Tìm hiểu truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Có khá nhiều những truyền thuyết hoa bỉ ngạn khác nhau nhưng tất cả đều xoay quanh một câu chuyện tình buồn đẫm nước mắt của đôi trai gái thề nguyện sẽ bên nhau từ kiếp này sang kiếp khác. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn với Đức Phật

Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn và Đức Phật có nội dung như sau. Hoa bỉ ngạn được hai yêu tinh bảo vệ suốt mấy ngàn năm đó là Mạn Châu và Sa Hoa. Hai người này chưa từng gặp nhau và họ cũng bị cấm không được gặp nhau. Nhưng do một lần trái lệnh trời cả hai đã gặp gỡ. Thần linh biết được điều này đã trách tội hai yêu tinh và giáng họ vào kiếp luân hồi chuyển thế cùng lời nguyền vĩnh viễn không được ở bên nhau đời đời kiếp kiếp. Đồng thời cả hai phải chịu những nỗi gian khổ ở dưới trần gian.

Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn với Đức Phật
Truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn với Đức Phật

Kể từ đó về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường cạnh Hoàng Tuyền và những cánh hoa luôn hướng về một hướng mong muốn được thần linh tha lỗi. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường đi qua Hoàng tuyền thấy những cánh hoa Bỉ Ngạn và mùi hương của chúng đều nhớ đến bản thân của mình nhưng đều bị lời nguyền và kiếp luân hồi kéo vào.

Đức Phật một lần tình cờ nhìn thấy loài hoa này và : Bỉ ngạn hoa một nghìn năm nở một nghìn năm tàn duyên tình hoa lá vĩnh viễn không thể gặp được nhau. Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh.

Ngài thương tình và muốn mang về miền Cực Lạc thế nhưng nghiệp duyên quá nặng. Hoa đến Cực Lạc chuyển thành màu trắng bởi những tình si.. kết thành màu đỏ, rời khỏi hoa rơi xuống sông Vong Xuyên. Hoa Bỉ ngạn trắng từ đó được gọi nó là Mạn Đà La hoa, hoa của cõi Phật.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn về đôi vợ chồng nguyện bên nhau trọn đời

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn của cặp vợ chồng có duyên nhưng không có phần kể về người chồng đi làm ăn xa nhưng không may bỏ mạng. Trước khi chết anh ta hứa sẽ quay lại gặp vợ cũ và quyết không bao giờ quên vợ của mình và người vợ vẫn luôn thủ tiết vì chồng.

Khi đến bờ sông Vong Xuyên phải uống bát canh Mạnh Bà thì anh ta nói sẽ không bao giờ quên vợ của mình. Sau khi chuyển kiếp sẽ tìm đến nàng. CÒn người vợ sau khi chồng qua đời thì rất buồn tủi nhiều lần nghĩ đến cái chết nhưng được mọi người cứu giúp. Vì vậy nàng ấy quyết định thủ tiết vì chồng và ngày đêm hương khói thờ chồng.

Lúc này người chồng chuyển kiếp vào đúng ngôi nhà gần với nhà cũ. Khi cậu ta lên 20 tuổi tình cờ đi qua nhà vợ nhưng lại không nhận ra vợ của mình. Người phụ nữ nhận ra chồng mình kiếp trước nhưng lại không được như ý nguyện vì quá đau buồn mà chết. Khi xuống dưới Hoàng Tuyền gặp Mạnh Bà người vợ có hỏi vì sao chồng không nhận ra mình thì Mạnh Bà đã giải thích duyên nợ của cả hai đã hết tất dẫn đến chia ly. Nhưng chấp niệm quá nặng người vợ vẫn muốn gặp lại chồng mình. Mạnh Bà cho cô ấy cơ hội gặp lại chồng nhưng phải chịu khổ 20 năm chăm sóc bờ hoa Bỉ Ngạn mới được gặp và chuyển sinh.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn
Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Tuy nhiên sau 20 năm gặp lại thì người chồng vẫn không nhận ra vợ mình và tiếp tục uống chén canh vong tình rồi bước vào cửa luân hồi. Cô gái gặp được người mà mình muốn nhưng tình cảm lại chẳng được như ban đầu. Đây chính là truyền thuyết hoa Bỉ Ngạn.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Những truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn đã cho chúng ta thấy những đạo lý về nhân sinh tình cảm đồng thời chứa đựng cả những yếu tố tâm linh. Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có độc, cho nên tình yêu cũng như một thứ độc dược. Nếu như quá chìm đắm nào nó thì kết quả nhận được sẽ không được như ý muốn.

Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa nơi địa phủ, cho nên những ai không thể bước qua được ái tình sẽ chỉ khiến tâm hồn chôn vùi trong dĩ vãng. Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rực lửa, cho nên tình ái mới khiến người ta say đắm nồng nàn. Chẳng phải người đời vẫn hay nói “tình yêu rực lửa”, “tình yêu cháy bỏng” đó sao? Nhưng thiên tình sử nào, cuối cùng rồi cũng trái ngang.

>> Xem thêm: Vì sao phải cắt tiền duyên?

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.