Gold Cup là giải gì? Tìm hiểu về Cúp vàng CONCACAF

Gold Cup là giải gì? Tìm hiểu về Cúp vàng CONCACAF để biết thêm thông tin hữu ích về CONCACAF Gold Cup qua bài viết này của muabongda.com nhé!

Tìm hiểu Gold Cup là giải gì?

Cúp Vàng CONCACAF (tiếng Anh: CONCACAF Gold Cup) là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe do Liên Đoàn bóng đá khu vực CONCACAF này tổ chức.

Giải đấu được tổ chức theo chu kì 2 năm một lần và ra đời vào năm 1963 với tên gọi Giải vô địch bóng đá CONCACAF. Tuy nhiên đến năm 1991 giải đấu được đổi tên gọi cúp vàng như hiện nay.

Cho đến thời điểm hiện tại thống kê kết quả bóng đá trực tuyến Mexico là quốc gia đoạt chức vô địch nhiều lần nhất với tổng cộng 11 lần, trong đó có 8 lần vô địch Cúp Vàng.

Gold Cup là giải gì? Tìm hiểu về Cúp vàng CONCACAF
Gold Cup là giải gì? Tìm hiểu về Cúp vàng CONCACAF

Lịch sử hình thành và phát triển của Gold Cup

Trước khi Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và vùng biển Caribbean (CONCACAF) hợp nhất ra đời vào năm 1961 các liên đoàn bóng đá khu vực được phân chia thành các khu vực nhỏ hơn. Hai liên đoàn chính được chia thành Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ và Caribbean (CCCF) ra đời từ năm 1938 và Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ (NAFC) ra đời vào năm 1946.

Mỗi liên đoàn tổ chức riêng giải cho khu vực là CCCF Championship và NAFC Championship. Thời điểm đó Costa Rica là đội giàu thành tích nhất với 7 lần vô địch CCCF Championship, còn Mexico chính là đội có 3 lần vô địch NAFC Championship trước khi Gold Cup ra đời.

Khi CONCACAF ra đời vào năm 1961, hai liên đoàn NAFC và CCCF hợp nhất lại thống nhất việc chỉ tổ chức 1 giải đấu khu vực duy nhất. Giải vô địch bóng đá CONCACAF đầu tiên ra đời vào năm 1963 tại El Salvador với nhà vô địch là Costa Rica. Tên gọi CONCACAF Campeonato de Naciones diễn ra từ 1963 đến 1973 với chu kì 2 năm một lần, giải có sự tham gia của 6 đội bóng thi đấu vòng tròn tính điểm một lượt.

Riêng tại giải đấu năm 1973, đội vô địch giải sẽ đại diện cho khu vực CONCACAF tham dự VCK World Cup 1974 tại Tây Đức. Haiti là nước chủ nhà của giải năm 1973 và bất ngờ lên ngôi vô địch và trở thành đại diện duy nhất của CONCACAF dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là WC 1974.

Ngoài những thông tin kiến thức bóng đá hữu ích bạn đọc cũng có thể tham khảo kết quả bóng đá Nga mới nhất để không bỏ lỡ bất kỳ trận cầu đỉnh cao nào!

Thể thức thi đấu của Cúp vàng CONCACAF

Tính đến từ năm 2019, Cúp vàng CONCACAF có 16 đội tham dự và diễn ra theo thể thức vòng bảng như các giải đấu lớn khác trên thế giới. Hai đội nhất nhì vào vòng đấu loại trực tiếp tứ kết và hai đội mạnh nhất đá trận chung kết để xác định nhà vô địch.

Ở vòng bảng, khi các đội có cùng điểm số sẽ xét theo tiêu chí theo thứ tự ưu tiên là hiệu số bàn thắng, tổng số bàn thắng, điểm và số bàn thắng giữa hai đội cùng điểm, điểm fair-play và nhóm phân loại hạt giống.

Trên đây là thông tin về Gold Cup là giải gì? Chắc hạn bạn đã hiểu thêm về giải đấu này rồi. Chúc bạn đọc vui vẻ và đón đọc thêm Cup C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league ra sao?

"Xin lưu ý rằng, thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức thú vị về bóng đá!"