Tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không?

Tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không là điều được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không?

Theo quan niệm tâm linh thì đầu tháng không nên đi cắt tóc bởi vì cắt tóc vào đầu tháng được xem là điều không may mắn. Vậy tháng cô hồn có nên đi cắt tóc không?

Kiêng cắt tóc theo quan niệm dân gian

Trong tháng 7 cô hồn, để tránh những điều xui xẻo thì người Việt thường có những điều kiêng cữ cơ bản. Bởi vì theo quan niệm dân gian thì bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan, xá tội cho các cô hồn dã quỷ được trở lại dương gian. Chính vì vậy mà những ngày trong tháng 7 thường được xem là nặng âm khí hơn những ngày thường. Vào tháng này nếu không kiêng cữ cẩn thận thì sẽ bị ma quỷ trêu chọc và gặp nhiều điều xui xẻo. Chính vì vậy mà câu trả lời cho câu hỏi đầu tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không chính là không.

Tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không?

Theo quan niệm tâm linh thì tóc là một phần cơ thể của con người. Do một vài lý do khác nhau mà chúng ta sẽ cắt bỏ một phần hoặc tất cả chúng đi. Thế nên, trong tháng 7 âm lịch nếu mà cắt tóc thì những con quỷ cô hồn đói có thể chiếm đoạt một phần cơ thể của chúng ta. Điều này sẽ tạo điều kiện, cho chúng quấy nhiễu phần linh hồn còn lại của con người.

Thêm một lý do nữa, rằng các cặp yêu nhau thường sẽ cắt tóc nguyện thề ước bên nhau suốt đời. Người xưa thì có câu: “cắt tóc xe duyên”. Vậy nên trong thời gian nếu họ cắt tóc thì cô hồn dã quỷ có thể thì sẽ vô tình tạo mối lương duyên với chúng, đây là điều vô cũng nguy hiểm.

Kiêng cắt tóc đứng ở góc độ khoa học

Dưới góc nhìn khoa học thì việc kiêng cắt tóc vào tháng cô hồn chỉ được xem là quan niệm dân gian được truyền miệng không có một căn cứ khoa học nào cả.  Có thể do tâm linh, phong tục, tập quán, nhiều người kiêng kỵ những việc làm đặc biệt mà đầu tháng không nên làm hoặc trong tháng cô hồn. Cũng có thể do bản lĩnh của mọi người ngày một yếu nên việc gì cũng phải suy nghĩ và cân nhắc một cách kỹ lượng… Vì vậy họ tìm đến những biện pháp ”cứu chữa” bằng tâm linh như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ nhiều hơn.

Như vậy, việc kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn là hoàn toàn là một quan niệm tâm linh dân gian không có cơ sở khoa học chứng minh. Do đó có nên thực hiện cắt tóc trong tháng cô hồn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Yếu bóng vía là gì? Tìm hiểu về hiện tượng yếu bóng vía

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.