Luật bàn thắng sân khách là gì? Tìm hiểu luật sân nhà sân khách

Luật bàn thắng sân khách là gì? Tìm hiểu luật sân nhà – sân khách là thông tin bạn đọc tìm kiếm vậy bàn thắng sân khách áp dụng ra sao cùng tìm hiểu qua bài viết này của mục bên lề bóng đá nhé.

Giải đáp Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân nhà – sân khách là điều bạn đọc đã từng nghe qua nhưng chưa chắc đã hiểu cụ thể là như thế nào?

Với ưu thế bàn thắng sân khách chính là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi hai đội chơi theo thể thức hai lượt trên sân nhà và trên sân khác (là sân nhà của đối thủ).

Luật chỉ ra rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn khi “xa sân nhà” mặc dù tổng tỷ số hòa ví dụ sân nhà đội A ghi 3-1 vào lưới đội B mà lượt về sân khách đội A thua 0-2 tại sân nhà đội B => Dù chung cuộc hòa 3-3 nhưng đội B sẽ giành chiến thắng vì ghi được nhiều bàn sân khách hơn bất kể mốc tỷ lệ bóng đá ra sao.

Bàn thắng sân khách được áp dụng khá phổ biến ở các giải đấu như Vòng loại FIFA World Cup, CONCACAF Champions League, AFC Champions League, AFC Cup, Copa Libertadores, Copa Sudamericana, CAF Champions League, CAF Confederation Cup, các trận bán kết EFL Cup, các trận bán kết Vòng play-off Football League,…

Luật “Bàn thắng sân khách” đã sử dụng lần đầu tiên tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup mùa giải năm 1965/1966 trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague. Từ đó cho đến nay luật được áp dụng cho rất nhiều giải đấu lớn trên toàn thế giới.

Luật bàn thắng sân khách là gì? Tìm hiểu luật sân nhà sân khách
Bàn thắng sân nhà – sân khách là gì? Tìm hiểu luật sân nhà sân khách

Lý do áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Như chúng ta đã biết tại những giải đấu lớn các đội bóng tham gia thường ở nhiều quốc gia, chi phí đi lại của đội bóng rất tốn kém. Không những vậy trong mỗi trận đấu diễn ra, số lượng cổ động viên và những người quan tâm rất lớn do đó kéo theo việc tổ chức một trận đấu phụ để phân định thắng thua là một điều gần như rất khó thực hiện.

Không chỉ vậy với việc càng ngày có càng nhiều các đội bóng tham gia trong một giải đấu, tần suất ra sân của các cầu thủ ngày càng dày để đảm bảo yếu tố thể lực cho các cầu thủ nếu phải tiếp tục đá thêm hiệp phụ do đó luật này đã được áp dụng.

Việc ghi bàn trên sân khách được đánh giá cao vì độ khó của nó do có áp lực nhất định từ khán giả trên sân lợi thế tâm lý rất lớn cho các cầu thủ đội nhà trên sân là điều khiến luật có ý nghĩa.

Những bất cập của bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách này không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức mà còn có thể kéo dài sang hiệp phụ. Điều này đồng nghĩa với việc đội làm khách trong trận lượt cuối lượt về sẽ có được lợi thế khi có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Dẫu vậy, đội chủ nhà cũng sẽ có thêm thời gian để chơi trên sân nhà qua đó tận dụng lợi thế sân nhà để ghi bàn lượt đi sẽ là sự cẩn trọng của đội chủ nhà. Chính vì thế dù có đôi chút bất cập nhưng luật này vẫn đang được áp dụng rất rộng rãi tại các giải đấu lớn.

UEFA chính thức bỏ luật bàn thắng trên sân khách tại Champions League và Europa League

Các trận đấu tại Cup Champions League (nam, nữ), Europa League, Europa Conference League sẽ không còn sử dụng luật bàn thắng sân khách kể từ đầu mùa giải tới 2022/2023. Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin cho biết: “Việc áp dụng ghi bàn trên sân khách sẽ không còn phù hợp nữa”. Ông Ceferin cho biết bàn thắng sân khách hiện thực sự không khuyến khích các đội chủ nhà tấn công, đặc biệt là trong trận lượt đi.

“Mặc dù không có sự thống nhất về quan điểm giữa nhiều HLV, người hâm mộ và các bên liên quan bóng đá khác đã đặt câu hỏi về tính công bằng của nó và bày tỏ mong muốn quy định bị bãi bỏ”, Chủ tịch UEFA  phát biểu.

Bài viết cho bạn đọc thêm thông tin về bàn thắng sân nhà – sân khách là gì rồi nhé. Bạn đọc cũng có thể quan tâm đến Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá