Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá là điều nhiều bạn đọc quan tâm. Đi tìm hiểu chi tiết về thông tin lỗi này qua bài viết của muabongda.com nhé.

Tìm hiểu Lỗi việt vị là gì?

Bên cạnh các pha phạm lỗi trên người đối thủ hay bóng chạm tay thì lỗi việt vị là một trong những lỗi vi phạm cơ bản nhất và thường gặp nhất trong bóng đá.

Nhiều người nhầm lỗi việt vị là lỗi liệt vị và lỗi này được định nghĩa như sau: “Lỗi của cầu thủ bóng đá khi đón nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương”

Lỗi việt vị
Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Vị trí việt vị xác định như sau:

– Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương thường là tình huống tấn công

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương

– Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng đón bóng

– Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công về phía khung thành đội bạn

Trong 3 điều kiện đầu thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng so với cầu thủ đội bên kia. Theo Luật Bóng đá được sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 khi đó cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn”.

Luật việt vị ra sao?

Tình huống không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc khi cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.

Xử phạt với lỗi việt vị

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt ở cuối tình huống bóng. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định tình huống này. Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp từ nơi xảy ra lỗi.

Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì đơn giản bàn thắng đều không hợp lệ và không được công nhận, qua đó thủ môn trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Bài viết này đã cho bạn đọc thông tin Lỗi việt vị là gì? Đón đọc thêm thông tin Hooligan là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá