Hướng dẫn cách sút penalty đơn giản và hiệu quả

Cách sút penalty là một trong những kỹ thuật được coi trọng nhất trong những trận đấu được coi là kỳ phùng địch thủ. Vậy làm sao để sút phạt chuẩn? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách sút penalty hiệu quả

Nhiều người nói rằng đá trên chấm 11m là một trò chơi may rủi. Tuy nhiên sự may rủi này lại dựa trên kỹ thuật và tâm lý của cầu thủ rất nhiều. Bởi vậy để giành được kết quả bóng đá trực tuyến tốt thì yếu tố kỹ thuật vẫn quyết định phần lớn đến kết quả của cú sút phạt trực tiếp.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó chính là:

Hướng dẫn cách sút penalty đơn giản và hiệu quả

Tâm lý cầu thủ thực hiện đá penalty

Những cầu thủ có tâm lý thi đấu vững vàng có tỷ lệ thực hiện thành công những cú penalty cao hơn những cầu thủ có tâm lý thi đấu kém. Nhiều ý kiến cho rằng đá penalty phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên khi có những người lại đá phạt thành công cao hơn hẳn so với những người khác.

Những cuộc đối mặt 1 – 1 mang lại áp lực tâm lý lớn cho cả 2 bên, đặc biệt là với những cú đá mang tính quyết định khi tỷ số bóng đá đang cân bằng. Tâm lý thi đấu là yếu tố cầu thủ phải rèn luyện qua những kinh nghiệm trận mạc của mình.

Lựa chọn góc sút

Góc sút penalty rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến tỷ lệ thành công của cú sút. Thông thường thủ môn có thói quen bảo vệ góc phải của khung thành nhưng những thủ môn giàu kinh nghiệm lại có thể có những góc bắt bóng đa dạng.

Người thực hiện đá phạt cần tập luyện nhiều góc sút khác nhau 1 cách thuần thục. Cách chọn góc sút hiệu quả nhất là có thể khiến thủ môn phán đoán sai hướng bóng.

  • 2 góc dưới ở 2 bên khung thành: Được nhiều cầu thủ lựa chọn nhưng cũng là góc sút tỷ lệ thủ môn cản phá được nhiều nhất. Là 2 góc sút dễ không cần lực chân quá mạnh chỉ cần đánh lừa được thủ môn là có thể thành công.
  • Góc trên ở giữa khung thành: Là góc sút thủ môn khó cản phá, cần sút bóng với lực chân rất mạnh nhưng bóng dễ chạm xà ngang bay ra ngoài.
  • Góc dưới ở chính giữa khung thành: Góc sút này chỉ hiệu quả nếu cầu thủ có kĩ thuật cao, đánh lừa được thủ môn và thực hiện cách sút penalty rất “dị” là panenka. Ít cầu thủ lựa chọn góc sút này vì quá nhiều rủi ro do dễ bị thủ môn cản phá bằng chân cho dù họ có thể đã bay người trước đó.
  • 2 góc trên cùng ở bên trái hoặc phải: Là “góc chết” hoặc góc chữ “A” bởi khi sút bóng vào 1 trong 2 vị trí này, các thủ môn sẽ rất khó để cả phá dù có bay người đúng hướng. Đòi hỏi cầu thủ sút penalty phải sút bóng mạnh nhưng phải xoáy để bóng có thể ghim thẳng vào gôn.

Cách chạy đà

Có nhiều cách chạy đà khác nhau để có thể sút phạt penalty thành công. Tuy nhiên cách chạy đà phổ biến nhất là chạy thẳng, nhanh, sút bóng dứt khoát. Một số ngôi sao lại có cách chạy đà khác biệt. Neymar lại có kiểu chạy đà ngắt quãng từng đoạn trước khi dứt điểm. Còn CR7 lại chạy nhanh lúc bắt đầu, dừng lại 1 nhịp trước khi dứt điểm ngay trước chấm 11m. Còn Ramos thì thường đánh lạc hướng thủ môn bằng cách nhảy lên trước bóng 2 bước rồi đột ngột dứt điểm.

Chọn điểm sút bóng

Điểm tiếp xúc bóng rất quan trọng, nó có thể khiến bóng đi xoáy khó chịu hay đi lệch hướng ra ngoài.

Với mỗi kiểu đá má ngoài, má trong hay đá bằng mu bàn chân mà các điểm tiếp bóng cũng khác nhau.

Thông thường đá penalty các cầu thủ thường chọn đá má vì có độ chính xác cao và bóng đi theo như ý muốn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu với các bạn cách sút penalty chính xác hiệu quả. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, lý thú. Xem thêm những tin tức khác tại chuyên mục thể thao nhé!

"Xin lưu ý rằng, thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức thú vị về bóng đá!"