Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy chuẩn mới nhất hiện nay là như thế nào? Sân bóng 11 người có diện tích rộng rãi là nơi thường được tổ chức những giải bóng đá có quy mô quốc tế. Nếu bạn cũng quan tâm đến điều này, nhất định không thể bỏ qua bài viết dưới đây của Muabongda nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế

FIFA đưa ra quy định chiều dài sân đá bóng tối thiểu là 100m và tối đa 110m. Còn đối với chiều rộng thì tối thiểu là 64m và tối đa 75m.

Nhưng kể từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá dành riêng cho các trận đấu quốc tế, Uỷ ban bóng đá quốc tế IFAB đã quyết định đặt kích thước sân 11 người cố định như sau: Chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Tuy nhiên sau đó, IFAB đã xem xét lại điều này. Và quy định đó đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA
Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Cấu tạo của sân bóng 11 người 

Theo thông tin bên lề, từ năm 2007, IFAB đã thống nhất các tiêu chuẩn về cấu tạo, kích thước sân bóng 11 người. Điều này giúp đảm bảo chất lượng mặt sân cũng như mang lại tính công bằng cho các trận đấu. Vậy nên, một sân bóng 11 người sẽ bao gồm:

Các đường giới hạn sân 

Các đường giới hạn này sẽ giúp phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng theo chuẩn gồm 6 đường giới hạn.

  • 2 đường biên chạy dọc theo chiều dài của sân.
  • 2 đường biên ngang để đánh dấu giới hạn chiều dài sân.
  • 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, phân định sân thành hai phần bằng nhau.
  • 1 đường tròn nằm ở giữa sân và được đường giữa sân chia là 2 phần bằng nhau.

Khu vực cầu môn 

Khu vực này được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Nó bắt buộc phải vuông góc với đường biên ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ cùng đường biên ngang được gọi là cầu môn. Anh em đừng quên theo dõi thêm kqbd hạng nhất Anh cũng như Ngoại hạng Anh và các giải VĐQG khác được update nhanh nhất, liên tục 24/7.

Vị trí phạt đền 

Từ điểm cách cột dọc 16m50 tính theo đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ. Hai đường này phải vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài quy định là 16m50. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp cùng đường biên ngang, ta sẽ có được khu vực phạt đền.

Ở khu vực này,  chúng ta cần xác định thêm điểm phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm và nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 theo tâm là điểm phạt đền.

Khu vực cột cờ góc 

Đây là vị trí nằm ở 4 góc sân hay điểm giao nhau của các đường biên dọc cùng đường biên ngang. Những vị trí này sẽ được cắm một cột cờ. Cột cờ quy chuẩn cao tối thiểu là 1m50, không có đầu nhọn. Trong một số trường hợp, cờ góc được phép cắm ở bên ngoài đường giữa sân, nằm cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc 

Cung phạt góc được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Lấy điểm cắm cờ góc làm tâm, sau đó kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 1m. Khu vực này được quy định là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện pha phạt góc.

Cầu môn

Khu vực này hay còn gọi là khung thành là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Một sân sẽ có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa của đường biên ngang. Nó gồm có 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 cùng 1 xà ngang nối liền 2 cột. Được nằm cách mặt sân 2m44.

Bên cạnh thông tin về quy định sâm bóng đá 11 người, anh em đừng bỏ qua những cập nhật hot nhất từ kqbd Nhat tại website của chúng tôi.