Công nghệ trong bóng đá: 6 công nghệ mới trong môn thể thao này

Một số tiến bộ công nghệ trong bóng đá đã khiến cánh mày râu phải kinh ngạc trong những năm gần đây. Cùng muabongda.com xem một số công nghệ mới nhất hiện tại.

Những tiến bộ trong công nghệ được tạo ra mỗi ngày và không có gì bí mật khi những tiến bộ này đã được áp dụng cho các môn thể thao khác nhau, bao gồm cả bóng đá. Tuy nhiên, do sự phong phú của các giải bóng đá, một số trong số họ không sử dụng các loại công nghệ cụ thể do sở thích của người hâm mộ. Tuy nhiên, chín lần trong số mười lần, công nghệ này đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích và đã hỗ trợ các quan chức trận đấu thực hiện chuẩn xác các quyết định.

Công nghệ trong bóng đá: 6 công nghệ mới trong môn thể thao này

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn công nghệ được sử dụng trong bóng đá hiện đại cùng với lời giải thích ngắn gọn về cách nó hoạt động trên một hướng dẫn dễ điều hướng.

Công nghệ Goal Line

Công nghệ ghi bàn là khía cạnh quan trọng nhất của bộ môn thể thao này, vì nó sẽ quyết định bàn thắng có hợp lệ hay không. Công nghệ này được sử dụng để kiểm tra xem bóng đã vượt qua đường khung thành hoàn toàn hay chưa và nếu không thì khung thành sẽ không đứng vững. Có nhiều loại công nghệ đường mục tiêu khác nhau , tất cả chúng phải hoàn toàn chính xác, tức thời, chỉ nên áp dụng cho các tình huống đường mục tiêu và chỉ nên được thông báo để phù hợp với chính thức.

Hệ thống bóng thông minh

Hệ thống bóng thông minh là một hệ thống đầy hứa hẹn được trang bị một cảm biến được treo trong quả bóng. Công nghệ này hoạt động song song với một loạt các thiết bị thu được đặt xung quanh sân và điều này được sử dụng để theo dõi bóng với độ chính xác cực cao. Điều này cũng sẽ thông báo cho các quan chức trận đấu biết chính xác thời điểm bóng đã vượt qua vạch vôi khung thành và thông tin sẽ có trên bộ thu đồng hồ thông minh được trọng tài đeo.

Hệ thống Hawkeye

Hệ thống Hawkeye là một phần của công nghệ được sử dụng trong quần vợt và cricket, trong khi phiên bản được sử dụng trong bóng đá đã hoạt động rất tốt. Hệ thống này hoạt động với ba camera được đặt cố định trên đường ghi bàn, với mỗi camera ghi lại sự kiện ở tốc độ 600 khung hình / giây. Điều này giúp trọng tài trận đấu dễ dàng xác định xem bóng đã đi qua vạch vôi hay chưa. Nếu bóng đã vượt qua vạch vôi, trọng tài sẽ nghe thấy âm thanh trong vòng một phần của giây.

Hệ thống Tham chiếu Mục tiêu

Đây là một hệ thống hoạt động qua radio và sử dụng từ trường tần số thấp và điều này sẽ xác định xem toàn bộ quả bóng đã vượt ra ngoài đường biên hay chưa. Công nghệ này sử dụng một cặp từ trường, trong đó một từ trường là một phần của mạch điện thụ động được gắn cố định vào quả bóng và từ trường kia được gắn vào khung thành bằng các cuộn dây. Khi bóng đã vượt qua vạch vôi, trọng tài sẽ được thông báo ngay lập tức

VAR – Trọng tài hỗ trợ video

Có thể là sự bổ sung gây tranh cãi nhất trong bóng đá hiện đại, VAR được sử dụng để xem xét các quyết định liên quan đến thẻ phạt, thẻ đỏ, nhận dạng nhầm lẫn khi trao thẻ và quyết định bàn thắng. VAR xem xét các bản phát lại chất lượng cao của sự kiện đã diễn ra và điều này sẽ giúp trọng tài trận đấu đưa ra quyết định có căn cứ. VAR đã là một phần của bóng đá kể từ World Cup 2018 và đây là nơi nó cho thấy những lợi ích.

Điều này cũng rất tốt để kiểm tra xem người chơi có đang lặn hay không và liệu có xứng đáng bị phạt hay không, đây là một vấn đề lâu nay dường như không có giải pháp cụ thể, cho đến bây giờ. Nhiều chuyên gia và cầu thủ đã chỉ trích VAR vì đã làm hỏng nhịp độ và sự thuần khiết của trận đấu, nhưng có vẻ như nó vẫn ở đây và chúng tôi nghĩ rằng nó thật tuyệt vời cho đến nay.

Công nghệ bọt

Trọng tài sử dụng bọt để đảm bảo rằng các cầu thủ đang lấy quân từ vị trí chính xác và bức tường của đội đối phương ở đúng vị trí của nó. Điều này cũng ngăn cản người chơi leo lên phía trước, điều không thể tránh khỏi trong quá khứ. Bọt được tạo ra từ hỗn hợp 80/20 gồm nước và butan cùng với một lượng nhỏ chất hoạt động bề mặt. Khi bọt đã được giải phóng khỏi lon, nó bắt đầu nở ra do sự thay đổi áp suất.
Bọt cuối cùng bay hơi và điều này chỉ để lại nước trên mặt đất, với các vết hoàn toàn biến mất sau một phút. Sản phẩm này được giới thiệu lần đầu tiên tại World Cup 2014 sau khi thử nghiệm tại FIFA U-20 World Cup 2013, FIFA U-17 World Cup 2013 và FIFA Club World Cup 2013.