Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Tiki taka là gì? là một chiến thuật đá bóng mà trong đó người chơi chủ yếu thực hiện chuyền bóng và chạy chỗ. Cụ thể về chiến thuật này như thế nào cùng muabongda.com tìm hiểu cụ thể nhé!

Tiki taka là gì?

Đây là thuật ngữ được bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên “Tiqui Taca”. Xét về mặt ngữ nghĩa, Tiqui mang nghĩa là chuyền còn Taca nghĩa là chạy.

Đối với bóng đá, chiến thuật Tiki Taka cần yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ vừa chuyền vừa di chuyển một cách nhịp nhàng nhất là phải di chuyển cả những lúc không có bóng để có khoảng trống. Sẽ giúp cho đội bóng làm chủ được thế trận và kiểm soát bóng dễ hơn.

Không phải đội bóng nào cũng sử dụng chiến thuật này bì yêu cầu bắt buộc cầu thủ phải di chuyển nhiều. Các đội bóng có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì khó để chơi theo chiến thuật Tiki Taka.

Ngoài ra còn yêu cầu các cầu thủ phải có những đường chuyền có độ chính xác cao và đội bóng xứ Catalan ngay từ đầu đã làm được điều này.

tiki-taka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-chien-thuat-tiki-taka
Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Chiến thuật của trường phái tiki taka

Quy luật bắt buộc phải tuân theo đó chính là quy luật 6 giây – Tức là các cầu thủ để mất bóng, thì phải bằng mọi cách để giành lại được trong vòng 6 giây.

Trong khoảng thời gian này nếu không lấy lại được bóng thì cầu thủ phải tổ chức kèm 1-1 sau đó pressing cao để lấy bóng. Lối đá này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cực kỳ tốt nếu thực hiện tốt các quy luật trên sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng rất cao trong trận đấu.

Tiki Taka là sự hài hòa của lối đá tấn công và phòng ngự. Ở Barcelona chúng ta thấy rõ ràng họ chỉ có 10% là phòng ngự còn lại tấn công toàn diện và họ cho rằng tấn công là cách phòng ngự tốt nhất. Kết hợp việc kiểm soát bóng với thời gian dài chính là cách mà Barca phòng ngự để tạo khó chịu cho đối thủ.

Vì sao Barca thành công cùng Tiki taka?

Huấn luyện viên tài năng

Đã từng có 1 vị HLV tài năng để hoàn thiện bóng đá khi dưới thời Pep Guardiola, ông đã biến đội bóng xứ Catalan thành CLB hùng mạnh ở châu Âu. Nhân sự cũng được ông sắp xếp thông minh nhất và phù hợp với từng vị trí trên sân. Đồng thời biết cách lên tinh thần cho các cầu thủ để giúp họ tỏa sáng và có ketquabongda tốt nhất.

Đội hình cầu thủ giỏi

Không chỉ là HLV giỏi mà họ còn có dàn cầu thủ tài năng như ngôi sao Lionel Messi kèm theo cặp tiền vệ trung tâm Iniesta – Xavi với các đường chuyền tinh tế và đẳng cấp. Ngoài ra còn có cặp hậu vệ thông minh hàng đầu thế giới thời bấy giờ Gerard Piqué – Dani Alves.

Chiến thuật siêu đỉnh

Với chiến thuật tiki taka là đường chuyền chọc khe siêu đỉnh từ cặp tiền vệ Iniesta – Xavi. Chính điều này đã làm nên những pha bóng khác biệt của trận đấu.

Cùng với đó thì các cầu thủ cũng rất tích cực di chuyển cả khi có bóng và không có bóng. Điều này khiến thể lực đối phương đi xuống và gây ức chế với các đường bóng qua lại nên tỉ lệ kiểm soát bóng của Barca lúc nào cũng rất cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến thuật tiki taka là gì cũng như những điều cần biết về nó. Ngoài ra quý độc giả có thể theo dõi tỷ lệ bóng đá các trận đấu mới nhất tại ketquabongda.com nhé!