FIFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá thế giới

FIFA là gì? FIFA được biết đến là Liên đoàn bóng đá Thế giới. Vậy FIFA có vai trò, nhiệm vụ là gì? Cùng muabongda.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association. Trong tiếng anh FIFA có nghĩa là Liên đoàn bóng đá Thế giới.

Trụ sở của FIFA nằm tại Zurich, nó được thành lập với vai trò chính là quản lý chung cho bộ môn thể thao trong đó có: bóng đá trong nhà, bóng đá sân cỏ, bóng đá bãi biển. FIFA cũng là đơn vị có quyền hạn cao nhất, tổ chức các giải bóng đá quy mô lớn toàn thế giới.

Cuộc gặp gỡ vào năm 1902 của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan và nước Anh diễn ra. Đây cũng là thời gian mà ý tưởng về một đơn vị tổ chức bóng đá quy mô quốc tế được hình thành. Sau đó, Liên đoàn bóng đá ở Châu Âu đã liên kết thành một tổ chức bóng đá có quy mô tầm thế giới. Đến năm 1904, Bỉ và Pháp có trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên. Theo lịch thi đấu bóng đá cho đến ngày 21 tháng 5 năm 1904, Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA đã ra đời tại Paris.

Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá thế giới

Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới là gì?

FIFA có vai trò duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên. Điều này được thực hiện thông qua những văn phòng đại diện ở từng Quốc gia.

FIFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá thế giới
FIFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn bóng đá thế giới

FIFA phối hợp với một vài cơ quan khác tại từng quốc gia cụ thể. Qua đó có thể dễ dàng thực hiện đúng những chương trình cần thiết để phát triển bóng đá thế giới và bóng đá của từng quốc gia.

Vai trò của FIFA chính là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá thế giới. Ngoài ra nó còn tổ chức những giải đấu từ mức độ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp với quy mô đa dạng. Từ đó, tạo điều kiện cũng như giao lưu giữa các đội bóng với nhau.

Trách nhiệm của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới

FIFA có trách nhiệm duy trì những chuẩn mực, tiêu chuẩn của bộ môn bóng đá. Đặc biệt nhất là việc quản lý các hiệp hội bóng đá thành viên của mình. Được biết các hiệp hội khi tổ chức giải đấu cần nằm trong khuôn khổ quy định. Ngoài ra nó còn hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền bóng đá thế giới.

Những có quan các cấp cũng cần phải chịu trách nhiệm với việc duy trì sự phát triển của bóng đá. Các liên đoàn thành viên đều phải thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình theo luật lệ đã được ban hành. Điều này mới có thể đảm bảo việc quản lý cũng như điều chỉnh hệ thống sao cho phù hợp nhất.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp,… tại website của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích.

Tổ chức FIFA có những thành viên nào?

Hiện nay, FIFA có trụ sở đặt tại Zürich và trở thành hiệp hội được thiết lập dưới nền luật pháp của Thụy Sỹ. Ngoài cơ quan toàn cầu thì FIFA còn có 6 liên đoàn châu lục đó là:

– Liên đoàn bóng đá châu Phi

– Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ

– Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe

– Liên đoàn bóng đá châu Á

– Liên đoàn bóng đá châu Âu

– Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương

Các chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

– Trong khoảng thời gian 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA là ông Robert Guerin.

– Trong khoảng thời gian 1906 – 1918: Chủ tịch FIFA là ông Daniel Burley Woolfall.

– Trong khoảng thời gian 1918 – 1921:  Do ảnh hương củaChiến tranh thế giới lần thứ 2 nên không có chủ tịch.

– Trong khoảng thời gian 1921-1954: Chủ tịch FIFA là ông Jules Rimet

– Trong khoảng thời gian 1954: Chủ tịch FIFA là ông Rodolphe William Seeldrayers

– Trong khoảng thời gian 1995 – 1961: Chủ tịch FIFA là ông Arthur Drewry

– Trong khoảng thời gian 1961 – 1974: Chủ tịch FIFA là ông Sir Stanley Ford Rous

– Trong khoảng thời gian 1974 – 1998: Chủ tịch FIFA là ông Joao Havelange.

– Trong khoảng thời gian 1998 cho đến nay: Chủ tịch FIFA là ông Joseph Sepp Blatter.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về FIFA là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Seagame là gì?