Vắng như chùa bà Đanh và những bí ẩn tâm linh

Vắng như chùa bà đanh là một câu tục ngữ được nhiều người Việt Nam sử dụng để chỉ những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Vậy ngôi chùa này có những bí ẩn tâm linh kỳ bí gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Những câu chuyện tâm linh kỳ thú về ngôi chùa Bà Đanh

Trước khi tìm hiểu những điều kỳ thú về câu tục ngữ ” Vắng như chùa bà Đanh” thì chúng ta cùng khám phá những câu chuyện tâm linh liên quan đến ngôi chùa lâu đời này. Chùa Bà Đanh còn có tên chữ là Bảo Sơn Tự. Bên cạnh thờ Phật thì chùa còn thờ Thái Thượng lão Quân, Nam tào, Bắc Đẩu và Tứ Pháp theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Chùa được xây dựng vào thời Lý khoảng thế kỷ thứ XI tại làng Đinh Xá. Hiểu một cách nôm na thì Đinh Xá tức là nơi ở của dòng họ Đinh còn nhiều địa phương lại gọi là Đanh. Vì vậy ngôi chùa được gọi là Bà Đanh.

Vì sao lại nói Vắng như chùa Bà Đanh?

Trải qua hàng thập kỷ chùa Bà Đanh luôn được thêu dệt những câu chuyện tâm linh kỳ bí. Mà tâm điểm là tượng Bà Đanh và sự tích Vắng như chùa bà Đanh. Tương truyền thì người đi đường trót dại cười cợt và bình phẩm bất kính nên bị bà trừng phạt cho hộc máu và mất mạng. Chính vì vật mà nhiều người sợ hãi không dám qua chùa nữa vì sợ không giữ được mồm miệng.

Tuy nhiên nhiều cụ lão trong làng lại kể rằng. Ngôi chùa này bắt đầu linh thiêng kể từ khi làng tổ chức rước vong Phật Pháp Vũ về thờ. Phật Pháp Vũ thuộc hệ thống Tứ Pháp chùa Dâu gồm có: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện.  Trong lịch sử các vua thời Lý còn thường xuyên đến chùa Dâu cầu khấn và từ đó chùa các nơi đều lên xin rước tứ Pháp về thờ.

Vì sao lại nói Vắng như chùa Bà Đanh?

Theo các cụ ngày xưa kể lại thì khu vực chùa Bà Đanh là một khu rừng rậm có nhiều thú dữ. Vì thế nên hiếm có ai dám vào do sợ nguy hiểm. Còn nếu muốn vào chùa an toàn thì chỉ có cách là phải đi thuyền qua sông Đáy mới có thể tránh thú dữ. Nhưng đi qua sông cũng nguy hiểm và bất tiện do đó du khách thập phương không có điều kiện đến cúng vái.

Tuy nhiên cũng có nhiều truyền thuyết kể rằng chùa Bà Đanh vốn là một ngôi đền thờ nữ thần Pô Yan Dari của người Chăm. Vị nữ thần này được tạc bằng đá mang dáng hình rất phồn thực và hai chân dạng ra. Nữ thần chuyên ban phúc cho những người đến cầu cúng nhất là những người đến cầu tự.

Xem thêm: Tìm hiểu truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu câu tục ngữ Vắng như chùa bà Đanh và những câu chuyện tâm linh gắn liền với nó. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.