V League 2018 – Nhiều thay đổi, nhưng liệu có hấp dẫn hơn?

Mặc dù V League 2018 có nhiều điểm khiến NHM cảm thấy mới lạ, đáng chờ đợi, nhưng sức hút của giải đấu trong mùa giải mới vẫn còn đang đặt dấu hỏi.

Mùa giải mới nhiều thay đổi

Năm 2018 tới sẽ là một năm mà giải đấu lớn nhất cấp CLB của bóng đá Việt Nam  có nhiều điểm mới mẻ. Bộ sậu mới của VPF sẽ có chủ tịch mới là ông Trần Anh Tu (người được mệnh danh là bầu Đức của Futsal). Chỉ mới nhận chức nhưng chủ tịch HĐQT của VPF cũng như các cộng sự đã phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như tìm nhà tài trợ mới, khi Toyota rút lui.

VPF lại gặp khó, nhưng những đội bóng lại đang làm tốt phần việc của mình, đó là quảng bá hình ảnh cho mùa giải mới một cách thành công, đặc biệt là hai đại gia FLC Thanh Hóa và CLB TP.HCM.

Miura về với Tp.HCM liệu có thể mang tới làn gió mới cho CLB thành phố mang tên Bác?

Đội bóng của Công Vinh đã không ngần ngại vung tiền chiêu mộ HLV Miura cùng 7 nội binh mới, với nhiều cái tên đáng chú ý như Ngọc Thịnh, Phi Sơn. Ngoài ra, đội bóng đến từ thành phố mang tên Bác còn có được sự phục vụ của Rodrigo Possebon, cựu cầu thủ MU.

Không chỉ vậy, bóng đá Việt Nam còn chứng kiến cả những ngôi sao lớn đến từ J League 2 tới, như tiền đạo 21 tuổi Gustavo Santos – một tân binh mà Công Vinh vô cùng tâm đắc, với tốc độ, kĩ thuật và khả năng tì đè tốt.

Trong khi đó, theo ghi nhận của tin bóng đá Việt Nam đến từ muabongda, ở Miền Trung, FLC Thanh Hóa cũng có cho mình những cái tên mới như tân HLV Mihail Marian. Các cầu thủ nội khác cũng được bổ sung để tăng thêm sức cạnh tranh cho đội bóng. Ngoài ra, những đội bóng khác cũng thay tướng, ví dụ như SHB Đà Nẵng, B. Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội, HAGL .v.v..

Bình mới, nhưng rượu có cũ?

Nhiều thay đổi là vậy, nhưng việc V League 2018 có sức hút hay không lại còn là chuyện khác. Chưa ai dám chắc được mùa bóng mới, các sân có của bóng đá Việt Nam lại chật cứng khán giả, hay chỉ đơn giản, là có những CĐV chờ đợi giờ bóng lăn trước TV vào mỗi cuối tuần.

Với hàng trăm các hoạt động giải trí khác, rõ ràng, V League chưa phải là một món ăn đủ hấp dẫn. Nhiều lí do để khiến cho giải bóng số 1 cho cấp CLB tại nước ta chưa thể có sức cạnh tranh: đá không đẹp, bạo lực, tiêu cực, “có mùi” .v.v.. Khán giả vẫn còn đắn đo, bởi họ đã bị phản bội lòng tin nhiều lần.

Đến bao giờ khán đài của V League mới được lấp đầy? Đó là câu hỏi không dễ gì trả lời được. Kéo khán giả tới sân, mang tới những cầu trường đầy ắp tiếng cổ động là bài toán đang thách thức BTC, khi mà một loạt những sự thay máu đã được diễn ra trong thời gian qua.

Khán đài thưa thớt – nỗi buồn bao năm của bóng đá Việt Nam

Nhớ lại vòng 6 mùa 2007, số người đến sân chỉ là 60.000 người. Sự cố Long An tại sân Thống Nhất diễn ra, con số này tụt dần xuống 40.000, và rồi chạm đáy ở 29.000 ở vòng đấu cuối.

Những vấn đề thuộc hàng kinh niên như bạo lực, bẻ còi chưa bàn đến, chỉ nói qua tới những thứ phục vụ khán giả tới sân như bãi gửi xe, nhà vệ sinh công cộng, gần như tất cả các CLB vẫn chưa cho thấy sự tôn trọng với khán giả. Đương nhiên, câu chuyện đầu tiên luôn là ngân sách, nhưng phải đợi cho tới khi nào VPF mới chia tiền cho các CLB và cũng là cổ đông của mình?

Nếu không thể nhanh chóng giải quyết những điều ấy, V League năm nay, dù có thay da đổi thịt nhiều đến mấy, thì vẫn rất khó để có thể chinh phục những khán giả yêu bóng đá.