Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng đơn giản nhất

Trong phong thủy, khi xây dựng bất kỳ hạng mục nào, người ta cũng đều sử dụng thước lỗ ban. Vậy bạn có biết thước lỗ ban là gì hay không? Nguồn gốc của thước lỗ ban từ đâu, cách sử dụng như thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một công cụ được sử dụng trong xây dựng nhà cửa (Dương trạch) và mộ phần (Âm trạch). Nó có bề mặt được chia thành các đơn vị đo lường rõ ràng. Mỗi đơn vị tương ứng với các cung tốt hoặc xấu trong phong thủy. Các cung lớn được chia thành nhiều cung nhỏ khác nhau. Trên thước lỗ ban, màu đỏ biểu thị cho các cung tốt, trong khi màu đen biểu thị cho các cung xấu. Việc phân chia rõ ràng này giúp người sử dụng hiểu được kích thước nào nên tránh và kích thước nào nên sử dụng.

Thước lỗ ban là gì?
Thước lỗ ban thường được sử dụng trong xây dựng

Thước lỗ ban được chế tạo bởi một người thợ mộc nổi tiếng đến từ Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) trong thời kỳ từ 770 đến 476 trước Công Nguyên. Chiếc thước này có các đánh dấu kích thước tốt và xấu, giúp việc đo đạc trở nên thuận tiện hơn. Từ đó, người ta đặt tên cho loại thước này theo tên của người thợ mộc là “Lỗ Ban”.

Các loại thước lỗ ban phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã được giải đáp thước lỗ ban là gì, bạn có thắc mắc hiện có những loại thước lỗ ban nào? Đáp án là:

Thước 52.2 cm (thông thủy): Loại thước này được sử dụng để đo các khoảng thông thủy, không gian trống như ô thoáng, cửa sổ, giếng trời và cửa chính. Thước được chia thành 8 cung lớn, bắt đầu từ Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng, mỗi cung có độ dài 65 mm. Mỗi cung lớn này lại chia thành 5 cung nhỏ với độ dài 13 mm.

Thước 42.9 cm (dương trạch): Loại thước này được sử dụng để đo các chi tiết xây dựng và nội thất trong nhà, như vỏ ngôi nhà, bậc thềm, bếp, giường và tủ. Thước 42.9 cm cũng được chia thành 8 cung lớn và mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ. Thứ tự của 8 cung lớn bao gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

Thước 38.8 cm (âm phần): Đây là loại thước lỗ ban được sử dụng để đo các yếu tố âm phần như mồ mả, bàn thờ và nơi tổ chức lễ rằm. Khác với hai loại thước trước đó, loại này được chia thành 10 cung lớn theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn này lại chia thành 4 cung nhỏ.

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà các cung xuất hiện trên thước lỗ ban. Chúng được xây dựng dựa trên nghiên cứu về cuộc sống và mối quan hệ của con người với thế giới bên ngoài. Người sáng tạo ra loại thước này đã tạo ra các khoảng cách kích thước để biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của con người trong cuộc sống. Dưới đây là ý nghĩa của các cung trên thước:

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban
Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban

Cung Quý Nhân (cung tốt): Còn được gọi là Nhất Tài Mộc Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Quyền Lộc, Trung Tín, Tác Quan, Phát Đạt và Thông Minh. Khi đo đạc và gặp cung này, điều đó biểu thị sự khả quan, thành công kinh doanh, con cái thông minh và hiếu thảo, và có bạn bè trung thành.

Cung Hiểm Họa (cung xấu): Còn được gọi là Nhị Bình Thổ Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Tán Thành (Án Thành), Thời Nhơn (Hỗn Nhân), Thất Hiếu, Tai Họa và Trường Bệnh. Khi gặp cung này, gia chủ dễ gặp khó khăn về tài lộc, cuộc sống khó khăn, vấn đề gia đình, sức khỏe yếu đuối và con cái không vâng lời.

Cung Thiên Tài (cung xấu): Gồm 5 cung nhỏ là Hoàn Tử, Quan Tài, Thân Bệnh (Tàn), Thất Tài và Cô Quả (Hệ Quả), còn được gọi là Tam Ly Thổ Cuộc. Khi rơi vào cung này, cuộc sống hôn nhân có thể không hòa hợp, con cái gặp vấn đề tai nạn. Ngoài ra, cũng có thể gặp phải bệnh tật, mất tài sản và tai họa.

Cung Thiên Tài (cung tốt): Còn được gọi là Tứ Nghĩa Thủy Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Thi Thơ, Văn Học, Thanh Quý (Thiên Quý), Tác Lộc và Thiên Lộc. Khi gặp cung này, gia chủ luôn gặp may mắn về tài lộc, gia đạo hạnh phúc, và con cái hiếu thảo.

Cung Phúc Lộc (cung tốt): Còn được gọi là Cung Ngũ Quan Kim Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Tử Tôn (Trí Tồn), Phú Quý, Tấn Bửu (Tiến Bửu), Thập Thiện và Văn Chương. Khi gặp cung này, gia chủ luôn trải qua cuộc sống sung túc, thành công trong công việc, con cái thông minh và gia đình hạnh phúc.

Cung Cô Độc (cung xấu): Còn gọi là Cung Lục Cước Hỏa Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Bạc Nghịch, Vô Vọng, Ly Tán, Tửu Thực (Tửu Thục) và Dâm Dục. Khi gặp cung này, gia chủ dễ gặp sự tiêu tán, mất tài sản, bị cuốn vào sự say sưa và đến cả tử vong.

Cung Thiên Tặc (cung xấu): Còn gọi là Cung Thất Tai Họa Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Phòng Bệnh, Chiêu Ôn, Ôn Tai, Ngục Tù và Quan Tài. Khi gặp cung này, bệnh tật có thể xảy ra bất ngờ hoặc cuộc sống gặp rủi ro và tổn thất tài chính.

Cung Tể Tướng (cung tốt): Đây là cung cuối cùng, còn được gọi là Bác Bời Thổ Cuộc, gồm 5 cung nhỏ là Đại Tài, Thi Thơ, Hoạnh Tài, Hiếu Tử và Quý Nhân. Khi gặp cung Tể Tướng, mọi mặt đều thuận lợi, luôn gặp may mắn, và con cái thông minh.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Bạn đã nắm được thước lỗ ban là gì, vậy cách sử dụng như thế nào? Đó là:

Sử dụng trực tiếp: Một chiếc thước lỗ ban thông thường gồm ba hàng thể hiện các thông số khác nhau. Khi sử dụng loại thước này, bạn đo kích thước của khu vực hoặc đồ đạc và xem kích thước đó rơi vào cung màu đỏ hay đen. Kích thước rơi vào cung đỏ tương ứng với kích thước tốt, trong khi kích thước rơi vào cung đen thì nên tránh và cần tiến hành đo lại trước khi xây dựng.

Sau khi đã hiểu rõ về thước lỗ ban và kích thước tương ứng, bạn cần biết về nguyên tắc đo kích thước bằng thước lỗ ban. Khi đo cửa, bạn chỉ đo kích thước thông thủy của khung cửa mà không đo cánh cửa. Đối với đo chiều cao của ngôi nhà, bạn đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt của sàn trên, bao gồm cả lớp sàn. Đối với đo kích thước các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế, bạn cần đo kích thước phủ bì theo chiều dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Sử dụng trực tuyến: Ngoài việc đo trực tiếp bằng thước lỗ ban, bạn cũng có thể tra cứu kích thước trên Google hoặc qua ứng dụng trên điện thoại. Đầu tiên, truy cập vào Google và tìm kiếm từ khóa “tra cứu thước lỗ ban”. Chọn một trang web và nhập kích thước cần tra cứu. Sau đó, kiểm tra xem kích thước này có phù hợp không. Khi sử dụng phương pháp tra cứu trực tuyến, người ta thường áp dụng quy tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Xem thêm: Tháp văn xương là gì? Cách bố trí thuận phong thủy

Xem thêm: Ngày hắc đạo là gì? Cách hóa giải như thế nào?

Thước lỗ ban là gì đã được giải đáp ở trên. Trong cuộc sống, người ta sử dụng thước lỗ ban để đo đạc trong nhiều lĩnh vực như trần nhà, cửa chính, cửa phụ, bàn thờ,… Nó được tạo ra chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, chuyên gia phong thủy và những người muốn tìm kích thước đẹp.