Công nghệ Goal Line là gì? Nó được sử dụng khi nào

Bạn đã hiểu công nghệ Goal Line là gì chưa, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để biết rõ hơn về công nghệ trong môn thể thao vua này nhé.

Công nghệ Goal Line là gì?

Bạn có thể hiểu nôm na thì goalline chính là công nghệ giúp những vị trọng tài xác định điểm bóng lăn.

Trong tiếng Anh goal line có nghĩa là đường biên kết thúc sân bóng, công nghệ này có thể chắc chắn được là quả bóng là lăn qua vạch kẻ cầu môn hay chưa. Goal Line bao gồm nhiều thiết bị giúp trọng tài nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi cũng như vị trí của trái bóng từ đó giúp vị vua áo đen có thể xác định được bàn thắng trong những trường hợp có bàn thắng nhưng gây tranh cãi.

Công nghệ này được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2014 tại đất nước Brazil giúp cho đội tuyển Pháp có được chiến thắng trước Honduras. Sau đó thì công nghệ Goal Line được FIFA sử dụng tại một kỳ World Cup năm 2018 tại Nga.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả lịch euro hôm nay giải đấu đang hấp dẫn được mong chờ nhất hiện nay.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Hệ thống Goal Line sẽ sử dụng 14 máy quay, khung thành bên phía mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận một cách chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ này được cung cấp bởi hãng GoalControl của nước Đức. Liên đoàn bóng đá quốc gia này đã cho biết rằng, Goal Line đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi đã xác định được chính xác với con số 68 bàn thắng ở Cúp liên đoàn được tổ chức tại đất nước Brazil vào năm 2013.

Đã có 4 công ty thuộc vào cuộc tranh nhay đấu thầu của Liên đoàn bóng đá thế giới và GoalControl chính là hãng được tin tưởng lựa chọn. Hệ thống có tên là 4D của hãng này sử dụng đến 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ được bố trí 7 máy quay để đưa ra những kết luận chính xác về việc quả bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal Line là gì? Nó được sử dụng khi nào

Theo chia sẻ của người phát ngôn viên hãng GoalControl, Liên đoàn bóng đá thế giới đã căn cứ vào 2 yếu tố để lựa chọn. Yếu tố thứ nhất chính là công nghệ được sử dụng để có thể xác định được ngay lập tức trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và có cản trở trận đấu hay không. Thứ hai là Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp diễn mà không bị ngắt quãng.

Với công nghệ Goal-line, khi bóng đã lăn qua vạch vôi ở trong khung thành, tổ trọng tài sẽ nhận được thông báo thông qua phản ứng rung và tin nhắn thông báo tới đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Cảm biến ở máy quay sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều này thì những hình ảnh chụp từ máy quay sẽ được gửi tới một máy tính có khả năng nhận diện sự chuyển động của trái bóng mà không phải chuyển động của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ một vật gì khác.

Người phát ngôn của hãng GoalControl không nêu chi tiết về công nghệ Goal Line dùng để thông báo cho tổ trọng tài, song ông này cũng khẳng định dùng phần mềm độc quyền và mã hóa để truyền dữ liệu. Đồng hồ trọng của tài đeo không phải đồng hồ thông minh nhất mà là đồng hồ dùng công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer của Đức phát triển. Tại thời điểm này, công nghệ này chỉ thông báo bàn thắng bằng từ “Goal” trên màn hình song trong tương lai, công ty này sẽ nghiên cứu để đưa thêm thời gian ghi bàn vào lưới.

Bên cạnh công nghệ này, Liên đoàn bóng đá Thế Giới FIFA cũng đã áp dụng thêm công nghệ Var vào trong các trận đấu để hỗ trợ những vị trọng tài nhằm đưa ra những quyết định chính xác nhất. Đã có rất nhiều tình huống gây tranh cãi tại kỳ World Cup 2018 được định đoạt bởi công nghệ hiện đại này.

Hiện nay, có rất nhiều người hâm mộ không đồng tình với việc áp dụng những công nghệ hiện đại nhất trong các trận đấu vì nó khiến cho những trận đấu có thể mất đi những sự tranh cãi thú vị vốn có hoặc giảm vai trò tối cao của vị trọng tài. Nhưng cũng có không ít người hâm mộ cho rằng những công nghệ này giúp cho các trận đấu diễn ra một cách công bằng hơn.

Trên đây là những thông tin về công nghệ Goal Line được áp dụng trong bóng đá hiện nay được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hay của giải copa america, chúng tôi cập nhật lịch thi đấu copa america nhanh nhất chính xác nhất từng vòng đấu.