Luật công bằng tài chính là gì? Vì sao cần có luật này?

Luật công bằng tài chính là gì? Đây là khái niệm cần có ở tất cả cá bộ môn thể thao nhất là bóng đá. Vậy nó được sử dụng khi nào và vì sao cần có luật này, cùng  góc bên lề đi tìm hiểu nhé!

Luật công bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính là điều luật do chủ tịch Michel Platini cùng đồng sự đưa ra với mục đích để tạo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch giữa các câu lạc bộ ở Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA.

Cụ thể, với tất cả các câu lạc bộ cần phải công khai tài khoản ngân hàng và các khoản thu chi trong sổ sách tài chính của đội bóng mình đặc biệt nhất là trong việc chuyển nhượng, mua bán cầu thủ.

Điều luật này có hiệu lực từ 1/6/2011 và được xem là bước ngoặt có mức ảnh hưởng lớn lao đến toàn bộ nền bóng đá của châu Âu bởi nó không cho phép câu lạc bộ nào đang gánh những khoản nợ hay khó khăn về tài chính mà được phép tham dự cúp châu Âu.

luat-cong-bang-tai-chinh-la-gi-vi-sao-can-co-luat-nay
Luật công bằng tài chính là gì? Vì sao cần có luật này?

Điều khoản chính trong luật công bằng tài chính FFP

Theo điều luật công bằng tài chính, một câu lạc bộ tại UEFA được phép lỗ tối đa 45 triệu euro trong một mùa giải mà thôi và trong vòng 3 năm từ 2011 đến 2013 và sau đó giảm xuống 30 triệu euro từ 2014 đến 2017.

Một câu lạc bộ bất kỳ nào bị thâm hụt lên tới 100 triệu euro trong các vụ mua bán, chuyển nhượng cầu thủ của mình thì đội đó sẽ bị đưa vào trường hợp S.O.S cảnh báo đáng báo động. Để từ đó ICFC – ủy ban kiểm soát tài chính câu lạc bộ có nhiệm vụ giám sát cũng như yêu cầu một sự đảm bảo tài chính từ câu lạc bộ đã vi phạm.

Tại sao cần có luật công bằng tài chính?

Sự chênh lệch tài chính giữa các câu lạc bộ luôn có và nó sẽ dẫn đến mất công bằng trong thi đấu. Lí do vì sao? Vì các câu lạc bộ “giàu” sẽ vung tiền mạnh để mua lại những cầu thủ giỏi từ các đội bóng khác.

Điều này có thể sẽ dẫn đến mất sự chênh lệch về trình độ giữa các đội, có đội quá mạnh, đội quá yếu. Cũng giống như chưa đá đã biết trước kqbd, bởi kỳ tích hay điều bất ngờ khó xảy ra được.

Ví dụ rõ ràng nhất là lich phat song bong da trận Man City và PSG – Những nhà vô địch Ngoại Hạng Anh và Ligue 1. 2 câu lạc bộ này thuộc sở hữu của những ông chủ giàu có từ Qatar, UAE. Sức mạnh tài chính của họ có là rất lớn nên mùa giải nào cũng phải xảy ra việc mua cầu thủ rầm rộ. Kết quả này thực sự dễ đoán khi PSG vô địch Pháp 2 mùa liền khá dễ dàng. Với Man City thì vô địch Anh 2 lần trong 3 mùa ở giải vô địch quốc gia có tính cạnh tranh cao nhất thế giới.

Qua đó để bạn có thể hiểu được điều luật công bằng tài chính là gì cũng như bạn biết cách áp dụng nhằm hạn chế chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được nhé. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn!

Xem thêm: Luật bàn thắng sân khách là gì? Tìm hiểu luật sân nhà sân khách