Luật chơi bóng đá (Soccer) tìm hiểu về luật chơi bóng

Luật chơi bóng đá – Bóng đá (Soccer) là một trong những môn thể thao lâu đời nhất trên thế giới và cùng với đó; nó cũng là một trong những thứ được công nhận nhất. 

Đỉnh cao của trò chơi quốc tế là Giải vô địch bóng đá thế giới. Ngoài ra còn có các giải đấu như Giải vô địch châu Âu, Copa America và Cúp các quốc gia châu Phi. Trong nước, các giải đấu mạnh nhất đến từ Anh (Ngoại hạng Anh), Tây Ban Nha (La Liga), Ý (Serie A) và Đức (Bundesliga). Ở nhiều nơi trên thế giới, môn thể thao này còn được gọi là Bóng đá.

Luật chơi bóng đá chuẩn nhất cho bạn tham khảo

Luật chơi bóng đá đối tượng của trò chơi

Mục tiêu của bóng đá là ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ của bạn trong một khung thời gian thi đấu 90 phút. Trận đấu được chia thành hai hiệp trong 45 phút. Sau 45 phút đầu tiên, các cầu thủ sẽ được nghỉ 15 phút gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp. 45 phút thứ hai sẽ tiếp tục và thời gian được trọng tài cho là phù hợp (thời gian bù giờ) sẽ được áp dụng.

Người chơi & Thiết bị

Mỗi đội gồm 11 người chơi. Chúng bao gồm một thủ môn và mười cầu thủ ngoài sân. Kích thước sân khác nhau ở mỗi mặt đất nhưng dài khoảng 120 thước và rộng 75 thước. Trên mỗi sân bạn sẽ có một ô 6 yard bên cạnh miệng cầu môn, một ô 18 yard bao quanh ô 6 yard và một vòng tròn ở giữa. Mỗi nửa sân phải là hình ảnh phản chiếu của nửa sân còn lại về kích thước.

Về cơ bản các thiết bị cần thiết cho một trận bóng là sân và quả bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ có thể được tìm thấy đi giày bóng đá có đính đá, miếng đệm ống chân và các dải phù hợp. Các thủ môn sẽ phải đeo thêm găng tay có đệm vì họ là những cầu thủ duy nhất được phép xử lý bóng. Mỗi đội sẽ có một đội trưởng được chỉ định.

Luật chơi bóng đá: Chấm điểm

Để ghi bàn, bóng phải đi vào khung thành đối phương của bạn. Toàn bộ quả bóng cần phải vượt qua vạch vôi để nó trở thành một mục tiêu chính đáng. Bàn thắng có thể được ghi bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể ngoài bàn tay hoặc cánh tay cho đến vai. Bản thân mục tiêu bao gồm một khung cao 8 feet và rộng 8 mét.

Chiến thắng trò chơi

Để giành chiến thắng, bạn phải ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ. Nếu tỷ số hòa sau 90 phút thì trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa ngoài các trận đấu cúp mà trận đấu có thể đi đến hiệp phụ và thậm chí là đá luân lưu để phân định thắng thua. Cầu thủ phải dùng chân để sút bóng và bị cấm sử dụng tay ngoài thủ môn có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong phạm vi 18 yard (có thể tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo).

Luật chơi bóng đá (Bóng đá)

 • Một trận đấu bao gồm hai hiệp 45 phút với thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút.
 • Mỗi đội có thể có tối thiểu 11 cầu thủ (bao gồm 1 thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép xử lý bóng trong phạm vi 18 yard) và cần tối thiểu 7 cầu thủ để tạo thành một trận đấu.
 • Sân phải được làm bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Kích thước của sân được phép thay đổi nhưng phải dài trong khoảng 100-130 thước Anh và rộng 50-100 thước Anh. Sân cũng phải được đánh dấu bằng hình chữ nhật xung quanh bên ngoài có giới hạn, hai ô sáu yard, hai ô 18 yard và một hình tròn ở giữa. Một điểm cho một quả phạt được đặt cách cả hai khung thành và vòng tròn trung tâm 12 thước cũng phải hiển thị.
 • Quả bóng phải có chu vi từ 58-61cm và có dạng hình tròn.
 • Mỗi đội có thể chọn tối đa 7 cầu thủ dự bị. Thay người có thể được thực hiện bất cứ lúc nào của trận đấu với mỗi đội có thể thay người tối đa 3 lần cho mỗi bên. Trong trường hợp có cả ba cầu thủ thay thế được thực hiện và một cầu thủ phải rời sân vì chấn thương, đội sẽ buộc phải thi đấu mà không có cầu thủ thay thế.
 • Mỗi trận đấu phải có một trọng tài chính và hai trợ lý trọng tài (trọng tài biên). Công việc của trọng tài là đóng vai trò là người canh thời gian và đưa ra bất kỳ quyết định nào có thể cần thực hiện như phạm lỗi, đá phạt, ném biên, phạt đền và bổ sung đúng giờ vào cuối mỗi hiệp. Trọng tài có thể tham khảo ý kiến ​​của các trợ lý trọng tài bất cứ lúc nào trong trận đấu về một quyết định. Công việc của trợ lý trọng tài là phát hiện lỗi việt vị trong trận đấu (xem bên dưới), ném biên cho một trong hai đội và cũng hỗ trợ trọng tài trong tất cả các quy trình đưa ra quyết định nếu thích hợp.
 • Nếu trận đấu cần phải bước sang hiệp phụ do cả hai đội đều hòa nhau thì 30 phút sẽ được cộng thêm dưới hình thức hai hiệp 15 phút sau 90 phút đã quy định.
 • Nếu các đội vẫn hòa sau hiệp phụ thì phải đá luân lưu.
 • Toàn bộ quả bóng phải vượt qua đường khung thành để nó tạo thành một bàn thắng.
 • Đối với các lỗi vi phạm, một cầu thủ có thể nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm lỗi; điều này phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Màu vàng là cảnh cáo và thẻ đỏ là đuổi cầu thủ. Hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ. Sau khi một cầu thủ bị đuổi khỏi sân thì họ không thể bị thay thế.
 • Nếu một quả bóng bay ra khỏi vòng đấu với đối phương ở một trong hai đường biên thì nó được ném biên. Nếu quả bóng bay ra khỏi vòng đấu với một cầu thủ tấn công ở đường cơ sở thì đó là một quả phát bóng lên. Nếu nó đến từ một cầu thủ phòng ngự thì đó là một quả phạt góc.

Luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị có thể được gọi là khi một cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ cuối cùng khi đường chuyền được thực hiện cho họ. Khu vực việt vị được thiết kế để không khuyến khích các cầu thủ chỉ quanh quẩn bên khung thành đối phương chờ đường chuyền. Để ở bên trong, họ phải được đặt sau hậu vệ cuối cùng khi bóng được chơi với họ. Nếu cầu thủ đứng trước hậu vệ cuối cùng đó thì anh ta bị coi là việt vị và quả phạt trực tiếp cho đội phòng thủ sẽ được gọi.

Một cầu thủ không thể bị việt vị trong hiệp của họ. Thủ môn không được tính là hậu vệ. Nếu bóng được phát ngược và cầu thủ này đứng trước hậu vệ cuối cùng thì anh ta được coi là không việt vị.

Trên đây là luật chơi chuẩn nhất cho người chưa hiểu biết về môn thể thao vua này. Có thể bạn quan tâm về Công nghệ Goal Line trong bóng đá là gì?