Công nghệ Goal Line trong bóng đá là gì?

Công nghệ Goal line đã giúp công việc của các trọng tài trên khắp thế giới trở nên dễ dàng hơn. Hawk Eye và GoalRef là hai hệ thống chính được sử dụng. Đọc tiếp cùng muabongda.com để biết chúng hoạt động như thế nào.

Điều này xảy ra nhiều lần trong bóng đá: Hàng nghìn người ở trong sân vận động và xem ở nhà thấy bóng đi qua vạch vôi, nhưng trọng tài lại không nhìn thấy. Tất cả những khán giả đó đều cảm thấy khó chịu, bàn thắng không được đưa ra, và toàn bộ diễn biến của trận đấu hoặc giải đấu trở thành một trường hợp “nó có thể đã xảy ra ”. Bàn thắng không được phép của Frank Lampard vào lưới Đức ở World Cup 2010 (Video)  là một trong những ví dụ như vậy.

Công nghệ Goal Line trong bóng đá là gì?

Hoặc đôi khi, đó là một cách khác. Trọng tài thực hiện trao bàn thắng – một bàn thắng mà bên phòng thủ nhất quyết không được đưa ra. Người Đức có một thuật ngữ cụ thể cho nó: “Wembley-Tor”, sau bàn thắng giúp Anh dẫn trước 3-2 trong trận chung kết World Cup 1966 (Video) .

Nhiều sự cố như vậy đã buộc Fédération Internationale de Football Association (FIFA) và International Football Association Board (IFAB) phải xem xét Công nghệ Goal Line, được giới thiệu trong bóng đá vào năm 2012.

Vậy, công nghệ Goal line là gì?

Công nghệ vạch khung thành là một hệ thống xác định xem bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa.Thông tin này được truyền trong vòng tích tắc tới một chiếc đồng hồ đặc biệt do trọng tài đeo để đảm bảo phản ứng tức thì và không có hiện tượng dừng hoặc các hình thức can thiệp khác vào trận đấu. Các quan chức trận đấu là những người duy nhất nhận được tín hiệu. Khán giả có thể xem phát lại nếu ban tổ chức trận đấu quyết định chiếu.

So với việc sử dụng công nghệ tương tự trong các môn thể thao cạnh tranh khác, GLT gần đây là sự bổ sung cho bóng đá. Chỉ vào tháng 7 năm 2012,  Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế  đã chấp thuận việc sử dụng công nghệ đường khung thành với điều kiện nó không can thiệp vào trận đấu. Sau đó, công nghệ này đã được thông qua để sử dụng trong FIFA Word Cup ở Brazil vào năm 2014. Như FIFA vẫn duy trì , mục tiêu của GLT không phải là thay thế vai trò của các quan chức, mà là hỗ trợ họ trong việc ra quyết định.

Vì chi phí cao, công nghệ này chỉ được sử dụng ở các cấp độ cao nhất của trò chơi. Khác với FIFA World Cup, GLT được sử dụng cho các giải đấu quốc nội hàng đầu của Châu Âu.

Làm thế nào nó hoạt động?

Có một số hệ thống được FIFA và IFAB phê duyệt để sử dụng, rộng rãi dựa trên cảm biến theo dõi camera hoặc từ trường. Hai công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất để xác định mục tiêu là Hawk Eye và GoalRef.

Mắt diều hâu

Hệ thống Hawk – Eye hiện đang được FIFA sử dụng. Nó được phát triển lần đầu tiên vào năm 1999. Ngoài bóng đá, Hawk-Eye hiện cũng được sử dụng trong cricket, tennis và snooker. Trong bóng đá, hệ thống này sử dụng 14 camera tốc độ cao, 7 camera nhắm vào mỗi mục tiêu. Hình ảnh do camera thu được được xử lý bằng máy tính giúp cô lập chuyển động của quả bóng và bỏ qua chuyển động của cầu thủ, trọng tài và các đối tượng khác.

Dựa trên máy ảnh: Bạn đã nghe nói về công nghệ Hawk Eye cho môn cricket để quyết định các phán quyết của trọng tài thứ ba? Công nghệ camera đã được sử dụng rộng rãi trong các môn thể thao khác, đặc biệt là cricket và quần vợt trong hơn một thập kỷ nay, nhưng nó mới chỉ phát triển trong bóng đá gần đây.

FIFA hiện đang sử dụng hệ thống GoalControl-4D cho các kỳ World Cup. Có 14 camera tốc độ cao được đặt xung quanh sân, với bảy camera tập trung vào từng mục tiêu để phát hiện vị trí chính xác của trái bóng xung quanh khu vực đó. Một phần mềm tự động phân tích tất cả các bước chân để tính toán vị trí của quả bóng  dưới dạng tọa độ X, Y và Z cộng với tốc độ, khiến nó trở thành 4D. Nếu bóng đi qua vạch vôi, máy tính sẽ tự động gửi tín hiệu đến đồng hồ của trọng tài trong vòng chưa đầy một giây.

Sau đó, máy tính sẽ tạo lại một hình ảnh ảo của quả bóng và vị trí thực của nó trên màn hình máy tính. Điều này có thể được quan sát từ mọi góc độ và với độ chính xác từ 3mm đến 5mm, giúp trọng tài quyết định xem bàn thắng có được ghi hay không.

GoalRef

Hệ thống Goalref đã được thử nghiệm tại Giải VĐQG Đan Mạch và Giải vô địch bóng đá thế giới các CLB 2012 và tiết kiệm hơn nhiều so với Hawk Eye. Điều này giúp dễ dàng triển khai hơn ở các cấp độ thấp hơn của trò chơi – giải quyết mối lo ngại rằng công nghệ đường khung thành sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa bóng đá cơ sở và bóng đá chuyên nghiệp Top Flight.

Công nghệ này có một mạch điện tử thụ động nhỏ được nhúng bên trong quả bóng đáp ứng với một tần số cụ thể của trường điện từ.

Mạch bên trong quả bóng

Trường điện từ được thiết lập gần cầu môn trong một mặt phẳng được xác định bởi các cột khung thành và xà ngang và cường độ của nó được theo dõi liên tục.

Đối với hệ thống từ trường, dây cáp được đặt dưới lòng đất và xung quanh mục tiêu. Quả bóng cũng có các cảm biến điện tử trong đó. Sự tương tác giữa các thụ thể trong bóng và từ trường được tạo ra thông qua các dây cáp ngầm cho phép phần mềm tính toán vị trí chính xác của bóng và xác định khi nào bàn thắng đã được ghi.

Mạch miệng mục tiêu

Khi mạch bên trong bóng đi qua vạch vôi, trường điện từ sẽ thay đổi và trọng tài được thông báo bằng tín hiệu vô tuyến truyền đến đồng hồ của họ.

Công nghệ dòng mục tiêu

Mặc dù GoalRef tiết kiệm hơn, nhưng hầu hết các giải đấu và giải đấu lớn đều thích Hawk Eye hơn. Lý do đằng sau nó là thực tế là Hawk-Eye Technology cung cấp một hình ảnh động ảo được tái tạo lại sự việc. Các hình ảnh động ảo có thể được hiển thị ngay lập tức sau sự cố đường biên. Trò chơi không có điểm dừng và theo như những gì người xem quan tâm, hình ảnh tạo nên sức thuyết phục hơn. Điều này làm cho các quyết định của trọng tài trở nên rõ ràng và tạo thêm hứng thú cho trận đấu.

Hoạt ảnh Dòng Mục tiêu

Công nghệ này được phát triển bởi công ty công nghệ khổng lồ Cairos Technologies AG của Đức hợp tác với Adidas. Quả bóng, được thiết kế đặc biệt bởi Adidas, có một cảm biến tinh vi lơ lửng bên trong nó có thể chịu được những cú đá mạnh.

Cảm biến bên trong quả bóng di chuyển làm nhiễu loạn từ trường xung quanh miệng cầu môn. Tín hiệu này sau đó được truyền lưới tới một máy tính để quyết định xem bóng có vượt qua vạch vôi hay không. Một câu trả lời khẳng định ngay sau đó là cảnh báo bàn thắng trên đồng hồ của trọng tài. Tuy nhiên, FIFA hoặc các liên đoàn bóng đá hàng đầu vẫn chưa sử dụng công nghệ này rộng rãi vì đã có những nghi ngờ về độ chính xác của nó.

Mặc dù nhiều ý kiến ​​cho rằng mất cảm giác của con người nhưng Công nghệ Goal Line đang giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chắc chắn và chính xác.