Trả nợ Tào Quan là gì? Ai cần thực hiện nghi lễ này?

Nghi lễ Trả nợ Tào Quan là một phần trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển kinh tế – xã hội, ít có bạn trẻ hiểu và biết về nghi lễ trả nợ Tào Quan là gì. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi lễ Trả nợ Tào Quan, ai nên thực hiện nghi lễ này.

Trả nợ Tào Quan là gì?

Trong quan niệm dân gian, Tào Quan đại diện cho thần tiền ở địa phủ, và Trả nợ Tào Quan là một nghi thức trả lại tiền nợ đến nơi địa phủ hoặc ngân hàng địa phủ. Theo quan niệm này, Táo Quân ghi chép lại mọi việc mà con người làm hàng ngày, và vào ngày 23 âm lịch hàng năm, khi Táo Quân lên trầu trời, họ sẽ thông báo cho Nam Tào biết về những việc làm của mỗi người. Nam Tào sẽ trừ đi số ngày sống còn của người đó. Đồng thời, những tội lỗi này sẽ được gửi xuống Âm Phủ để đại vương Diêm La xem xét và quyết định án phạt tương ứng khi chúng ta đến Âm Phủ sau này.

Trả nợ Tào Quan là gì?
Trả nợ Tào Quan là 1 nghi lễ tâm linh được nhiều người quan tâm

Mục đích của việc trả nợ Tào Quan là gì? Đó là để trả cho nghiệp kiếp trước, chuộc lại những lỗi lầm chúng ta đã gây ra trong kiếp này. Điều này giúp tâm hồn được thanh thản và tuổi thọ kéo dài hơn, đồng thời cũng có thể giúp tránh những án phạt nặng trong Âm Phủ. Tuy nhiên, việc trả nợ này không phải là hối lộ bằng tiền bạc. Nếu chúng ta gây ra những lỗi lầm nghiêm trọng như làm hại người khác, thì dù trả bao nhiêu tiền cũng không đủ để chuộc lại.

Có thể hiểu rằng việc trả nợ Tào Quan là sử dụng công đức để xóa bỏ những nghiệp chướng trong tiền kiếp, giải tỏa những tai ương và trở ngại đang gặp phải.

Ai nên thực hiện nghi lễ trả nợ Tào Quan?

Dựa vào khái niệm trả nợ Tào Quan là gì ở trên, ta có thể hiểu rằng những người cần thực hiện nghi lễ này là những người gặp quá nhiều điều không may mắn, khó khăn và trở ngại trong cuộc sống. Khi họ tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm linh, được khuyên giải, họ có thể quyết định thực hiện nghi lễ trả nợ Tào Quan.

Theo quan niệm, có một số trường hợp cần và không cần thực hiện nghi lễ trả nợ Tào Quan như sau:

 • Thứ nhất, những người thuộc con nhà Tứ Phủ (trình đồng) và những người tu hành theo đạo Phật hoặc đạo khác thường không cần phải trả nợ Tào Quan. Vì họ tiếp tục tu tập trên thế giới này qua cơ duyên nào đó, nên không cần thực hiện nghi lễ này.
 • Thứ hai, những người nợ mã Tứ Phủ, những người đã tham gia lễ Tiễn Căn và những trường hợp tương tự thường cần thực hiện nghi lễ trả nợ, bởi vì họ không thực hiện thành công việc tu tập. Đối với những người này, nếu không trả nợ Tào Quan, họ thường gặp vấn đề về tài chính, công danh không thành, và có thể gặp khó khăn trong mọi việc liên quan đến tiền bạc.
Làm lễ trả nợ Tào Quan
Làm lễ trả nợ Tào Quan

Theo quan niệm này, những người hiện tại không trả nợ Tào Quan sẽ đối diện với hai trường hợp sau:

 • Trường hợp thứ nhất, sau khi qua đời, họ sẽ tiếp tục hành hương, tu tập và nhận được sự hỗ trợ từ Ngân Hàng Địa Phủ về kinh sách và tiền bạc. Nếu tu tập thành công, họ có thể tiến lên cõi cao hơn và nợ Tào Quan sẽ được xoá bỏ.
 • Trường hợp thứ hai, sau khi qua đời, họ sẽ tiếp tục hành hương, tu tập và nhận được sự hỗ trợ từ Ngân Hàng Địa Phủ về kinh sách và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu tu tập không thành do nghiệp quả quá nặng, họ sẽ phải quay lại cõi Nhân và được sanh làm người. Do đã nợ Tào Quan quá nhiều và có nghiệp quả đó, họ sẽ gặp tình huống phá sản, mất gia đình và nghiệp đổ.

Chuẩn bị lễ trả nợ Tào Quan bao gồm những gì?

Khi thực hiện nghi lễ trả nợ Tào Quan, bạn có thể chuẩn bị các lễ vật và mâm cúng như sau:

 • Hương, hoa, đèn, nến, xôi, rượu, thịt và các vật phẩm khác.
 • Mâm lễ trả nợ: Bao gồm Kinh âm, kinh dương, tiền thiên khố và các Kinh khác như Kinh Thọ sinh, kinh Trường thọ diệt tội bào hộ Đồng tử Đà ra ni, kinh Nhân quả, kinh Kim cang thọ mạng, Kinh Phật đảnh tôn thắng.
 • Lồng chim, Chậu cá, mâm gạo, tiền mâm, Đường muối.
 • Mâm sớ văn, mâm cúng thí thực (để riêng).
 • Hướng lập đàn hợp với là Hướng Bắc.
 • Trong quá trình làm lễ trả nợ Tào Quan, người ta sẽ sử dụng một loại tiền đặc biệt được gọi là “tiền Tào Quan”. Loại tiền này mang hình ảnh biểu trưng cho địa phủ. Tiền Tào Quan sẽ được đặt vào khố địa phủ, và không được sử dụng cho việc thờ cúng gia tiên.
 • Cần chuẩn bị giấy sớ đầy đủ cho mỗi thành viên tham gia lễ trả nợ Tào Quan. Bộ giấy sớ bao gồm các thành phần như điệp dương công cứ, điệp âm, điệp âm thông hành, phật tài quan, đền hoàn, cầu an. Mỗi tờ sớ phải ghi rõ địa chỉ, tên, hành canh (tuổi), và được đặt vào khố.
 • Thông thường, người ta kết hợp lễ trả nợ Tào Quan với lễ di cung hoán số, cầu tài cầu lộc, cầu an và giải hạn sao. Tuỳ theo vùng miền và phong tục tập quán địa phương, có thể điều chỉnh các lễ vật cúng trả nợ Tào Quan để phù hợp với truyền thống của từng địa phương.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, thầy pháp sẽ làm lễ trả nợ Tào Quan cho người đã tham gia.

Xem thêm: Lễ Vu Lan là gì? Nên làm gì trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu?

Xem thêm: Bóng đè là gì? Cách thoát khỏi tình trạng bóng đè

Vừa rồi là thông tin giải đáp về câu hỏi trả nợ Tào Quan là gì, ai nên làm nghi lễ này? Theo quan điểm của chúng tôi, về việc có nên thực hiện nghi lễ trả nợ Tào Quan hay không thì đó là quyết định phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người.