Điểm danh 4 cái tên có quyền sinh quyền sát đối với Mourinho

Trận làm khách ở Turf Moor cuối tuần này sẽ là trận quyết định tương lai của Mourinho. Nếu tiếp tục có ket qua bong da anh tồi tệ, khả năng “người đặc biệt” sẽ phải khăn gói ra đi là rất cao.

Woodward là người ký hợp đồng với người đặc biệt cách đây 2 năm
Woodward là người ký hợp đồng với người đặc biệt cách đây 2 năm

Về cơ bản, quyết định sa thải hay giữ lại Jose Mourinho sẽ được thực thi bởi phó chủ tịch điều hành Ed Woodward. Tuy nhiên, nếu ‘Manchester United tiếp tục thất bại trước Burnley và chiến lược gia người Bồ Đào Nha bị sa thải’ thì trường hợp của ông hơi khác so với David Moyes hay Louis Van Gaal trước đây.

Đó là điều thực tế, vì cá nhân Mourinho có sự ủng hộ rất lớn từ người hâm mộ Quỷ đỏ cũng như một vài nhân vật có tiếng nói tại sân Old Trafford. Vì lẽ đó, nếu một mình Woodward đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng với huấn luyện viên 55 tuổi thì mọi chuyện có thể gây ra nhiều vấn đề.

Nhưng sẽ là hợp tình hợp lý hơn khi CEO của Man Utd tham khảo ý kiến của những nhân vật cấp cao tại câu lạc bộ. Vậy họ là những ai?

Richard Arnold (Tổng giám đốc)

Người đàn ông sinh năm 1971 thực tế không liên quan nhiều đến các vấn đề trên sân cỏ bởi ông phụ trách mảng kinh doanh thương mại của Man Utd từ năm 2007 cho đến nay. Những thành tựu đáng kể nhất của Arnold phải kể đến 2 hợp đồng với Adidas và Chevrolet.

Tổng giám đốc của Quỷ đỏ có mối quan hệ mật thiết với Woodward tại Old Trafford, vì thế tiếng nói của ông có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định của phó chủ tịch điều hành câu lạc bộ.

Ed Woodward (phó chủ tịch điều hành)

Woodward, người trực tiếp đưa ra mọi quyết định tại câu lạc bộ từng 20 lần vô địch nước Anh. Theo tin bóng đá, Moyes hay Van Gaal đều là những nạn nhân của một cựu nhân viên kế toán người Anh.

Chính ông đã ký hợp đồng với Mourinho cách đây 3 năm, vì vậy sẽ không bất ngờ khi Woodward trực tiếp đưa ra quyết định xé bỏ tờ giấy cam kết gia hạn với huấn luyện viên người Bồ cách đây vài tháng. Tuy nhiên, người có ảnh hưởng lớn nhất về bất cứ điều gì ở Man Utd phải là chủ tịch điều hành…

Sir Alex Ferguson và Sir Bobby Charlton

Đây là 2 nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn về chuyên môn tại sân Old Trafford dù họ không giữ một vai trò nào tại đây. Tuy nhiên, những thành tựu mà Sir Alex cũng như nhà cựu vô địch thế giới đã mang lại cho Man Utd nhiều ket qua bong da tuyệt vời là điều gì đó mãi mãi được ghi chép lại trong cuốn sách lịch sử đội bóng. Vì vậy, ý kiến của họ phần nào sẽ đem lại những ý tưởng cho Woodward trong việc sa thải hay giữ Mourinho.

Avram Glazer và Joel Glazer

Đây là 2 trong số 6 thành viên chủ chốt sở hữu đội bóng lớn nhất xứ sương mù. Trong đó Avram (con cả) thường ít quan tâm tới bóng đá hơn người em của mình là Joel, nhưng ông vẫn có tiếng nói lớn nhất nếu phải quyết định điều gì đó.

Joel (con thứ) thực tế rất yêu thích những vấn đề liên quan đến sân cỏ, đặc biệt là khả năng tham dự Champions League của Man Utd sẽ ảnh hưởng lớn tiếng nói của người đàn ông này trong việc giữ hay sa thải ai đó.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất ở đây là gia đình Glazers rất tin tưởng Woodward vì dẫu sao phó chủ tịch điều hành đội bóng cũng rất giỏi trong việc kiếm tiền cho các chủ sở hữu. Do đó, nếu Mourinho bị người đàn ông này đẩy ra đường và mọi thứ vẫn được kiểm soát tốt thì có lẽ không ai quan tâm nhiều đến suy nghĩ của HLV người Bồ.