Việt Nam – Đường đến Qatar còn bao xa?

Thử thách là muôn trùng với ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 với những đối thủ vô cùng nặng ký, nhưng cơ hội của đội bóng sao vàng không phải không có.

Theo như dự đoán bóng đá vòng 2 của vòng loại World Cup 2022 sẽ được chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, với đội đầu bảng được đi tiếp vào vòng 3, trong khi 8 đội thứ 2 sẽ so thành tích và chọn ra 4 cái tên xuất sắc nhất. Ở vòng loại cách đây 4 năm, Thái Lan (nhóm 3 năm nay) và Uzbekistan (nhóm 2) thậm chí đã xếp đầu sau vòng bảng.

ĐT Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 2, nghĩa là chúng ta sẽ phải đối đầu với một trong 8 “ông lớn” của bóng đá châu lục là Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Saudi Arabia và Trung Quốc.

Cơ hội của ĐT Việt Nam nếu lọt vào vòng này có lẽ chỉ là vị trí thứ 3 để hướng đến vòng 4 chính là trận đấu giữa 2 đội thứ 3 của hai bảng này. Ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, trận đấu này là giữa Syria và Australia, nơi đội bóng xứ chuột túi giành chiến thắng chung cuộc live score 3-2.

Việt Nam - Đường đến Qatar còn bao xa?
Việt Nam – Đường đến Qatar còn bao xa?

Vấn đề chỉ thực sự đến ở lượt vòng loại thứ 3, khi tổng cộng 12 đội bóng sẽ được chia đều vào 2 bảng và đá vòng tròn lượt đi-lượt về chọn ra 2 đội đứng cao nhất mỗi bảng để đi thẳng vào VCK World Cup. Bốn năm trước, Thái Lan do ở bảng quá mạnh nên đã xếp cuối, trong khi Uzbekistan chỉ kém đội thứ 3 là Syria về hiệu số.

Dẫu có nhiều thử thách như vậy nhưng nhìn vào những màn trình diễn của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, chúng ta có quyền hy vọng vào những bất ngờ sẽ đến.

Nếu vượt qua trận đấu này, ĐT bóng đá Việt Nam còn phải đá một trận play-off liên châu lục để giành suất thứ 5 của châu Á, đối đầu đội bóng xếp thứ 4 ở vòng loại CONCACAF. Bốn năm trước, Australia đã giành chiến thắng ở cặp đấu với Honduras để tiến thẳng đến VCK World Cup 2018.