Hooligan là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá

Hooligan là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá khiến nhiều người lo lắng đến như vậy? Đón đọc bài viết này của muabongda.com để biết rõ nhé.

Giải đáp Hooligan là gì?

Hooligan trong bóng đá là thuật ngữ theo tiếng Anh nói tới một hoặc nhóm cổ động viên thường xuyên có các hành động côn đồ và phá hoại xung quanh các trận thi đấu bóng đá.

Các hành động của Hooligan thường làm như ném đá, pháo sáng xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các cổ động viên khác. Hooligan xuất hiện ở nhiều giải bóng đá trên thế giới ngay cả tại Việt Nam.

Nhiều tài liệu cho rằng thuật ngữ hooligan bắt đầu xuất hiện vào những năm 1960 tại đất nước Anh. Cột mốc này được đánh dấu khi các hành vi bạo lực bắt đầu dịch chuyển từ tính nghi thức sang tính chất có tổ chức có quản lý.

Đây cũng là thời điểm các nhà nghiên cứu xã hội Tây Âu bắt đầu dành sự tập trung cho vấn đề này và sau quá trình nghiên cứu, một kết luận đã được ra: Trong bóng đá không phải cổ động viên nào cũng là hooligan nhưng chắc chắn tất cả hooligan đều bắt nguồn là cổ động viên bóng đá.

Hooligan là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá
Hooligan là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá

“Hooligan” trong con mắt giới khoa học

Có nhiều cách lý giải cho các nguyên nhân dẫn đến tình trạng “hooligan” CĐV quá khích. Dưới góc nhìn khách quan thì các hành động này thường do sự khác biệt về văn hóa, tập quán và trình độ dân trí của nhóm cổ động viên hay sự ghen tị nhất định vì kqbd không như mong muốn. Đặc biệt là sự kì thị về sắc tộc, màu da qua đó dẫn đến những hành vi gây mất kiểm soát vị phạm pháp luật và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề đang bị lên án rất sâu sắc trên thế giới và trong thế giới bóng đá thì việc này lại càng được quan tâm. Khi xem bóng đá thì sẽ tạo nên sự kích thích nhiều đối với những người có xu hướng tiêu cực và không kiểm soát được bản thân thì sẽ làm ra những hành động nguy hiểm với người bên cạnh.

Minh chứng về Hooligan quá đà

Thảm họa Heysel (tại một SVĐ tại Brussels – Bỉ) trong trận chung kết Champions League giữa Liverpool và Juventus trong năm 1985 tới nay vẫn là một trong những thảm họa bóng đá kinh khủng nhất trong lịch sử khi có tới 39 người đã bị thiệt hại cùng với 600 người đã bị thương trong trận đấu này.

Hệ quả của sự việc để lại rất nặng nề khi 14 CĐV Liverpool đã phải ra hầu tòa còn các CLB tại Anh bị cấm tham dự cúp châu Âu tới 5 mùa liên tiếp, còn riêng Liverpool phải chịu án phạt này tới 6 mùa. Án phạt này như một đòn đau khiến người Anh phải mất rất nhiều thời gian để gượng lại sau thời kỳ khó khăn.

Bài viết cho bạn đọc thông tin về Hooligan là gì? Đón đọc thông tin Gold Cup là giải gì? Tìm hiểu về Cúp vàng CONCACAF