Seagame là gì? Tìm hiểu giải đấu bóng đá tại Sea Games

Seagame là gì? Seagame mấy năm 1 lần cùng những môn thể thao tại Seagames đặc biệt là bóng đá tại Sea Games được nhiều bạn đọc quan tâm cùng đi tìm hiểu qua bài viết này của góc bên lề bóng đá nhé.

Tìm hiểu về Seagame là gì?

SEA Games hay Southeast Asian Games là tên gọi quốc tế của đại hội Thể thao Đông Nam Á một sự kiện thể thao của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Tại Seagame những môn thể thao tổ chức do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Có thể thấy Sea Game là đại hội thể thao được chông chờ và hấp dẫn nhất khu vực ĐNÁ

Seagame là gì? Tìm hiểu giải đấu bóng đá tại Sea Games
Seagame là gì? Tìm hiểu giải đấu bóng đá tại Sea Games

Giải đáp SEA Games mấy năm 1 lần? tại đâu?

Seagames được tổ chức 2năm một lần ở năm lẻ vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á

Kỳ SEA Games lần đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Giải nghĩa SEA trong SEA Games không mang nghĩa là biển mà là viết tắt của từ tiếng Anh “South East Asian”.

Thường thì mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia dứng lên đăng cai đứng lên tổ chức với thứ tự sếp theo bảng chữ cái tiếng Anh. Với quốc gia nào đến lượt mà không thể tổ chức phải báo lại với ban tổ chức trước ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Tìm hiểu SEA Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định mới nhất của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà đăng cai Seagame sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thể thao thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau:

– 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh hay các môn thể thao dưới nước.

– Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc có ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

– Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm các bộ môn như: Võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, chơi bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó sẽ là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống cùng võ vovinam.

Bóng đá tại Seagames điễn ra như thế nào?

Bóng đá là một phần không thể thiếu của môn thể thao Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ lần năm 1959 với bóng đá nam. Trong khi cuộc thi bóng đá nữ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985 tại Thái Lan.

Kể từ Đại hội Thể thao Đông Nam Á vào năm 2001, giới hạn độ tuổi đối với đội tuyển nam là U-23 cộng với tối đa ba cầu thủ trên tuổi cho mỗi đội hình, giống như giới hạn độ tuổi trong các cuộc thi bóng đá tại Thế vận hội Olympic Mùa hè.

Bóng đá tại Sea Games được chia ra cho cả đội nam và đội nữ trong đó thống kê tỷ số bóng đá đội vộ địch bóng đá Nam hiện tại là Việt Nam (Seagame 2019) cùng tổng 2 lần vô địch, trong đó tuyển Nam Thái Lan dẫn đầu với 16 lần vô địch. Tuyển nữ Việt Nam là đội giữ kỷ lục số lần vô địch với tổng 6 lần.

Bài viết đã cho bạn đọc thêm thông tin thú vị về Seagame là gì? Bạn đọc cũng có thể quan tâm tới Giải AFF Cup là gì – AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần