Ngày hắc đạo là gì? Cách hóa giải như thế nào?

Từ ngàn xưa, trong các dịp lễ quan trọng của gia đình và bản thân, người ta thường xem xét để chọn ngày hoàng đạo và tránh ngày hắc đạo. Vậy ngày hắc đạo là gì, có ý nghĩa tốt hay xấu? Hãy đọc đến cuối bài viết của chuyên mục phong thủy dưới đây để tìm hiểu nhé!

Ngày hắc đạo là gì?

Theo quan niệm từ xa xưa, trong quỹ đạo chuyển động của thế giới, có sự thay phiên giữa các vị thần cai quản. Các vị thần này được chia thành: Thần dữ và thần thiện. Ngày mà thần dữ đi qua và quấy rối trần gian được gọi là ngày hắc đạo.

Ngày hắc đạo là gì?
Ngày hắc đạo là ngày xấu

Đúng như tên gọi, thần dữ luôn mong muốn gây rối cuộc sống yên bình của con người. Trong những ngày thần dữ gây rối trần gian, không có vị thần nào có thể ngăn chặn hay giải cứu khỏi những tai họa mà thần dữ này gieo rắc. Những ngày thần dữ ở trên trần gian như vậy được gọi là ngày hắc đạo.

Các ngày hắc đạo trong tháng là gì?

Mỗi ngày và mỗi giờ đều có sự thay phiên giữa các vị thần thiện và thần dữ. Tương ứng với 6 ngày hoàng đạo, cũng có 6 ngày hắc đạo như sau:

 • Thiên lao hắc đạo
 • Bạch hổ hắc đạo
 • Câu trần hắc đạo
 • Thiên hình hắc đạo
 • Huyền vũ hắc đạo
 • Chu tước hắc đạo

Ứng với 6 tháng trong năm, các ngày hắc đạo theo lịch Âm lịch bao gồm:

 • Tháng 1 và tháng 7: Ngày hắc đạo là Ngọ, Mùi, Dần
 • Tháng 2 và tháng 8: Ngày hắc đạo là Dậu, Sửu, Thìn
 • Tháng 3 và tháng 9: Ngày hắc đạo là Tỵ, Mão, Hợi
 • Tháng 4 và tháng 10: Ngày hắc đạo là Dần, Tuất, Dậu
 • Tháng 5 và tháng 11: Ngày hắc đạo là Tý, Mão, Mùi
 • Tháng 6 và tháng 12: Ngày hắc đạo là Sửu, Thân, Tuất

Cách hóa giải ngày hắc đạo

Ngày hắc đạo là gì? Làm thế nào để hóa giải ngày hắc đạo? Trên thực tế, có nhiều cách để hóa giải những tai họa và xui xẻo trong ngày hắc đạo nếu bạn buộc phải đưa ra quyết định quan trọng hoặc thực hiện những việc không thể trì hoãn. Hãy tham khảo những phương pháp sau đây:

Hóa giải ngày hắc đạo
Có nhiều cách để hóa giải ngày hắc đạo

Sử dụng phương pháp “Chế sát”: Đối với ngày hắc đạo thuộc yếu tố Thuỷ, bạn có thể sử dụng giờ Thổ để hóa giải xui xẻo. Bằng cách dựa vào ngày và giờ thuộc tính của ngũ hành, bạn có thể sử dụng yếu tố khắc chế để chống lại ngày hắc đạo và những xui xẻo tương ứng. Ví dụ, nếu ngày xấu là Ất Hợi (Lửa đỉnh núi), bạn có thể chọn giờ Bính Ngọ (Nước sông trời) để khắc chế.

Sử dụng phương pháp “Hóa sinh”: Phương pháp hóa sinh sử dụng mối quan hệ thuộc tính tương sinh của ngũ hành để hóa giải xui xẻo của ngày hắc đạo. Ví dụ, nếu ngày hắc đạo thuộc Thuỷ, bạn có thể sử dụng giờ Kim để hóa giải. Nếu ngày hắc đạo thuộc Kim, bạn có thể sử dụng giờ Thổ để hóa giải.

Sử dụng phương pháp “Tị Hỏa”: Tị Hỏa là việc sử dụng mối quan hệ âm dương tương hoà của thuộc tính ngũ hành để khắc chế những ngày hắc đạo và xui xẻo. Trong kinh dịch, Âm (-) sinh ra Dương (+) và ngược lại. Sự kết hợp giữa Âm (-) và Dương (+) sẽ tạo ra sự phù hợp và hỗ trợ lẫn nhau.

Mượn người chủ trì: Đây là phương pháp “mượn tuổi” để hóa giải những xui xẻo và không may mắn của ngày hắc đạo. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc những người cùng tuổi hợp với ngày hắc đạo đó để giúp hóa giải.
Nếu gia chủ hợp tuổi với công việc sẽ làm, bạn có thể nhờ người cùng tuổi đó đứng ra xử lý công việc để hóa giải những xui xẻo của ngày hắc đạo.

Xem thêm: Ngũ hành là gì? Ứng dụng của ngũ hành trong cuộc sống

Xem thêm: Ngày hoàng đạo là gì? Nên làm gì trong ngày này?

Từ bài viết trên, ta đã tìm hiểu một số ý nghĩa về ngày hắc đạo là gì. Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!