U23 Việt Nam sử dụng sơ đồ 3-4-3: Tại sao không?

Bỏ đi chiến thuật dùng 4 hậu vệ truyền thống, sử dụng sơ đồ 3-4-3 có thể khiến chính những cầu thủ trẻ gặp nhiều khó khăn, nhưng là thử nghiệm cần thiết với U23 Việt Nam.

Giải M-150 Cup ở Thái Lan là giải đấu giao hữu, vì thế, không đặt nặng thành tích, HLV Park Hang Seo tập trung trao cơ hội cho các cầu thủ được thể hiện mình. 21/27 cầu thủ được mang sang xứ chùa vàng lần này của tuyển U23, bóng đá Việt Nam đã được ra sân thi đấu.

Duy chỉ có 3 cái tên đã chơi trọn 2 trận đấu đã qua là Văn Thanh, Duy Mạnh và Văn Hậu. Trong 3 cái tên này, Văn Hậu và Văn Thanh là những hậu vệ, còn Duy Mạnh có thể chơi được cả tiền vệ phòng ngự lẫn trung vệ. Đây cũng là bộ khung cho sơ đồ 3 hậu vệ mà ông thầy người Hàn áp dụng với các cầu thủ trẻ.

HLV Park Hang Seo

Sự ổn định và chắc chắn, phối hợp ăn ý của 3 hậu vệ là điều tối quan trọng với sơ đồ 3-4-3, do đó, HLV Park Hang Seo không thay đổi nhiều.  Tuy nhiên, do sự mới mẻ của sơ đồ này, những chân sút trẻ vẫn bộc lộ những sự bỡ ngỡ nhất định. Vốn là hai hậu vệ cánh nên cả Văn Hậu lẫn Văn Thanh thường xuyên leo biên, để lộ khoảng trống sau lưng. Ở trận đấu với Myanmar, Văn Hậu đã dâng cao, để bị vượt qua ở cánh trái, và tuyến 2 của đội bạn đã băng lên dứt điểm. Còn ở trận gặp Uzbekistan, Duy Mạnh cũng mắc lỗi vị trí khiến U23 Việ tNam nhận bàn thua.

Hàng tiền vệ với 4 người của Việt Nam với nhân tố quan trọng là Xuân Trường, Đức Huy đã tạo nên sự yên tâm.

Hai cánh với những cái tên A Hoàng hay Anh Tài vẫn chưa thể hiện được nhiều.

Phía trên hàng công, các cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam cũng để lại được sự tin tưởng với chiến lược gia xứ Kim Chi. Công Phượng lẫn Quang Hải đã thi đấu rất năng nổ và thành công, khi có tới 4/5 bàn thắng cùng 2 đường kiến tạo cho 2 trận đã qua. Văn Long cũng thi đấu tốt khi được vào sân ở hiệp thi đấu thứ 2 với U23 Myanmar. Đức Chinh, Thanh Bình, Văn Toàn hay Ti Phông lại hoặc chấn thương, hoặc thi đấu có phần mờ nhạt và thiếu hiệu quả.

Sơ đồ 3-4-3 được áp dụng với tuyển U23 Việt Nam tại M-150 Cup

Những thử nghiệm với sơ đồ mới này sẽ giúp cho tuyển U23 xây dựng được bộ khung, dần dần hoàn thiện và giúp HLV Park Hang Seo có được phương án chiến thuật đúng hướng với bóng đá nam Việt Nam.