Hướng dẫn cách làm trọng tài bóng đá mini đơn giản

Trọng tài chính là vị trí quyền lực nhất trên sân cỏ, cùng góc bên lề tìm hiểu cách làm trọng tài bóng đá mini và những quy định trong bóng đá nhé.

Trọng tài là gì?

Trong luật bóng đá mini nói riêng và trong bóng đá nói chung, trọng tài được hiểu là người điều khiển một trận bóng. Để trận bóng diễn ra được minh bạch và công bằng thì trọng tài cần phải thực thi những điều luật được quy định trong luật bóng đá mini.

Làm trọng tài bóng đá mini khó hay dễ?

Vì là người nắm giữ vị trí quan trọng trong một trận đấu nên người làm trọng tài phải được lựa chọn kỹ càng. Tùy thuộc vào từng trận đấu lớn nhỏ mà tầm quan trọng của trọng tài cũng từ đó mà tăng lên gấp nhiều lần.

Làm trọng tài bóng đá mini khó hay dễ? Sẽ rất khó với những người không có hiểu biết hoặc hiểu biết mơ hồ về những quy luật trong bóng đá. Ngược lại, làm trọng tài bóng đá cũng rất dễ với những ai đã được đào tạo chuyên sâu, có đạo đức nghề nghiệp tốt và có tinh thần trách nhiệm với công việc.

Trọng tài sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với những quyết định và sự lựa chọn của mình trong mỗi trận đấu mà mình nắm giữ vai trò chủ chốt. Không ai thi đấu trên sân cỏ hoặc đại diện đội bóng có thể buộc trọng tài thay đổi quyết định của mình. Đồng thời, đó phải là quyết định hợp pháp, có lý lẽ rõ ràng, phù hợp với luật bóng đá.

Các ký hiệu trọng tài bóng đá chính

Trọng tài giơ tay để hưởng lợi thế

Khi có một đội phạm lỗi nhỏ thì lợi thế sẽ đưa ra.

Ký hiệu của trọng tài bóng đá này sẽ không trì hoãn trận đấu mà vẫn diễn ra bình thường, trọng tài chỉ thông báo đội được hưởng lợi.

Khi có những pha phạm lỗi nặng, còi sẽ được trọng tài thổi lên để thông báo tạm dừng trận đấu. Đội bị phạm lỗi sẽ được trọng tài suy xét xem có được hưởng quả đá phạt hay không.

>> Xem thêm: bảng xếp hạng ngoại hạng anh.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay về phía trước

Đây là một ký hiệu tay của trọng tài bóng đá ra hiệu có một quả phạt trực tiếp.

Trọng tài thổi còi và đưa dấu hiệu giơ tay về phía trước, góc độ giơ tay không có quy ước là bao nhiêu. Tay hướng về đội tấn công đang được hưởng quả phạt.

Khi cầu thủ đội kia chạm tay vào bóng thì trọng tài có thể giao quả đá phạt cho đội trưởng đội này.

Trọng tài thổi còi và giơ tay lên trên

Đây là một dấu hiệu cho biết sắp có một quả đá phạt gián tiếp.

Trọng tài sẽ đưa tay lên trong khoảng vài giây để giải thích đội nào được hưởng.

Khi cầu thủ của đội này chuyền bóng về cho thủ môn nhưng người thủ môn này lại lấy tay chạm bóng. Thì khi đó trọng tài sẽ ra hiệu lệnh đội kia sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp do lỗi chuyền bóng đá.

Trọng tài thổi còi và giơ tay chấm phạt đền

Đây là một trong các ký hiệu của trọng tài bóng đá quen thuộc. Ký hiệu này cho thấy sẽ có một đội được hưởng quả phạt đền.

Trọng tài sẽ thổi còi với thời gian lâu hơn bình thường.

Khi phạm lỗi trong khu vực cấm của đối phương, trọng tài trao quả phạt đền cho đội kia. Như việc cầu thủ đảm nhận vị trí phòng ngự chơi bóng bằng tay.

Cầu thủ gánh vác quả penalty sẽ phải đối mặt trực tiếp với thủ môn đội bạn.

Trọng tài cầm thể và giơ lên

Nghĩa là trong một đội có cầu thủ phạm lỗi và phải nhận lấy thẻ phạt.

Tùy vào mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ đưa ra thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ.

Trọng tài đưa tay chạm vào tay còn lại

Điều này cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay.

Trận đầu sẽ được tạm dừng và đội đối phương sẽ được nhận bóng.

Trọng tài vẽ hình chữ nhật bằng hai tay

Đây là một dấu hiệu “ông vua áo đen” cần tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài khi các tình huống tranh chấp xảy ra hay trọng tài quan sát không kỹ.