Wenger và Arsenal: Mối quan hệ gì sau nhiều năm

Khi nào Arsene Wenger từ chức thì Arsenal mới khá lên? Bạn đang lầm rồi, chẳng bao giờ Pháo thủ buông tay HLV người Pháp đâu. Đơn giản họ mê tiền lắm!

Mối lương duyên tình và tiền

Arsenal hiện nay và nhiều mùa giải trước luôn bị chỉ trích vì thứ hạng, vì lối đá không sức sống, mỏng manh đủ kiểu. Sau hàng loạt những nguyền rủa ấy là lời yêu cầu HLV Arsene Wenger nên từ chức. Nhưng bạn đang lầm to, ketquabongda CLB sẽ chẳng bao giờ để chiến lược gia người Pháp ra đi.

Với đầu óc của Wenger, ông đã mang lại núi tiền cho Pháo thủ.

Họ yêu nhau đến mức không thể rời xa hay Arsenal trọng tình nghĩa đến nỗi không nỡ sa thải Wenger? Tất cả đều không phải, lý do duy nhất: Pháo thủ mê tiền nên sẽ giữ Wenger bằng mọi giá. Bởi chưa chắc một HLV mới về thay thế ông ta sẽ làm tốt hơn Giáo sư trong khoản giúp CLB kiếm tiền.

Bằng chứng là thống kê tin tuc bong da của CLB Arsenal năm 2015 thì lợi nhuận của họ tăng trưởng một cách chóng mặt. Cụ thể họ đang có nguồn tiền mặt trong ngân hàng là 138,8 triệu bảng, tăng 18,2 triệu bảng so với cùng kỳ năm 2014. Tiền của họ vẫn tăng mặc cho CLB đã chi 93,7 triệu để mua sắm cầu thủ.

Số tiền dành cho chuyển nhượng ấy đã là quá tay khi năm 2014 họ đưa về cùng lúc 2 ngôi sao là Alexis Sanchez và Mesut Ozil. Còn mùa 2016/17, họ cũng thu 100 triệu bảng lợi nhuận do dư âm của những bản hợp đồng bom tấn. Có lẽ vì thế mà Wenger cũng mạnh dạn hơn khi mua cầu thủ.

Trong vấn đề chuyển nhượng, Wenger và Giám đốc điều hành Ivan Gazidis đã thừa nhận họ đã thành công với thương hiệu Ozil. Khi ngôi sao người Đức đến CLB, doanh thu của Arsenal đã tăng gấp 12 lần so với trước đó.

Ozil dem lai loi nhuan
Ozil là quyết định đem lại lợi nhuận không tưởng cho Arsenal của Wenger.

Giá trị thương hiệu của CLB bao gồm cả thương hiệu của cá nhân HLV Wenger cũng tăng từ 135,9 triệu bảng lên 148,5 triệu bảng trong cùng kỳ năm ngoái. Con số này tăng nhờ vào sự cam kết gắn bó của Giáo sư với Pháo thủ.

Thế thì các fan có quyền hỏi khi Arsenal rời Champions League thì có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là: họ chẳng có hề hấn gì cả đâu, điều đó không làm vỡ kế hoạch của CLB.

Với chủ nghĩa thực dụng về tài chính của Wenger thì Arsenal cũng chẳng cần Champions League để làm gì. Chính chủ tịch Chips Keswick đã lên tiếng bảo vệ chính sách kinh tế của mình: “Trong thời buổi nhiều CLB đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thì chúng tôi vẫn giữ mục tiêu phát triển tương lai đội bóng theo hướng bền vững.Chúng tôi cần sự ổn định hơn là bùng nổ. Chúng tôi có thể để CLB lùi một chút nhưng vẫn bảo đảm kinh tế.”

Theo Daily Mail đưa thông số chứng khoán của CLB vào tháng 04/2017, Arsenal đang được định giá hơn 1 tỷ bảng trên sàn giao dịch NEX Exchange. Tỷ phú Stan Kroenke, người nắm giữ 67,5% cổ phần của Arsenal đã từng lên tiếng: “Không còn bất cứ ai khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn ông ấy. CLB vẫn luôn được ủng hộ và chẳng hề do dự, chúng tôi tự hào vì có Wenger.”

Bởi việc Wenger giữ cho Arsenal ở thứ hạng ổn định tại ngoại hạng Anh từ hạng 4 đến hạng 6 đã giúp tỷ phú này thu về tiền lời 8.000 bảng mỗi mùa từ nguồn cổ phiếu. Vậy nên chẳng có lý do gì để các cổ đông nắm giữ Pháo thủ đuổi Wenger cả.

Wenger ra đi, còn lâu! 

Cho đến hiện nay Arsene Wenger chẳng làm gì tổn hại đến CLB nếu chỉ đứng trên góc độ tài chính. Còn chuyên môn hay chiến thuật, thứ hạng gì đó thì các chuyên gia bóng đá đã phân tích rất rõ rồi. Họ đòi sa thải Giáo sư nhưng đâu dễ.

Ông đang là quân bài kinh tế của các ông chủ. Từ giá trị thương hiệu đến các chính sách chuyển nhượng Wenger đều đặt lợi ích thương mại của CLB lên hàng đầu. Và mọi quyết định của ông đều phục vụ cho lợi nhuận.

Đến nay, lợi nhuận từ tiền mặt đến cổ phiếu của Arsenal vẫn tăng ổn định không có gì bất ổn cả. Vậy thì đặt câu hỏi rằng Wenger đang làm sai điều gì để khiến giới chủ sa thải ông?

Arsene Wenger và Arsenal vẫn cần có nhau để tiếp tục làm kinh tế, để họ tiếp tục giàu có. Đó là mục tiêu cuối cùng của CLB. Không danh hiệu thì đã sao, miễn họ tính toán để có lợi là thành công là tốt rồi.

Một mối quan hệ được dựa trên con số thống kê doanh thu thì sẽ bền vững đến khi nào họ không còn có thể khai thác Wenger để kiếm tiền nữa thì lúc ấy ông mới bị sa thải. Với Arsenal, còn khiếm tiền được thì còn giữ!

Arsenal dường như đang thất thế trong cuộc đua top 4, mục tiêu mà HLV Arsene Wenger không nghĩ tới từ đầu mùa. Với việc chỉ dồn quân thi đấu ở duy nhất một mặt trận Ngoại hạng Anh, HLV người Pháp muốn CLB của mình vô địch. Europa League với ông chỉ là đồ bỏ.

Nhưng bây giờ thì sao? Arsenal giờ còn khó cạnh tranh một suất trong top 4, chứ đừng nói đến chuyện vô địch. Giấc mơ ấy đã xa vời từ rất lâu, và chính thức khép lại sau trận đấu đêm nay. Trong bối cảnh cả Manchester United, Manchester City, Chelsea và Tottenham Hotspur cùng thắng, Arsenal tiếp tục hòa.