Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi chi tiết A – Z

Nhiều gia chủ khi muốn xây nhà nhưng không hợp tuổi đã mượn tuổi của một người khác để xây sửa nhà cửa, tránh các vận hạn tiềm ẩn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành việc xây dựng, gia chủ sẽ phải thực hiện thủ tục chuộc lại ngôi nhà. Vậy, thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi như thế nào? Sau đây là hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia phong thủy.

Vì sao cần mượn tuổi khi xây nhà?

Xây dựng nhà cửa được coi là một việc trọng đại trong đời người, do đó cần xem xét ngày, tháng, năm trước khi tiến hành. Theo quan niệm phong thủy phương Đông, có 3 hạn tuổi không nên xây nhà, đó là Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai. Quan niệm này vẫn được áp dụng phổ biến trong thời đại hiện nay. Trong trường hợp gặp phải Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai mà gia chủ vẫn muốn xây nhà, cần phải giải quyết các vận hạn này bằng cách mượn tuổi của một người khác để công việc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Mượn tuổi xây nhà
Vào những năm không tốt, gia chủ có thể mượn tuổi xây nhà

Một trường hợp khác là khi ngôi nhà thuộc dương trạch, mang năng lượng dương, và đàn ông mang năng lượng dương mạnh. Do đó, khi xây nhà, tuổi của người đàn ông trong gia đình sẽ được xem xét. Trong trường hợp không có đàn ông trong gia đình, người khác sẽ phải đứng ra mượn tuổi.

Khi mượn tuổi để xây nhà, cần lưu ý một số điểm như sau: Gia đình người mượn tuổi không được có tang; ưu tiên mượn tuổi của người trong gia đình hoặc người ở gần nhà; tuổi không phạm Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu. Tuổi của người mượn tuổi càng cao càng tốt, vì nó thể hiện sức sống bền lâu và ngôi nhà cũng sẽ được bền vững theo thời gian.

Ngoài ra, người mượn tuổi để xây nhà không được cho người thứ hai mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa hoàn thành xây nhà. Gia chủ nên thảo luận kỹ về vấn đề này trước khi có ý định mượn tuổi của ai đó để xây nhà.

Sau khi hai bên thống nhất thỏa thuận, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay gia chủ thực hiện các nghi lễ khi xây nhà như lễ động thổ, cất nóc,… Khi xây xong nhà, gia chủ cần xem ngày nhập trạch rồi tiến hành thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi trong ngày gia đình chuyển vào nhà mới.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Chuẩn bị đồ lễ chuộc nhà

Quy trình chuộc nhà khi mượn tuổi khá đơn giản. Vào ngày chuyển về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi
Làm lễ chuộc nhà khi mượn tuổi
  • Một chiếc gương để soi
  • Gạo, nước, bát nhang
  • Chăn nệm
  • Bếp lửa đang cháy
  • Đồ gốm, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu (những vật dụng mang lại may mắn cho gia chủ)

Quy trình thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Quy trình chuộc nhà khá đơn giản, tuy nhiên, gia chủ cần tiến hành cẩn trọng, tránh chủ quan và làm qua loa. Cụ thể, chủ nhà sẽ viết giấy chuộc nhà với số tiền cao hơn so với giá bán, thường là 100.000 đồng. Giấy chuộc nhà sẽ ghi đầy đủ tên bên A và bên B, diện tích căn nhà và số tiền cần trao đổi. Giấy này sau đó sẽ được dâng lên tổ tiên để báo cáo và được chứng giám.

Các bước chuộc nhà tiến hành như sau:

Bước 1: Đối với gia đình có đủ thành viên (vợ, chồng, con cái), người vợ sẽ bước vào đầu tiên, mang theo chiếc gương vào nhà, đặt gương hướng ra phía trước mặt. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang vào. Các con đi sau cầm theo bếp than đang cháy, nệm, chăn, gạo, đồ gốm, tranh,… Với gia đình không có đàn ông trụ cột, người vợ cầm theo bát nhang vào trước, các con đi vào sau.

Bước 2: Đến giờ hoàng đạo, chủ nhà mang theo những đồ vật có giá trị như trang sức, cửa cải, tiền, vàng cất vào trong một cái tủ.

Bước 3: Chuyển toàn bộ đồ đạc, vật dụng vào nhà, sắp xếp chúng theo cách bố trí tùy ý.

Bước 4: Dâng hương làm lễ và đọc văn khấn chuộc nhà.

Bước 5: Sắp xếp, sửa sang lại đồ đạc trong nhà gọn gàng, lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Lưu ý, không nên để người tuổi Dần hoặc phụ nữ có bầu phụ giúp gia chủ dọn nhà.

Xem thêm: Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Xem thêm: Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại nhiều may mắn

Trên đây là thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi được tổng hợp lại. Gia chủ nên chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để quá trình thực hiện thủ tục chuộc nhà diễn ra suôn sẻ, mang lại may mắn và thuận lợi cho gia đình.