Fan bóng đá Italia hiểu gì về các Serie A, Serie B ?

Serie A còn gọi là Serie A TIM do được tài trợ bởi TIM. Là một giải đấu chuyên nghiệp cao nhất cấp câu lạc bộ. Trong hệ thống các giải vô địch bóng đá Italia và đã hoạt động trong hơn tám mươi năm kể từ khi mùa 1929-1930. Serie A được xếp vào hàng một trong những giải đấu bóng đá tốt nhất trên thế giới. Thường được mô tả như một giải đấu vô địch quốc gia mang tính chiến thuật nhất.

Giải được xếp hạng thứ tư trong số các giải đấu châu Âu theo hệ số elo của UEFA. Xếp sau La Liga, Bundesliga và Premier League. Một phần cũng dựa trên thành tích thi đấu của các câu lạc bộ Ý tại Champions League và Europa League trong 5 năm qua. Serie A đã từng dẫn đầu bảng xếp hạng UEFA vào 2 giai đoạn 1986-1988 và 1990-1999.

Serie A được xếp vào hàng một trong những giải đấu bóng đá tốt nhất trên thế giới

Bóng đá Italia cũng sở hữu 3 câu lạc bộ nổi tiếng nhất thế giới như Juventus, AC Milan và Inter Milan, cả 3 đều là thành viên sáng lập của G-14, một nhóm đại diện các câu lạc bộ bóng đá châu Âu và có uy tín nhất.

Bóng đá Châu Âu ghi nhận sự chất lượng trong các giải đấu quốc gia của bóng đá Italia và bóng đá Đức. Các tin bóng đá Châu Âu rất ưu ái hai quốc gia này.

Hiện nay, Inter Milan là câu lạc bộ duy nhất còn lại giải đấu này chưa một lần phải xuống hạng. Họ từng đoạt Chức vô địch Serie A vào mùa giải 2009-10. Sau đó trở thành đội bóng duy nhất đến từ Serie A đoạt được cú ăn ba. Vào trước năm 2006, nhóm các câu lạc bộ chưa bao giờ xuống hạng còn có Juventus. Nhưng sau vụ Calciopoli vào năm 2006. Câu lạc bộ này đã bị tòa án thể thao Ý đánh tụt hạng xuống Serie B.

Ngoài 3 câu lạc bộ nói trên. Serie A còn những câu lạc bộ xuất sắc khác mà tiêu biểu như 4 đội: AS Roma, Fiorentina, Napoli và Lazio. Cùng với Milan, Inter và Juve tạo thành nhóm 7 chị em của Serie A

Serie B, hiện dược đặt tên Serie B ConTe.it vì lý do tài trợ. Là bộ phận thứ hai cao nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá Italia