Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại nhiều may mắn

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên là không thể thiếu trong việc trang trí Tết. Nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn lan tỏa không khí Tết khắp nơi. Vậy bạn đã biết cách bày mâm ngũ quả ngày Tết vừa đẹp mắt vừa có ý nghĩa phong thủy chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bật mí dưới đây nhé.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ gia tiên vào ngày Tết xuất phát từ đạo Phật với hình ảnh của 5 loại trái cây đa màu sắc. Theo quan niệm Phật giáo, 5 loại trái cây này tượng trưng cho ngũ thiện căn bản gồm: Huệ căn (sáng suốt), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (lòng tin).

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết
Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Ngoài ra, theo quan niệm văn hóa Đông Á, mâm ngũ quả cũng đại diện cho 5 yếu tố của Ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là các yếu tố cấu thành vũ trụ. Điều này là lý do mâm ngũ quả thường bao gồm 5 loại trái cây khác nhau với tên gọi và màu sắc khác nhau.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo vùng miền

Cách bày mâm ngũ quả có thể khác nhau theo từng địa phương, phản ánh những mong muốn của người dân trong dịp Tết. Mâm ngũ quả là biểu tượng văn hóa của người Việt trên cả ba miền đất nước. Mọi người đều muốn dâng những sản vật đặc trưng của vùng miền, những thành quả tốt nhất dành cho tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và ghi nhớ nguồn cội, cũng như mang đến thành quả lao động cả năm.

Miền Bắc: Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết thường có nải chuối xanh đặt ở dưới cùng. Ở giữa thường đặt các quả cỡ lớn như bưởi, bòng, dưa hấu, dừa,… Còn lại là các loại quả như táo, ớt, quất, nho,… Cách bày này thường thấy ở các gia đình ở Bắc Bộ.

Miền Nam: Ở miền Nam, mâm ngũ quả được bày để “Cầu sung vừa đủ xài”, tức là mong muốn một năm mới đầy đủ, phồn thịnh. Mâm ngũ quả ở đây thường bao gồm mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Ngoài ra, còn có thể có quả thơm (dứa) để mong con cháu thịnh vượng hoặc cặp dưa hấu vỏ xanh lòng đỏ để cầu may mắn cả năm.

Miền Trung: Người miền Trung thường bày mâm ngũ quả đơn giản. Dứa thường được đặt cao nhất, xung quanh là xoài, thanh long, táo, nho, quýt…

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại may mắn và tài lộc

Mâm ngũ quả thường bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, và điều này cũng được nhắc đến trong kinh Vu Lan Bồn với hình ảnh trái cây 5 màu tượng trưng. Con số 5 tượng trưng cho nguyện vọng được ngũ phúc lâm môn:

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả ngày Tết ý nghĩa
 • Phú: Đại diện cho sự giàu có và thịnh vượng.
 • Quý: Tượng trưng cho phẩm chất sang trọng.
 • Thọ: Biểu thị sự sống lâu trăm tuổi.
 • Khang: Đại diện cho sức khỏe mạnh mẽ.
 • Ninh: Mang ý nghĩa cuộc sống bình an.

Theo quan niệm Phật giáo, 5 màu sắc của mâm ngũ quả tượng trưng cho “ngũ thiện căn” bao gồm lòng tin, ý chí kiên trì, ghi nhớ, tâm không loạn và sáng suốt. Do đó, các loại hoa quả trên mâm ngũ quả dịp Tết cũng mang những ý nghĩa đặc biệt:

 • Quả chuối: Được đặt ở dưới cùng của mâm ngũ quả, quả chuối tượng trưng cho sự đủ đầy và bảo vệ của gia đình. Chuối thường là chuối tiêu già, có hình dáng cong để ôm các loại quả khác.
 • Quả Phật thủ: Quả Phật thủ thường được dùng để thờ cúng trong ngày Tết, có hình dáng giống bàn tay Phật, mang ý nghĩa che chở gia đình.
 • Quả bưởi: Quả bưởi tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn, gia đình thịnh vượng và mọi người mạnh khỏe, bình an. Ngoài ra, từ “bưởi” cũng có cách phát âm gần giống với từ “con trai”, vì vậy nó còn đại diện cho sự phát triển của con cái.
 • Quả quất: Quả quất mang ý nghĩa sung túc, ăn nên làm ra và sức khỏe dồi dào. Cây quất được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết, với lá xanh tốt và quả vàng đều, thể hiện sự trù phú và hứa hẹn một năm mới đầy mùa vụ và sức sống.
 • Quả sung: Quả sung thường không thể thiếu trong mâm ngũ quả tết, mang ý nghĩa sự sung túc và may mắn cho gia đình.
 • Quả đu đủ: Quả đu đủ mang ý nghĩa đầy đủ và thịnh vượng trong cuộc sống, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về tình cảm.

Lưu ý rằng một số gia đình còn chú trọng đến việc chọn số lẻ trong mâm ngũ quả để phù hợp với phong thủy và mang đến nhiều tài lộc trong năm mới.

Xem thêm: Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Xem thêm: Cúng nhà mới thuê cần những lễ vật, thủ tục gì?

Trên đây là những cách bày mâm ngũ quả ngày Tết mang đậm ý nghĩa phong thủy. Việc bày mâm ngũ quả không chỉ tạo thêm không gian trang trí Tết trên bàn thờ, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và thể hiện lòng biết ơn của người Việt đối với tổ tiên.