Cup C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league ra sao?

Cup C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league ra sao? Cúp C2 là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này ở chuyên mục góc bên lề dưới đây. 

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là Europa league do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm. Giải đấu này được tổ chức cho những đội bóng có thành tích cao tại giải vô địch quốc gia châu Âu nhưng họ không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League. Lý do mà giải đáu này được gọi là Cup C2 bởi vì nó thấp hơn so với cúp C1.

Theo nhan dinh bong da thì từ khi hình thành cho đến nay thì Sevilla  là đội bóng duy nhất bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch. Đầu mùa giải 2014 – 2015 đội bóng này đã dành được chức vô địch cúp C2 đã tham dự vào UEFA Champions League.

cup-c2-la-gi-lich-su-ra-doi-cua-giai-dau-europa-league-ra-sao
Cup C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league ra sao?

Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league

Được biết giải đấu này được thành lập dựa trên ý tưởng của Ottorino Barrasi, Ernst Thornmen và Sir Stanlay Rous. Mùa giải đầu tiên đã diễn ra trong vòng 3 năm 1955 đến 1958. Và Barcelona chính là đội bóng có được chức vô địch đầu tiên của giải đấu này.

Mùa giải thứ 2 được tổ chức vào năm 1958 đến 1960 lúc này cúp C2 có đến 16 câu lạc bộ bóng đá khu vực Châu Âu. Và  một lần nữa Barcelona đã bảo vệ thành công chức vô địch.

Cho đến những năm tiếp theo thì Cúp C2 được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần. Cúp C2 được đổi tên thành UEFA Cup ở mùa giải năm 1971 – 1972.

Từ mùa bóng 1999-2000, giải đấu này được sáp nhập vào cúp C3 nhưng vẫn được giữ tên là UEFA Cup.Lúc này các đội đoạt các cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự giải đấu này.

Sau đó đến mùa bóng 2009 – 2010. Khi UEFA tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội. Thì giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League

Thể thức thi đấu của cúp C2 như thế nào?

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

cup-c2-la-gi-lich-su-ra-doi-cua-giai-dau-europa-league-ra-sao
Cup C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league ra sao?

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có vé tham dự vòng loại Europa League nhánh vô địch. Cùng với đó là 8 đội đứng thứ ba vòng bảng Champions League sẽ tham dự vào vòng 32 đội.

Giải đấu này gồm có: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 đã tiến hành bổ sung thêm thể thức thi đấu. Tất cả nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển đến thi đấu tại UEFA Europa League. 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019.

Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Trong đó:

– Các thành viên có thứ hạng từ 52-54 có 2 đội tham dự

– Các thành viên từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein

– 55 đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển qua thi đấu tại Europa League.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của bạn về Cup C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league ra sao? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu thêm về giải đấu này.