V.League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu giải V.League

V.League là gì? V.League là giải đấu bóng đá mang tính chuyên nghiệp cao nhất của Việt Nam. Do Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VPF điều hành. Cùng tìm hiểu về giải đấu anyf qua bài viết dưới đây. 

V.League là gì?

V League hay còn được gọi là giải bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải thi đấu bóng đá cao nhất được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chịu trách nhiệm đứng lên tổ chức bắt đầu từ năm 1980.

Tính đến năm 2020 thì đã có 37 mùa giải được tổ chức. Suốt 40 năm xây dựng, giải V-League đã có nhiều lần thay đổi về số lượng đội bóng tham gia cũng như các thể thức thi đấu.

Mùa giải 2000- 2001, giải đấu bắt đầu cho phép các cầu thủ nước ngoài được tham gia. Đến mùa giải 2013 giải đấu được đổi tên là giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League).

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu giải V.League

V.League có bao nhiêu vòng đấu

Số vòng đấu của V.League sẽ được dựa vào số lượng CLB tham gia tham dự của từng năm. Trong khoảng 2 mùa giải 2000 – 2001 và 2001 – 2002 thì chỉ có có 10 đội bóng tham gia. Mùa giải sau đó số đội bóng đã tăng lên thành 12 đội tham gia. Đến năm 2006 thì số đội bóng còn tăng nên đến con số 14. Con số này đưuọc duy trì cho đến năm 2020.

Tuy nhiên V-League năm 2020 có một vài thay đổi, đầu tiên là tăng số vòng đấu lên 26 vòng.

– Giai đoạn 1 sẽ bao gồm có 13 vòng đấu.

– Giai đoạn 2 sẽ có tổng cộng 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.

– Và sẽ có 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Thể thức thi đấu

Từ mùa giải 1980 đến 1995: Các đội bóng tham gia thi đấu sẽ được chia thành các bảng theo khu vực địa lý.  Mỗi một bảng các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm. Các đội ở top đầu của mỗi bảng sẽ lọt vào vòng chung kết để tranh chức vô địch. Còn các đội ở cuối mỗi bảng sẽ thi đấu để chọn đội xuống hạng.

Mùa giải 1996: Tất cả các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt. Sau khi kết thúc thi đấu đợt 1 sẽ chọn ra 6 đội đầu bảng thi đấu vòng tròn một lượt để chọn đội vô địch. Còn 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu với nhau để chọn ra 2 đội xuống hạng

Mùa giải 1997 đến 2019:Lúc này các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm. Đội nào có nhiều điểm nhất sẽ là đội vô địch. Các đội cuối bảng (1 hoặc 2 đội tuỳ năm) phải xuống hạng. Được biết thể thức này sẽ có thể được tái sử dụng lại từ mùa giải 2022.

Mùa giải 2020: Do đại dịch COVID-19, sau khi đấu vòng tròn 1 lượt xong. Thì 8 đội xếp đầu bảng sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra nhà vô địch. Còn 6 đội cuối bảng sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra 1 suất xuống hạng.

Mùa giải 2021: Mùa giải này sau khi đấu vòng tròn 1 lượt xong, 6 đội xếp trên sẽ đá vòng tròn một lượt để tìm ra nhà vô địch. Còn lại 8 đội cuối bảng sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra 1 suất xuống hạng và 1 suất vé vớt (play-off) với đội đứng thứ 2 giải hạng Nhất.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Cách thức tính điểm và xếp hạng

Cách thức tính điểm

Từ trước năm 1996: 2-1-0.

Từ 1997 trở đi: 3-1-0.

Riêng 2 mùa giải 1994 và 1995 nếu 2 đội hoà nhau sau 90 phút sẽ chọn đội thắng bằng đá luân lưu 11m.

Cách thức xếp hạng

Cách thức xếp hạng của V.League được xếp từ cao xuống thấp. Còn nếu hai hoặc nhiều đội bóng có được số điểm bằng nhau thì sẽ dựa vào các chỉ số sau:

– Kết quả đối đầu trực tiếp

– Hiệu số bàn thắng bàn thua

– Tổng số bàn thắng

Thành tích thi đấu của các đội qua các mùa V-League

Thể Công vô địch V-League nhiều nhất với 5 lần

Becamex Bình Dương: 4 lần vô địch, 2 lần á quân, 1 lần hạng Ba

Hà Nội FC: 4 lần vô địch, 4 lần á quân, 1 lần đứng thứ Ba

CLB Đà Nẵng: 2 lần vô địch, 2 lần á quân, 2 lần xếp thứ Ba

Sông Lam Nghệ An: 2 lần vô địch, 1 lần á quân, 1 lần huy chương đồng

Đồng Tâm Long An: 2 lần vô địch, 3 lần á quân, 1 lần hạng Ba

CLB Hoàng Anh Gia Lai: 2 lần vô địch, 2 lần hạng Ba.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của bạn về V.League có bao nhiêu vòng đấu? Hy vọng những thông tin  mà chúng tôi nêu ra sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Hãy theo dõi chuyên mục Góc bên lề của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả cup c2 liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc .