Fair Play trong bóng đá là gì? Luật thi đấu Fair Plays

Fair Play trong bóng đá là gì? Luật thi đấu Fair Plays trên sân cỏ là điều các fan quan tâm. Tìm hiểu về nghĩa cụm từ này qua bài viết góc bên lề.

Tìm hiểu Fair Play trong bóng đá là gì?

Fair Play dịch ra tiếng Việt chính là chơi đẹp chính là đối xử công bằng của các cầu thủ trên sân.

Cụm từ thể hiện các giá trị cơ bản không thể thiếu đối với môn thể thao vua mà còn phù hợp trong đời sống hằng ngày của con người mà khi nhắc đến sẽ nghĩ đến sự thi đấu công bằng, tôn trọng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định tôn trọng quy tắc bằng văn bản cũng như sự chỉ đạo của trọng tài trong cuộc đấu bóng đá tập chung cống hiến mang lại một thứ bóng đá đẹp đến với người hâm mộ.

Fair Play trong bóng đá là gì? Luật thi đấu Fair Plays

Luật thi đấu Fair play trong môn thể thao vua

Một đội bóng dù thi đấu thua nhưng nếu thi đấu hết mình, “chơi đẹp” không phạm lỗi xấu với đội bạn giữ được cái đầu lạnh,… họ sẽ trở thành đội bóng vô địch trong trái tim người hâm mộ và ngược lại một đôi dù thắng nhưng lại chơi xấu, phạm lỗi nhiều lần đá láo, được trọng tài thiên vị,… thì dù có chiến thắng nhưng không nhận được sự đánh giá cao từ người hâm mộ không có nhiều dấu ấn.

Chính vì những giá trị mà fair play đẹp lại mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hành luật Fair Play để nâng cao hơn nữa tính kỉ luật cũng như giữ gìn bảo vệ những giá trị tốt đẹp mà môn thể thao vua này đem lại. Dẫu vậy luật Fair Play không được quy định rõ ràng cụ thể cũng như chưa có tác động quá lớn tới các giải đấu và các cầu thủ. Chắc hẳn phải chờ thêm một thời gian nữa thì bộ luật này mới thực sức đi sâu vào từng trận đấu thuộc các giải đấu lớn.

Bộ luật Fair Plays này đã được áp dụng lần đầu tiên vào kỳ World Cup năm 2018 với đầy đủ các điều khoản để có thể duy trì được luật chơi đẹp giữa các đội. Bên cạnh đó cũng có quy định rất rõ ràng về xử phạt đối với những đội bóng hoặc các cầu thủ chơi không Fair Play.

Fair play đã được áp dụng và tính điểm khá chặt chẽ và quy định tính điểm được thực hiện như sau (chỉ số phụ):

– Thẻ vàng bị trừ 1 điểm.

– Thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm.

– Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.

– Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Giải thưởng FIFA Fair Play

Giải thưởng FIFA Fair Play là giải thưởng được FIFA công nhận hành vi gương mẫu mà khuyến khích tinh thần fair play và nhân văn trong bộ môn bóng đá trên khắp thế giới. Lần đầu giải được trao năm 1987 được trao cho cá nhân (bao gồm cả người đã mất), các đội tuyển, cổ động viên, khán giải, liên đoàn/hiệp hội bóng đá và thậm chí toàn bộ cộng đồng bóng đá thế giới. Một hoặc nhiều giải thưởng được trao hàng năm, với việc có ít nhất một người nhận giải mỗi năm trừ năm 1994 đến nay.

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin Fair Play trong bóng đá là gì? Đón đọc thêm Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty mới nhất của FIFA