Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp, linh thiêng

Lập bàn thờ Phật và bài trí đúng cách sẽ mang lại nhiều may mắn và bình an cho gia đình. Vậy bạn đã biết cách bài trí bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo hướng dẫn ngay dưới đây.

Tại sao nên lập bàn thờ Phật?

Thờ cúng Đức Phật là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam và được coi trọng từ lâu đời. Bàn thờ Phật không chỉ là nơi để thờ cúng mà còn mang ý nghĩa tâm linh và thể hiện sự kính trọng đối với Đức Phật và gia tiên.

Cách bài trí bàn thờ Phật
Thờ phụng Đức Phật là truyền thống của người dân Việt Nam

Thờ cúng Đức Phật giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn. Lập bàn thờ Phật cũng là một cách thể hiện lòng thành kính và mong muốn tìm kiếm sự bình an trong cuộc sống, tránh việc bon chen, tranh đua. Việc thờ cúng Phật cũng thể hiện mong muốn được an lạc và thanh thản trong tâm hồn. Phật là một tấm gương sáng, nhắc nhở chúng ta luôn suy nghĩ và hành động đúng đắn.

Vì vậy, ngày càng nhiều gia đình lập bàn thờ Phật để thờ cúng. Cũng vì vậy, cách bài trí bàn thờ Phật sao cho đẹp và linh thiêng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nên đặt bàn thờ Phật hướng nào?

Khi lập bàn thờ Phật, nên đặt bàn thờ theo hướng nào sẽ phù hợp với phong thủy? Tùy thuộc vào từng gia đình, bàn thờ Phật có thể được đặt riêng hoặc kết hợp với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Vị trí bàn thờ Phật nên ở một không gian rộng rãi và trang trọng trong ngôi nhà, thường là phòng khách.
 • Tránh đặt bàn thờ Phật ở những nơi tối tăm, bẩn thỉu hoặc thiếu ánh sáng tự nhiên như phòng ngủ, gần nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.
 • Hướng của bàn thờ Phật nên hướng ra cửa chính để đón ánh sáng và tài lộc, mang lại sự may mắn và bình an.

Từ những nguyên tắc này, bạn có thể lựa chọn đặt bàn thờ Phật ở phòng khách và hướng nó ra cửa chính. Trong trường hợp nhà của bạn có diện tích hạn chế và nhiều tầng, bạn có thể đặt bàn thờ Phật ở tầng cao nhất, và nếu có thể, hãy kiến tạo một không gian riêng để đặt bàn thờ Phật.

Cách bài trí bàn thờ Phật

Bài trí bàn thờ Phật đẹp sẽ thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật và mong muốn nhờ các vị Phật phù hộ độ trì cho gia đình mình an lành, mạnh khỏe và thịnh vượng. Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất như sau:

Trang trí bàn thờ Phật
Cách bài trí bàn thờ Phật trang trọng
 • Bàn thờ có 3 vị Phật, ít nhất cũng phải là 1 vị, nhưng không nên thờ quá nhiều. Nếu thờ tam thế Phật, cần để cả 3 bài vị chung một bàn.
 • Bàn thờ Phật sử dụng tranh ảnh hoặc tượng Phật nên đặt thẳng hàng để tạo sự đồng nhất và cân đối giữa các vị Phật. Các bức tranh cần có kích thước bằng nhau, không cuộn tròn tranh.
 • Hãy thường xuyên lau dọn, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ Phật. Lễ cúng hàng ngày hoặc vào dịp đặc biệt nên chuẩn bị đồ lễ là trái cây và hoa tươi.
 • Có thể sử dụng thêm các loại bóng đèn để trang trí ban thờ Phật. Đèn cần được đặt cân đối ở hai bên bàn thờ, không quá to hay quá bé, quá tối hay quá sáng. Ánh sáng trang trí bàn thờ Phật tạo thêm không gian yên tĩnh và trang nghiêm.
 • Khi bày bàn thờ Phật, ngoài tượng Phật và hoa quả, không nên đặt những vật phẩm không cần thiết khác.
 • Vật dụng trên bàn thờ Phật như đĩa trưng hoa quả, bình hoa, lư hương,… nên được sử dụng riêng biệt và khi không dùng đến, cần xếp riêng vào tủ.

Một số lưu ý quan trọng khác:

Xem thêm: Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại nhiều may mắn

Xem thêm: Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

 • Khi muốn thờ Phật trong nhà, bạn cần làm lễ để thỉnh Phật về. Lễ này không cần phải sang trọng, nhưng phải đủ thành tâm và trân trọng đối với Phật.
 • Trường hợp tượng Phật bị hỏng, cần thay thế tượng cũ bằng cách đem tượng vào chùa để nhờ chùa nhập tháp chú.
 • Khi thỉnh tượng Phật ở ngoài cửa hàng về, bạn không nên đi ngang qua các cửa hàng khác để mua đồ khác, mà cần đi thẳng về nhà.

Vừa rồi là chia sẻ về cách bài trí bàn thờ Phật và những lưu ý quan trọng. Hãy tuân thủ đúng theo lời khuyên kể trên để đảm bảo không gian thờ phụng luông trang trọng và linh thiêng.