World Cup có bao nhiêu vòng loại và mấy bảng đấu?

World Cup có bao nhiêu vòng loại và bao nhiêu bảng đấu? Các đội sẽ thi đấu với nhau qua các vòng để vào trận chung kết, cụ thể là bao nhiêu vòng cùng góc bên lề tìm hiểu xem nhé!

World Cup có bao nhiêu vòng loại?

World Cup là giải đấu có số lượng đội bóng tham gia khá lớn, mỗi năm số lượng này đều thay đổi nên số lượng vòng loại cũng không có được sự thống nhất. Do đó phải  tùy thuộc vào số đội tuyển tham gia mà mỗi liên đoàn bóng đá châu lục sẽ đưa ra thể thức thi đấu sao cho phù hợp. Ví dụ năm 2022 có tổng cộng 211 đội tham dự vòng loại do 6 liên đoàn Châu Lục tổ chức, cụ thể như sau:

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

AFC có tổng cộng 46 đội bóng thi đấu qua 4 vòng loại để tranh 4,5 suất tham dự VCK World Cup. Thi đấu theo thể thức như sau:

– Vòng loại 1: Có 12 đội bóng ở thứ hạng từ 35 – 46 thi đấu theo sân nhà – sân khách. Kết thúc lượt trận, 06 đội  có điểm số cao nhất sẽ giành quyền tham dự vòng loại 2.

– Vòng loại 2: Các đội hạng 1 – 35 và 6 đội chiến thắng vòng loại 1 chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội. Các đội trong bảng thi đấu với nhau và tìm ra 8 đội đứng đầu bảng và 4 đội hạng 2 có thành tích tốt nhất tham dự vòng loại 3. Đồng thời, các đội này cũng có được quyền vào thẳng VCK Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Còn Qatar là nước chủ nhà nên đạt thành tích nhì bảng hoặc đứng thứ 5 đều được vào vòng loại 3.

– Vòng loại 3: 12 đội chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, thi đấu theo vòng tròn với 2 lượt sân nhà và sân khách. 2 đội nhất, nhì của mỗi bảng trực tiếp sẽ giành được vé tham dự World Cup 2022 tại Qatar.

– Vòng 4: 2 đội xếp hạng 3 ở mỗi bảng thi đấu với nhau một trận duy nhất và giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa.

World Cup có bao nhiêu vòng loại và mấy bảng đấu?
World Cup có mấy vòng loại?

Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Năm 2022 Châu Đại Dương có 0,5 suất tham gia World Cup tức 1 suất đá playoff liên lục địa nữa. Và để chọn ra được đội may mắn nhất thì 11 đội đó phải thi đấu qua 2 vòng loại.

– Vòng loại 1: Các đội chia làm 2 bảng, một bảng 5 đội và một bảng 6 đội. 4 đội có thành tích cao nhất sẽ được bước tiếp vào vòng loại 2.

– Vòng loại 2: Các đội thi đấu lần lượt chọn ra đội bóng có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe 

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có 4,5 suất tham dự WC với 34 đội bóng tham dự qua 3 vòng loại:

– Vòng loại 1: Là những đội bóng xếp hạng từ 6 – 35 được chia làm 6 bảng, mỗi bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn để chọn ra 6 đội đầu bảng vào vòng 2.

– Vòng loại 2: 6 đội vượt qua vòng loại 1 thi đấu 2 lượt sân nhà – sân khách. 3 đội có điểm số cao nhất sẽ tiếp tục bước vào vòng loại 3.

– Vòng loại 3: Đội bóng nào đứng đầu bảng xếp hạng CONCACAF theo thứ tự 1 – 5 và 3 đội bóng vượt qua vòng loại 2 thi đấu vòng tròn tính điểm. 3 đội đứng đầu giành vé vào World Cup. Còn đội xếp hạng 4 tham gia vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Khu vực này có 54 đội bóng tham dự và có 5 suất đến Qatar.

– Vòng loại 1: Các đội có thứ hạng từ 27 – 54 thi đấu sân nhà – sân khách chọn ra 14 đội vào vòng tiếp theo với ty so bong da các trận đấu xuất sắc nhất.

– Vòng loại 2: Những đội còn lại và 14 đội ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, mỗi bảng 4 đội thi đấu theo vòng tròn. 10 đội đứng nhất bảng lại tiếp tục tham dự vòng loại 3.

– Vòng loại 3: Các đội thắng ở vòng loại 2 sẽ thi đấu theo hình thức sân khách và sân nhỏ để chọn ra 5 đội tốt nhất tham dự WC.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ

Khu vực này có 10 đội bóng nhưng được FIFA phân bổ đến 4,5 suất vào World Cup. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn  để tìm ra 4 đội thành tích tốt nhất để trực tiếp đi thẳng vào vòng trong. Đội nào xếp thứ 5 sẽ phải đá trận play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Suất đá WC ở khu vực này nhiều nhất với 13 suất.

– Vòng loại 1:  có 55 đội bóng sẽ chia thành 10 bảng đấu (5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội). 10 đội có thành tích đầu bảng giành vé trực tiếp đến World Cup.

– Vòng loại 2: 10 đội nhì bảng cùng 2 đội còn lại được xác định thông qua kết quả Nations League 2020/2021 sẽ phải tham dự vòng loại 2. Trong 12 đội này sẽ chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 4 đội thi đấu loại trực tiếp. 3 đội đứng đầu sẽ được đi tiếp vào WC Châu Âu.

World Cup có mấy bảng đấu?

Sau khi chọn được 32 cái tên chính thức tham dự WC sẽ không thi đấu theo thể thức chia bảng và các đội thi đấu vòng tròn để chọn ra 16 đội vào tứ kết. Cho đến nay đây cũng là giải đấu mà các nhà đầu tư kèo bóng đá đặt rất nhiều hy vọng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi vừa cập nhật được cho bạn, hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về World Cup có bao nhiêu vòng loại và mấy bảng đấu?

Xem thêm: World Cup mấy năm 1 lần? Tìm hiểu giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh