xây dựng nòng cốt cho U22 Việt Nam dựa trên các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai cũng một phần nằm ở nguyên nhân này.

“Chữ tín” đáng quý hơn công trạng

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Bầu Đức nên tiếp tục cương vị Phó Chủ tịch VFF. Trước hết ở mặt cá nhân, việc Bầu Đức giữ chữ tín là điều phải làm khi ông từng tuyên bố sẽ từ chức nếu U22 Việt Nam, mà nòng cốt là các cầu thủ HAGL của ông không thể vô địch SEA Games. Nếu nuốt lời, liệu người hâm mộ sẽ dành cho ông bầu phố núi cái nhìn ra sao?

“Văn hóa từ chức”

Ở xứ ta, văn hóa từ chức gần như không có. Sau mỗi thất bại, mỗi sai lầm, người ta thường nhanh nhảu “rút kinh nghiệm” cho lần sau, thế nên sợi dây kinh nghiệm cứ dài mãi, dài mãi trong khi vấn đề vẫn không được giải quyết. Việc Bầu Đức quyết định từ chức hy vọng sẽ đặt viên gạch đầu tiên về văn hóa từ chức tại Việt Nam, để những người làm bóng đá nước nhà dám đứng ra nhận trách nhiệm thay vì cứ mãi “rút kinh nghiệm”.

Thể lực của bóng đá Việt Nam

Hơn nữa, cách tiếp cận bóng đá của bầu Đức cũng không hoàn toàn đúng đắn. Ngay từ khi lứa Công Phượng được giới thiệu. Nhiều ý kiến e ngại các cầu thủ trẻ của lò HAGL khó tiến xa do điểm yếu về mặt thể lực. Tại SEA Games 29, điều này được bộc lộ rất rõ. Khi các cầu thủ tuyển U22 tỏ ra thua kém Thái Lan hay Indonesia về sức bền. Việc bầu Đức đánh giá con người Việt Nam chỉ nên thi đấu dựa trên mặt kỹ, chiến thuật. Mà xem nhẹ yếu tố cơ bản thể lực cũng là một hạn chế lớn. Thậm chí vì bất đồng quan điểm. Bầu Đức từng tranh cãi gay gắt với một chiến lược gia có tiếng của bóng đá nước nhà. Người cho rằng nên chú trọng rèn thể lực cho các cầu thủ.

Dù không tiếp tục giữ cương vị Phó Chủ tịch VFF. Nhưng với cái tâm dành cho bóng đá nước nhà. Bầu Đức vẫn có thể đóng góp thông qua rất nhiều con đường. Ông có thể cổ vũ, động viên tinh thần cho các lứa tuyển. Bằng việc tài trợ, hay treo thưởng. Ở CLB Hoàng Anh Gia Lai, Bầu Đức sẽ tiếp tục nuôi dưỡng thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam. Bằng cách tạo cơ hội cho họ ra sân. Thay vì phụ thuộc vào ngoại binh như phần lớn các đội bóng ở V-League.

Với tất cả những gì đã làm, Bầu Đức xứng đáng với lời cảm ơn của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.