Nghiệp chướng là gì? Giải trừ nghiệp chướng như thế nào?

NGhiệp chướng là gì? Cách giải trừ nghiệp chướng như thế nào? Đang là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng là gì? Đây là một thuật ngữ có nguồn gốc từ đạo Phật và nó hay xuất hiện trong các bài giảng kinh Phật. Trong đó nghiệp chướng được ghép từ nghiệp và từ chướng. Nghiệp ở đây có nghĩa là khởi đầu là lập nghiệp tạo dựng những cái mới. Còn nghiệp từ tâm gọi là ý nghiệp, nghiệp phát ra từ miệng thì gọi là khẩu nghiệp còn nghiệp phát ra từ hành động thì gọi là thân nghiệp.

Sau khi tạo nghiệp và gây ra hậu quả thì hậu quả đó được gọi là nghiệp báo. Nghiệp phát sinh có kết quả sẽ sinh ra chướng ngại cho sự phát triển của tương lai sau này.

Nghiệp chướng là gì?
Nghiệp chướng là gì?

Còn từ chướng được hiểu có nghĩa là sự tác động bên ngoài của con người mới tạo ra nghiệp.

Như vậy nghiệp chướng ở đây không phải nói về sự thất bại hay việc xấu mà đó là sự tác động đến từ bên ngoài tạo ra sự xuất hiện và hành trình của hành động gây ra những hậu quả có thể ảnh hưởng về sau. Vì vậy nghiệp chướng cũng có thể là điều thiện hoặc điều xấu.

Vì sao phải giải trừ nghiệp chướng?

Theo giáo lý của nhà Phật thì việc giải trừ nghiệp chướng sẽ giúp cho tâm tính của con người được trong sạch hơn và trừ bỏ hết những bụi bặm và tẩy rửa tội lỗi trong cuộc sống. Đồng thời cũng nó cũng tiêu trừ những tội ác trong quá khứ. Đặc biệt tiêu trừ nghiệp chướng còn giúp phát triển đức hạnh cao cả và noi theo những gương tốt của thánh hiền. Khi giải được nghiệp trường thì lòng sẽ cảm thấy thanh thản và phước lành cũng được sinh ra tâm hồn vì vậy cũng được an yên và vui vẻ.

Lời phật dạy về giải trừ nghiệp chướng

Giải oan kết với người oán hận

Sống ở trên đời kết không ít oán, oan có đầu nợ có chủ là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm sao để cởi bỏ được những nút thắt này? Phật dạy rằng để giải trừ nghiệp chướng thì phải giải oán và mở kết. Như vậy thì lòng mình mới buông bỏ được những oán khí và bắt đầu một cuộc sống mới.

Sám hối hối, niệm kinh Phật

Nhiều người tin rằng muốn hóa giải nghiệp chướng thì phải ăn chay niệm Phật một cách thành tâm. Nhưng có một số người mê muội cho rằng cứ sám hối thật nhiều thì nghiệp sẽ tan mà vẫn tiếp tục tạo nghiệp. Những trường hợp này dù có sám hối niệm Phật bao nhiêu cũng không thể giải trừ được nghiệp chướng.

Do có sám hối niệm Phật nhưng tâm cũng phải tịnh thành tâm làm việc thiện mới cởi bỏ được nghiệp chướng của mình.

Xem thêm: Vong nhập là gì? Cách hóa giải vong nhập

Phóng sinh

Dù không bằng so với việc cứu người nhưng việc phóng sinh cứu sống những con vật tội khỏi cái chết thì cũng là bạn đã tạo được phước báo lớn lao nghiệp lành được khai mở.

Đặc biệt nếu như bạn có một khoản tiền dư thì có thể làm việc thiện tích đức. Hãy mua những con vật sắp bị giết thịt rồi thả chúng những nơi an toàn thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ có được những thay đổi vô cùng lớn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề tìm hiểu nghiệp chướng là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tâm linh này.