Asiad là gì? Một số thông tin thú vị về giải bóng đá Asiad Cup

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Asiad là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Asiad là giải gì được chia sẻ dưới đây nhé !

Asiad là gì ?

Giải bóng đá Asiad là giải bóng đá được nhiều người xem nhất châu Á. Nằm trong các hạng mục thi đấu của Đại hội thể thao châu Á, Đại hội Asiad được tổ chức 4 năm một lần. Kể từ khi Đại hội Asiad được thành lập, bóng đá là môn thể thao đầu tiên và quan trọng nhất được đưa vào thi đấu. Lý do bởi đây là môn thể thao vua, đề cao tinh thần đồng đội và là niềm tự hào của tất cả các quốc gia.

Năm 1951, ban tổ chức mới chỉ đưa vào giải bóng đá nam, đến năm 1990 giải bóng đá nữ châu Á mới được tổ chức. Sau lễ bốc thăm, các đội sẽ được chia bảng và đối đầu với nhau theo thể thức vòng tròn tính điểm. Hai đội nhất mỗi bảng và bốn đội đứng thứ ba giành vị trí thứ ba sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp.

Một điểm đáng chú ý, đặc biệt với những người mới theo dõi bóng đá thì môn bóng đá nam của Asiad không có vòng loại. Tất cả các đội ở châu Á đều có thể tham gia và không bắt buộc. Vì vậy, ngay cả những đội yếu như Lào, Campuchia cũng có thể tham dự nếu muốn. Số lượng đội tham dự giải bóng đá châu Á không giới hạn, do đó mỗi kỳ Asiad có số lượng đội khác nhau.

Asiad là gì? Một số thông tin thú vị về giải bóng đá Asiad Cup

Lịch sử giải Asiad

Tiền thân của ASIAD là Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Đây là một sự kiện thể thao nhỏ lần đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines vào năm 1913 nhằm nêu nhấn mạnh sự thống nhất, đoàn kết và hợp tác của ba nước Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Trung Hoa dân quốc của Philippines.

Kể từ đó, số lượng các quốc gia châu Á tham gia đại hội Asiad ngày càng nhiều. Năm 1938, do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng của Thế chiến thứ hai trên Thái Bình Dương, môn thể thao này đã bị hủy bỏ và từ đó không còn được tổ chức.

Vào cuối Thế chiến thứ hai, một số quốc gia châu Á đã giành được độc lập và muốn có một môi trường hòa bình, cạnh tranh để hiểu nhau. Khi đó, đại diện của Ủy ban Olympic quốc tế của Ấn Độ, ông Guru Dutt Sondhi.

Ý tưởng tham gia Olympic và tổ chức Á vận hội đã được đề xuất với trưởng đoàn thể thao các nước châu Á. Vì vậy họ đã đồng ý thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á. Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn Đại hội Thể thao Châu Á (AGF) được thành lập và đồng ý tổ chức bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

Đại hội thể thao châu Á đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Vào thời điểm đó, sự kiện được tổ chức giới hạn và chỉ có 11 quốc gia tham gia. Nơi đây tổ chức sáu môn thể thao lớn, đó là bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đạp xe, với 489 vận động viên tham gia.

Thể thức thi đấu giải bóng đá Asiad

Tính đến năm 2002, các đội nam tham dự môn bóng đá nam tại Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23, và mỗi đội chỉ được tham gia thêm tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi (U23 + 3) …

Ở môn bóng đá nam Asiad không có vòng loại, tất cả các đội đều có thể tham dự. Do đó, số đội tham dự Asiad không cố định. Mỗi kỳ Asiad có số lượng đội tham dự khác nhau. Ngay cả những đội yếu như Lào, Campuchia … cũng có thể vào cuộc nếu muốn.

Sau lễ bốc thăm, 24 đội sẽ lần lượt được chia vào 6 bảng đấu. Thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. 2 đội nhất mỗi bảng và 4 đội nhất nhì giành vị trí thứ ba sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về Asiad là gì. Ngoài ra, để cập nhật kết quả World Cup nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin bên lề về Asiad là giải gì sẽ hữu ích với các bạn.