Bóng đè là gì? Cách thoát khỏi tình trạng bóng đè

Hẳn trong số chúng ta đã có ít nhất 1 lần bị bóng đè. Vậy bạn có biết bóng đè là gì theo quan niệm khoa học và tâm linh? Khi gặp tình trạng bóng đè thì làm thế nào để thoát khỏi nhanh nhất? Câu trả lời sẽ được gửi tới cho bạn đọc ngay sau đây.

Bóng đè là gì theo quan niệm khoa học?

Bóng đè, còn được gọi là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis), là một hiện tượng xảy ra ngay sau khi ngủ. Trạng thái này không gây tổn thương về cơ thể, nhưng người bị bóng đè có thể trải qua những trạng thái ảo giác đáng sợ như nghe thấy âm thanh hay nhìn thấy hình ảnh không thực.

Bóng đè là gì?
Bóng đè là hiện tượng nhiều người từng gặp phải

Bóng đè là gì, có phải 1 bệnh lý không? Bóng đè không được xem là một bệnh lý cần điều trị, mà chỉ cần giảm bớt stress và có đủ giấc ngủ lành mạnh để giải quyết vấn đề này. Trong quan niệm dân gian, hiện tượng này thường được liên kết với niềm tin vào những thế lực ma quỷ xung quanh. Nhiều người cho rằng bóng đè thường xảy ra ở những người yếu bóng vía. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện tượng bóng đè rất phổ biến và đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên toàn cầu để giải thích và tìm cách khắc phục nó, nhằm đưa người bị vào trạng thái bình thường.

Khi gặp hiện tượng bóng đè, người ta bất ngờ cảm thấy không thể di chuyển mặc dù tinh thần vẫn tỉnh táo, và cảm giác như cơ thể đang chìm vào một trạng thái mơ màng. Có những người trải qua ảo giác về hình ảnh, hạn chế khả năng vận động trong khi vẫn có thể nghe, cảm nhận hoặc quan sát xung quanh mình. Chỉ khi có người khác chạm vào hoặc sau một khoảng thời gian dài, người bị bóng đè mới có thể tỉnh dậy.

Nguyên nhân bóng đè theo quan niệm tâm linh

Bóng đè là gì theo quan niệm tâm linh? Nếu bạn liên tục gặp phải bóng đè, có thể nguyên nhân là do phong thủy không tốt trong ngôi nhà. Đó là:.

Do hướng Đông Bắc của ngôi nhà bạn có sát khí. Theo các chuyên gia tâm linh, nếu hướng Đông Bắc có sát khí, người nằm ngủ sẽ dễ bị bóng đè. Theo lý thuyết Bát Quái, Đông Bắc thuộc quẻ Càn, là biểu tượng của giường ngủ. Trong phong thủy nhà ở, Đông Bắc cũng được liên kết với Quỷ. Vì vậy, nếu hướng Đông Bắc trong nhà có sát khí, đó là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của các yêu ma và linh hồn ác. Khi hai yếu tố này kết hợp, có thể gây ra hiện tượng bóng đè.

Hiện tượng bóng đè
Nguyên nhân bóng đè theo tâm linh

Cách bố trí đồ đạc trong phòng ngủ không hợp. Cách bố trí phòng ngủ có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe và tâm lý của con người. Nếu phòng ngủ của bạn có quá nhiều đồ đạc, tạo cảm giác như bị chật chội, khó thở hoặc áp lực, điều này có thể khiến bạn cảm thấy ám ảnh, căng thẳng và dẫn đến bị bóng đè khi ngủ.

Cách thoát khỏi tình trạng bóng đè

Khi đã biết bóng đè là gì, bạn có thắc mắc nên làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này?  Để trở lại trạng thái bình thường khi bị bóng đè, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

Tập trung vào hơi thở: Khi bị bóng đè, hãy tập trung vào hơi thở của mình. Hít thở nhẹ nhàng và giữ cho nó ổn định. Điều này giúp giảm áp lực lên ngực và giữ cơ thể thư giãn.

Xem thêm: Cúng dường là gì? Cách cúng dường như thế nào?

Xem thêm: Khẩu nghiệp là gì? Cách tu khẩu tích đức

  • Chuyển động nhẹ nhàng: Không cố gắng cử động mạnh mẽ, thay vào đó hãy thực hiện những chuyển động nhỏ nhẹ như nắm chặt tay hay co duỗi chân. Nếu cần, bạn cũng có thể tập chuyển động cơ mặt như nhăn mặt hay mím môi để giúp cơ thể thoát khỏi trạng thái bóng đè.
  • Nói chuyện hoặc kêu gọi: Dù trong trạng thái bóng đè, cố gắng nói chuyện hoặc kêu gọi người xung quanh. Nếu bạn ngủ cùng với người thân, hãy nói cho họ biết về tình trạng của bạn. Khi cổ họng bị tê cứng, thậm chí việc ho khan cũng có thể giúp “gọi” cơ thể tỉnh dậy.
  • Giữ nguyên tư thế và thả lỏng: Thay vì chống cự hoặc vùng vẫy, hãy giữ nguyên tư thế và thả lỏng cơ thể. Tự trấn tĩnh và lưu ý đến sự thư giãn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Hãy thử áp dụng phương pháp này.

Vừa rồi là thông tin giải đáp bóng đè là gì? Bạn cũng lưu ý rằng bóng đè không gây hại cho cơ thể và thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp hiện tượng này và nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ thích hợp.