Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty mới nhất của FIFA

Trong bóng đá, những tình huống phạm lỗi trên sân bóng sẽ mang lại những quả phạt cho đội bóng bị phạm lỗi. Nhât là những lỗi ở trong vòng cấm, khi đó các trọng tài sẽ thổi Penalty. Vậy Penalty là gì? Luật đá Penalty của FIFA có những gì cần lưu ý? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên ở bài viết dưới đây. 

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là đá phạt đền, đá 11m, là kiểu đá trực tiếp trong vòng cấm của đội bị phạt. Chấm phạt đền cách khung thành đội bị phạt 11m, và cầu thủ thực hiện cú đá sẽ đối đầu trực tiếp với thủ môn đối phương.

Penalty được coi là một cơ hội rất may mắn cho đôi được hưởng. Bởi tỷ lệ ghi bàn ở những trường hợp này là rất cao.

penalty-la-gi-tim-hieu-luat-da-penalty-moi-nhat-cua-fifa
Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty mới nhất của FIFA

Đã có nhiều ý kiến cho rằng luật đá penalty không công bằng đối với các thủ môn, vì trong một cự ly gần và thời gian ngắn, họ buộc phải phán đoán và phản xạ để ccó thể ngăn cản bàn thắng. Thế nhưng cơ hỗi để ghi bàn ở những quả đá phạt này là rất lớn. Nhưng cùng với đó là áp lực tâm lý đè nặng cũng có thể khiến cầu thủ đá phạt đền thực hiện không như mong muốn.

Theo nhận định bóng đá thì chính đá phạt đền đã tạo nên yếu tố hồi hộp, căng thẳng và hấp dẫn của những trận bóng. Hãy cùng tìm hiểu các quy định trong luật đá penalty ngay dưới đây.

Tìm hiểu luật đá penalty

Tình huống nào sẽ phạt đền penalty

Trước tiên cần xác định rõ các trường hợp dẫ đến quả  đá Penalty như sau: đá hoặc cố tình tìm cách đá đối thủ, ngáng hoặc tìm cách cản trở đối thủ, chèn ép đối phương, đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối thủ, nhảy vào người đối thủ, xoạc vào người đối phương, đẩy hoặc lôi kéo người đối thủ, nhổ nước bọt vào đối phương, có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay.

Quy định về trường hợp được hưởng Penalty

2 lỗi lớn nhất dẫ đến quả đá phạt đền đó chính là lỗi cố tình chơi bóng bằng tay và lỗi ngáng chân, đá đối phương, nhảy vào người đối phương, đẩy người, cản người không bóng, túm người đối phương…

Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty mới nhất của FIFA
Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty mới nhất của FIFA

Ở lỗi đầu tiên các cầu thủ vi phạm sẽ hận thẻ và và đội bóng của cầu thủ đó sẽ phải chịu một quả penalty. Còn ở lỗi thứ 2 thì đội bóng của cầu thủ vi phạm cũng sẽ bị thổi phạt đền.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da hom nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Quy định khi đá Penalty

Dưới đây là một số quy định khi đá penalty:

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải thuộc đội hình của đội bóng đó và được trọng tài xác nhận

Quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.

Ngoài cầu thủ được chỉ định đá phạt, các cầu thủ còn lại của đội tuyển đó phải đứng ngoài vị trí cấm địa.

Vị trí của thủ môn đội phòng ngự phải đứng ở trên đường cầu môn là vạch vôi ở giữa 2 cột khung thành. Mặt thủ môn hướng về phía trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng đã được đá ra, nếu thủ môn vi phạm cú đá phạt sẽ được thực hiện lại.

Đá phạt sẽ được thực hiện khi có hiệu lệnh từ trọng tài thông qua còi báo hiệu. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn và chạm vào vạch vôi trước khung thành.

Cầu thủ đá phạt đền không được phép chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác.

Trường hợp bàn thắng không được ghi nhận trận đầu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Trên đây là những thông tin chi tiết về penalty là gì? và những quy định khi đá penalty. Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin thể thao khác ở chuyên mục góc bên lề. Hy vọng bạn sẽ đọc và tích lũy cho mình những thông tin hữu ích